Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc

TPO - Toạ đàm "Bảo tồn đa dạng văn hoá của Việt Nam và Nga" là một trong những điểm nhấn đặc sắc của Diễn đàn Thanh niên Nga - Việt 2019. Thanh niên hai nước đã giới thiệu nhiều nét văn hoá đặc sắc và những mô hình, dự án lan toả những bản sắc của dân tộc như đờn ca tài tử, cồng chiêng... đến văn hoá du mục.

Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 1 Chiều 27/9, tại TP Xanh-petecbua, Diễn đàn Thanh niên Nga - Việt năm 2019 đã diễn ra Toạ đàm "Bảo tồn đa dạng văn hoá của Việt Nam và Nga" với sự tham dự của các đại biểu thanh niên hai nước.
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 2 Diễn ra hơn hai giờ đồng hồ, toạ đàm đã "chiêu đãi" và mang đến nhiều trải nghiệm cho đại biểu, thanh niên hai nước những di sản văn hoá của nhiều vùng miền, dân tộc ở Việt Nam và LB Nga. (Trong ảnh là tiết mục dân ca của Nga)
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 3 Vượt qua rào cản của ngôn ngữ trong phần thuyết trình, những nét văn hoá của hai nước đã hiện lên sinh động qua những hình ảnh, thước phim được chuẩn bị công phu và những phần diễn xướng trực tiếp trên sân khấu. (Các bạn lưu học sinh Việt Nam cũng đã mang đến tiết mục múa "Cò lả")
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 4 Âm hưởng và hình ảnh đạm nét đồng bằng Bắc Bộ cũng được thành viên của đoàn đại biểu Việt Nam thể hiện ngay tại toạ đàm
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 5 Photo: ..
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 6 Photo: ..
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 7 Tại toạ đàm các đại biểu cũng đã chia sẻ nhiều mô hình, cách làm hay trong việc làm "sống" trong văn hoá. Anh Nguyễn Hoàng Phong - Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai giới thiệu về không gian văn hoá cồng chiêng
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 8 Theo anh Lâm, tại nhiều chi đoàn đã thành lập các đội cồng chiêng như ở làng Jun (xã Yan Bắc, huyện Đak Pơ),  đội cồng chiêng xã Chư Á (Tp Pleiku)... Từ đó, đã triển khai Liên hoan cồng chiêng trong than thiếu nhi toàn tỉnh; đồng thời tổ chức các lớp mời các nghệ nhân dạy cho các em thiếu nhi
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 9 Anh Ngô Huỳnh Quang Thái, Phó bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang đã giới thiệu về Đờn ca tài tử - niềm tự hào của người dân Nam Bộ và vai trò của thanh niên trong việc phát huy và bảo vệ Đờn ca tài tử.
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 10 Để mọi người cảm nhận rõ hơn về đờn ca tài tử, chị Phạm Thị Thuỳ Dung - Bí thư Tỉnh Đoàn Hậu Giang đã thể hiện bài vọng cổ "Điệu buồn phương Nam" mang tâm tình của người phụ nữ lấy chồng xa xứ gắn với hình ảnh con chim sáo ngay tại chương trình.
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 11 Toạ đàm cũng đã đưa các đại biểu đến với các nét đặc sắc trong văn hoá du mục, sự đa dạng trong nền văn hoá ở Nga... Để bảo tổn văn hoá du mục, các bạn trẻ LB Nga đã xây dựng dự án Tiếng gọi trái đất từ ý tưởng lễ hội các dân tộc du mục; dự án thư viện văn hoá...
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 12 Hay dự án "Đất nước trong mắt bạn" nhằm lan toả trong giới trẻ phong trào tìm hiểu về sự đa dạng sắc tộc và giúp người dân ở thành thị làm quen với văn hoá truyền thống và sự phát triển cộng đồng trẻ ở các vùng hẻo lánh ở Nga. Dự án  "Trên con đường tình bạn" kết nối các bạn trẻ ở nhiều nước khác nhau như Đức, Tây Ban Nha để bảo vệ sự đa dạng văn hoá, lịch sử, ngôn ngữ của các dân tộc. 
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 13 Toạ đàm với các phần thuyết trình giới thiệu các mô hình, vấn đề trong bảo tồn sự đa dạng, cùng các phần biểu diễn đã được các bạn trẻ hào hứng đón nhận.
Thanh niên Việt - Nga trình diễn nét đặc sắc văn hoá dân tộc - ảnh 14 Các đại biểu và thanh niên hai nước tham dự toạ đàm chụp ảnh lưu niệm
 (Từ Xanh-petecbua, LB Nga)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng