Tài không đợi tuổi

TP - Không chỉ học giỏi và luôn năng động, sáng tạo, những liên đội trưởng tham gia Liên hoan “Chỉ huy Ðội giỏi” toàn quốc 2018 còn thể hiện bản lĩnh vượt qua những khó khăn của cuộc sống để thực hiện ước mơ của mình.

Hà Lam (ngoài cùng, bên trái) tại Liên hoan “Chỉ huy Ðội giỏi” toàn quốc lần III, năm 2018. ẢNH: NGỌC THẮNG.
Hà Lam (ngoài cùng, bên trái) tại Liên hoan “Chỉ huy Ðội giỏi” toàn quốc lần III, năm 2018. ẢNH: NGỌC THẮNG.

Võ Hà Lam, lớp 8C, trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương, Nghệ An) là học sinh giỏi toàn diện suốt 8 năm liền, một liên đội trưởng xuất sắc.

Chuyên gia  “săn” giải thưởng

Cô học trò nhỏ bé đến từ miền đất học Nghệ An cuốn hút người đối diện bằng sự thông minh, dí dỏm và đặc biệt tự tin. Bảng thành tích học tập của Lam dày đặc các giải thưởng từ học sinh giỏi các môn văn hóa, đến những giải thưởng về hoạt động đội, văn nghệ, các hội thi về sáng tạo kỹ thuật. Trong các cuộc thi, thành tích thấp nhất của Lam là giải ba, còn lại là thủ khoa, nhất và nhì. Lam kể: “Năm lớp 6, em thủ khoa trường môn toán; lớp 7 thủ khoa trường môn văn. Năm lớp 7, hơi buồn là thi học sinh giỏi huyện em chỉ đoạt giải Ba môn Toán nhưng bù lại thì em đoạt giải nhất môn vật lý”.

Hà Lam có niềm đam mê đặc biệt với môn tiếng Anh. Năm học lớp 7, Hà Lam vượt cấp tham gia thi học sinh giỏi huyện lớp 8 và giải nhất. Học tiếng Anh từ năm lớp 3, nay Hà Lam có thể đọc các loại sách báo, tài liệu bằng tiếng Anh và giao tiếp với người nước ngoài rất tự tin. Hè năm lớp 7, trong một lần có du khách Mỹ đến du lịch tại Đồi Chè (Thanh Chương, Nghệ An), Hà Lam đã làm phiên dịch viên bất đắc dĩ. “Hôm đó, hai vị khách đến tham quan Đồi Chè và muốn hỏi một số thông tin nhưng tất thảy người dân ở đó đều không biết tiếng Anh, thấy vậy em đã đến nói chuyện, giới thiệu những nét đặc trưng của Đồi Chè cũng như miền đất Nghệ An. Hai vị khách rất vui và ấn tượng với sự hiếu khách của người dân nơi đây”, Hà Lam kể lại.

Học xuất sắc, Hà Lam vẫn hết mình tham gia hoạt động Đội, công tác thiếu nhi, các lớp nghệ thuật… Bốn năm liền, Hà Lam là liên đội trưởng, tham dự các cuộc thi cấp tỉnh về phong trào đội như Chúng em kể chuyện Bác Hồ, Chỉ huy Đội giỏi và đoạt giải nhì. “Mẹ em thường dạy, học giỏi chưa đủ mà phải năng động tham gia các hoạt động xã hội để phát triển thành một con người toàn diện. Em đặt mục tiêu sẽ đi du học Mỹ bằng học bổng nên em luôn nỗ lực hoàn thiện mình từng ngày để thực hiện ước mơ”, Lam nói.

Cô học trò thông minh, năng động trường THCS Tôn Quang Phiệt có một tuổi thơ không trọn vẹn, khi bố mẹ ly hôn sớm. Lam ở với ông bà ngoại, 5 tuổi mới về ở với mẹ. Dù vậy, từ lúc 4 tuổi, khi ý thức được hoàn cảnh của mình, cô bé Hà Lam đã tỏ ra rất mạnh mẽ, luôn tự nhủ mình phải nỗ lực học tập để không thua kém bạn bè. Lam xúc động: “Những kết quả em đã đạt được, ngoài sự hy sinh của mẹ, em muốn nói lời cám ơn người ba thứ hai của em. Dù không phải ruột thịt nhưng ba đã yêu thương em hết mực, bù đắp những yêu thương còn khuyết của em. Và từ khi có ba, mẹ đã không phải một lúc đóng hai vai, vừa làm mẹ, vừa làm ba”.

“Hoàng tử Bolero”

Một liên đội trưởng xuất sắc không kém đến từ miền đất nắng gió Hà Tĩnh là Phạm Quang Linh, học sinh lớp 8A, trường THCS Lê Văn Thiêm huyện Đức Thọ. Linh là học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện trong nhiều năm liên tục. Đặc biệt, cậu bé có năng khiếu ca hát, sở trường là những khúc dân ca ví dặm quê nhà. Năm 2017, Quang Linh tham gia cuộc thi Vietnam Idol Kids, lọt vào top 5 chung cuộc và được bình chọn là “hoàng tử Bolero”.

Tài không đợi tuổi - ảnh 1 “Hoàng tử Bolero” Phạm Quang Linh.

Trước đây, Quang Linh là cậu bé khá rụt rè, ngại đứng trước đám đông. Nhưng với niềm đam mê ca hát, từ nhỏ, Linh được bố mẹ cho tham gia nhiều cuộc thi hát. Năm 10 tuổi, cậu bé đoạt giải ba cuộc thi hát dân ca ví dặm huyện Đức Thọ. Nhờ đó, Linh đã trở nên tự tin, năng động hơn.

2017 - 2018 là năm học đáng nhớ của Linh, khi đạt thành tích xuất sắc cả trong học tập lẫn hoạt động Đội. Cùng một lúc, Linh vừa ôn thi tập trung học bồi dưỡng chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn toán, hóa, và tiếng Anh vừa tập luyện cho các nội dung của cuộc thi “Chỉ huy Đội giỏi” cấp tỉnh. “Lượng kiến thức thì nhiều, sức khỏe của em không được tốt, lịch học trong tuần đã kín hết, căng thẳng, mệt mỏi… Có những lúc em tưởng chừng như gục ngã. Nhưng may mắn em được các thầy cô giáo tận tình hướng dẫn, giúp đỡ, động viên, em đã nỗ lực vượt qua tất cả”, Linh kể lại. Kết quả, năm học lớp 7, “hoàng tử Bolero” vừa đạt học sinh giỏi huyện môn toán, hóa, tiếng Anh vừa đoạt giải nhì “Chỉ huy Đội giỏi” cấp tỉnh”. “Từ những gì đã trải qua, em hiểu rằng “vinh quang không tự nhiên mà đến nếu bản thân chúng ta không cố gắng, không nỗ lực”, cậu học trò lớp 8 đến từ Hà Tĩnh Phạm Quang Linh nói.

Liên hoan “Chỉ huy Ðội giỏi” toàn quốc lần thứ III, năm 2018 do Hội đồng Ðội T.Ư tổ chức, diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2018, với sự tham gia của 200 chỉ huy đội và 63 phụ trách thiếu nhi trên cả nước. Sáng 10/8, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang sẽ gặp mặt chỉ huy Ðội giỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng