Tân chủ tịch hội Nguyễn Anh Tuấn:

'Tạo cơ chế, đòn bẩy mới để thanh niên khởi nghiệp'

TP - Hôm qua, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương chọn cử anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn làm Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII. Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với tân Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, tân Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII giới thiệu với các bạn trẻ về các thế hệ lãnh đạo T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, tân Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII giới thiệu với các bạn trẻ về các thế hệ lãnh đạo T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Xin chúc mừng anh được Đại hội tín nhiệm hiệp thương chọn cử làm Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VIII. Anh có thể chia sẻ cảm xúc khi đảm trách cương vị này?

Tôi cảm thấy vinh dự và nhiều trọng trách. Tôi cảm nhận được nhiều thuận lợi, cá nhân tôi và các đồng chí trong đoàn Chủ tịch, Ủy ban T.Ư Hội khóa VIII thừa hưởng từ nền tảng nhiệm kỳ trước đã được xác lập.

Hội sẽ triển khai hai chương trình. Thứ nhất, chương trình đồng hành với thanh niên, trong đó tập trung vào hai nhóm thanh niên chủ yếu: Những thanh niên tài năng, có phẩm chất, năng lực vượt trội và quan tâm đến nhóm thanh niên yếu thế. Thứ hai, chương trình xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trong đó coi trọng đổi mới về mặt tổ chức, phương thức, nội dung hoạt động, nhất là chuyển đổi phương thức chuyển đổi mô hình tập hợp đoàn kết thanh niên. Nội dung gần gũi với đời sống kinh tế xã hội, nhu cầu giải trí của thanh niên.

Đặc biệt quan tâm công tác kiểm tra, tham gia giám sát và phản biện xã hội, bảo vệ quyền để đảm bảo cho các chính sách về phát triển thanh niên được thực hiện. Đồng thời đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của thanh niên trong mối quan hệ tổng thể chung về lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thưa anh, để phát triển phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” trong nhiệm kỳ mới Hội có giải pháp gì?

Với sự thành công từ nhiệm kỳ trước, Đại hội xác lập ba điểm mới của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”. Thứ nhất, đặt thanh niên ở vị trí trung tâm, chủ thể thực hiện phong trào. Tổ chức Hội chỉ là đơn vị tổ chức tạo ra môi trường, điều kiện kết nối, hướng dẫn và cổ vũ các bạn thực hiện. Khi đó, thanh niên vừa thiết kế vừa tổ chức triển khai thực hiện các phong trào, thể hiện suy nghĩ và hành động của mình.

Thứ hai, bổ sung những nội hàm trong từng nội dung của phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” sát hơn với bối cảnh phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của đất nước trong vòng 5 năm tới, như câu chuyện khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo hay câu chuyện xây dựng bản lĩnh thanh niên...

Thứ ba, tiếp tục đổi mới phương thức tổ chức để phong trào không chỉ là của Hội mà có có sự tham gia của các tổ chức xã hội, kinh tế, chính quyền các cấp, để hỗ trợ thanh niên tốt hơn nữa.

Anh có thể cho biết kế hoạch triển khai nội dung khởi nghiệp sáng tạo hỗ trợ thanh niên?

Chúng tôi đang thiết kế hai tuyến vấn đề. Thứ nhất, tổ chức Hội đồng hành với thanh niên bằng việc tiếp tục thực hiện phong trào tuổi trẻ sáng tạo; đầu tư xây dựng mới, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp; sẽ ra mắt quỹ hỗ trợ. Tiếp tục triển khai để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp đến năm 2022 với một cơ chế tương tác chặt chẽ hơn giữa T.Ư Hội LHTN Việt Nam với các tỉnh, thành phố với phương thức tham mưu UBND các tỉnh, thành phố, với Chính phủ để tạo ra những cơ chế mới, đòn bẩy mới thông qua đối thoại chính sách hàng năm ở diễn đàn thanh niên khởi nghiệp và diễn đàn kinh tế tư nhân. Bên cạnh đó, sẽ triển khai các hoạt động hỗ trợ như đào tạo kỹ năng, phương pháp khởi nghiệp, hỗ trợ về mạng lưới người hướng dẫn; kết nối với các nhà đầu tư và đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thứ hai, tạo môi trường khuyến khích cổ vũ thanh niên thi đua khởi nghiệp, thi đua đổi mới sáng tạo. Chúng tôi cho rằng các giải pháp về tuyên truyền cổ vũ những điển hình, những tấm gương đã thành công trong quá trình khởi nghiệp sáng tạo của các doanh nhân trẻ đi trước và các bạn đang khởi nghiệp hiện nay sẽ giúp tạo cảm hứng để cho các bạn có thêm động lực vươn lên trong lĩnh vực mạo hiểm này. Hội sẽ tiếp tục tổ chức các diễn đàn về chính sách, diễn đàn kết nối để hình thành mạng lưới cộng đồng khởi nghiệp.

Đặc biệt, Hội phải làm việc được với các bộ ngành, địa phương nêu ra các vấn đề để đặt hàng với thanh niên nhiệm vụ trong phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Nếu có những dự án cần có sự sáng tạo đổi mới với ý tưởng của thanh niên để giải quyết, thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ sở để các bạn phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của mình. Cần xây dựng, công khai dữ liệu quốc gia trên tất cả các lĩnh vực, trừ những lĩnh vực bảo mật theo quy định pháp luật, để tạo cơ hội cho thanh niên có thể khai thác phát triển kinh tế.

Anh muốn nhắn nhủ điều gì với các bạn trẻ?

Cá nhân tôi thấy rằng chỉ cần chúng ta xác định được đầy đủ trách nhiệm, tình cảm của mình đối với dân tộc, đối với đất nước, chúng ta sẽ có những suy nghĩ, hành động đúng đắn. Mỗi thanh niên ở từng vị trí, công việc của mình hãy nỗ lực bắt đầu từ những việc nhỏ nhất và thể hiện tình yêu Tổ quốc thông qua việc hoàn thành tốt nhất những công việc nhỏ mình được giao. Đó là tiền đề hết sức quan trọng để chúng ta có những khát khao lớn hơn, những ước mơ lớn hơn, xa hơn và đóng góp được nhiều hơn cho Tổ quốc.

Cảm ơn anh.

'Tạo cơ chế, đòn bẩy mới để thanh niên khởi nghiệp' - ảnh 1 Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ảnh: Như Ý

Anh Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII
Chiều 11/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương chọn cử Ủy ban T.Ư Hội khóa VIII với 137 anh chị. Đại hội thống nhất cao chọn cử anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn làm Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VIII. Anh Nguyễn Anh Tuấn (40 tuổi, quê quán Thanh Hóa) có bằng thạc sĩ kinh tế, cao cấp lý luận chính trị.
XUÂN TÙNG

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng