Thời tiết quá nóng, nam giới Hàn Quốc mặc quần short, mang dép đi làm

Chính quyền nhiều thành phố ở Hàn cho phép nam giới được ăn vận quần short đến nơi làm việc. Song, việc ăn mặc thoải mái này gây ra không ít tranh cãi từ chính người trong cuộc.

Lee Su Ho, một công chức 30 tuổi làm việc tại tòa Thị chính thành phố Seoul (Hàn Quốc), có sở thích mặc quần short đi làm.

“Bởi vì tôi làm ở bộ phận hỗ trợ thanh thiếu niên, đồng nghiệp và nhiều người tôi gặp đều ở độ tuổi còn trẻ. Phần lớn diện đồ công sở nhưng mọi người, kể cả trưởng phòng, đều không có ý kiến phàn nàn về trang phục của tôi”, Lee giải thích lý do hay mặc quần short đi làm.

Bài đăng trên The Korea Times, đề cập đến câu chuyện nam giới ở Hàn Quốc được cho phép mặc quần lửng, đi dép sandal đến nơi làm việc.

Đây được coi là một trong những nỗ lực của chính phủ Hàn để giảm thiểu hậu quả của tình trạng nắng nóng ngày càng gay gắt ở đất nước này.

Mặc quần short vì trời quá nóng
 Quy định “Quần short cho nam giới” lần đầu được chính quyền thành phố Seoul giới thiệu vào mùa hè năm 2012.
“Quần short cho nam giới” ra đời dựa trên bối cảnh chính sách bảo tồn năng lượng mới của chính phủ. Theo đó, các văn phòng công sở bị cấm hạ mức nhiệt độ điều hòa xuống dưới 28 độ C.

Tình trạng nắng nóng có xu hướng khắc nghiệt thêm khi mùa hè ở Hàn Quốc ngày càng kéo dài hơn và mức nhiệt tăng mạnh theo từng năm.

Nối tiếp Seoul, chính quyền thành phố Suwon đã cho phép nhân viên được ăn mặc thoải mái vào năm ngoái.
Thời tiết quá nóng, nam giới Hàn Quốc mặc quần short, mang dép đi làm - ảnh 1 Thị trưởng thành phố Changwon Huh Sung Moo xuống phố cùng các nhân viên trong trang phục quần short, giày thể thao để khuyến khích nam giới mạnh dạn mặc quần áo thoải mái đi làm. 
Tại thành phố Busan và Changon, giới văn phòng cũng được phép mặc quần short, đi sandal trong các tháng nóng cao điểm như một cách giúp các biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả hơn.

Mặt khác, “quần short cho nam giới” được đánh giá giúp cải thiện môi trường công sở, tạo cảm giác tự do hơn cho nhân viên.

“Mặc quần short và đi dép có thể giảm nhiệt độ cơ thể xuống thêm 2 độ, từ đó giảm nhu cầu sử dụng điều hòa”, Lee Sang Hoon - Giám đốc bộ phận hoạch định chính sách môi trường của thành phố Seoul, cho hay.

“Chúng tôi hy vọng cách thức này sẽ được thông qua rộng rãi như một phần của văn hóa làm việc hàng ngày”, ông Lee nói thêm.

"Không chuyên nghiệp và bất lịch sự"
Trên thực tế, nhiều địa phương khác ở xứ củ sâm vẫn chưa áp dụng biện pháp này vì cho rằng ăn mặc quá thoải mái khiến các công chức trông không chuyên nghiệp hoặc bất lịch sự khi giao tiếp với người dân.

Lee Won Hyuk, nhân viên tại bộ phận chính sách môi trường, cho biết mặc quần short giúp anh thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

"Cơ thể tôi rất kém trong việc thích nghi với thời tiết nóng. Mặc quần short giúp tôi hạ thân nhiệt và cải thiện hiệu quả công việc”, người đàn ông 35 tuổi giải thích.

Tuy nhiên, phần lớn giới “cổ cồn trắng” tại Hàn Quốc cho hay họ chưa bắt kịp với thay đổi này.

Tại tòa Thị chính Seoul, trong khi các nhân viên nữ vẫn thường xuất hiện với váy lửng và sandal thoải mái, hình ảnh nam giới mặc quần short đi làm vẫn hiếm hoi.
Khác với Lee Su Ho, người đồng nghiệp của anh, Moon Hyo Gyu cho biết anh không mặc quần short đi làm vì lý do cá nhân.

"Thật khó để có một vẻ ngoài chuyên nghiệp khi bạn mặc quần short. Tôi và nhiều người khác cảm thấy xấu hổ khi khi để lộ đôi chân của mình với sếp và đồng nghiệp, nhất là trong trường hợp lông chân rậm rạp”, người đàn ông 36 tuổi chia sẻ.

Số khác chỉ đơn giản không dám mạnh dạn phá bỏ quy tắc ăn mặc khi chưa thấy số đông hưởng ứng việc thay đổi.

Huh Sung Moo - Thị trưởng thành phố Changwon ở tỉnh Gyeongsang, vừa thực hiện chuyến đi bộ đến cơ quan trong trang phục quần short và giày thể thao cùng các nhân viên khác để khuyến khích nam giới thực hiện chính sách mới.

“Tôi cảm thấy hơi khó xử vì công chức nhà nước vốn đóng khung với hình ảnh mặc quần dài đi làm. Tôi không chắc sẽ có bao nhiêu đồng nghiệp nam khác chịu làm theo”, Lee Ji Ho, 23 tuổi, chia sẻ.

Song anh chàng đánh giá việc mặc quần short đi làm là một bước tích cực để giảm bớt không khí làm việc căng thẳng, nhất là trong những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng