Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi

TPO - Dẫn câu nói ở thung lũng Silicon: “Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi bạn trẻ khởi nghiệp hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi. “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Tối nay, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2018) chính thức khai mạc tại Đà Nẵng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Techfest là sự kiện lớn nhất năm về khởi nghiệp nhằm hướng tới tăng cường liên kết, phát triển mạng lưới chia sẻ giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng phát biểu tại Techfest 2018 - ảnh 1Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức quốc tế khởi động Techfest 2018. 

Tại lễ khai mạc, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia có sự phát triển mạnh mẽ thời gian qua. Năm 2018, các tập đoàn kinh tế lớn tăng cường đầu tư cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo như Vinacapital thành lập quỹ đầu tư Vinacapital Ventures (100 triệu USD). Vingroup thành lập Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp và Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu KH&CN có mức đầu tư 2.000 tỷ đồng, Quỹ Đầu tư mạo hiểm có mức 300 triệu USD, để hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo đột phá về công nghệ.

Năm 2018 cũng ghi nhận sự thành công của các startup Việt với những khoản gọi vốn đầu tư lớn như Foody, nền tảng kết nối ẩm thực trực tuyến, gọi vốn thành công 64 triệu USD. Tiki.vn, trang thương mại điện tử nhận được khoản đầu tư 44 triệu USD từ quỹ đầu tư của Hàn Quốc, Trung Quốc. Sendo.vn, sàn giao dịch điện tử gọi vốn thành công 51 triệu USD từ các nhà đầu tư châu Á. Nhiều startup Việt thành lập ở nước ngoài cũng gặt hái thành công như Misfit, GotIt hay Kyber Network.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, chúng ta đang chứng kiến không khí khởi nghiệp lan tỏa rộng khắp cả nước, trên mọi miền tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo vì khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn. Ai trong chúng ta cũng muốn tạo dựng được một sự nghiệp vững chắc cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội. Mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta.

Thủ tướng phát biểu tại Techfest 2018 - ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một gian hành trưng bày tại Techfest 2018. 

Thủ tướng cho rằng, sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Không có thứ tài nguyên nào vô tận và vĩnh cửu như khả năng sáng tạo cả. “Khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo tôi tin thành công ắt sẽ đến”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam vẫn chưa tốt. Xếp hạng hệ sinh thái khởi nghiệp của VN chỉ đứng thứ 60/125 quốc gia/vùng lãnh thổ. Năng lực sáng tạo của VN theo Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) mới chỉ ở vị trí 82/140 quốc gia.

Thủ tướng đặt câu hỏi: “Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Tôi tin có những bạn trả lời là có. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Chúng ta hiểu rằng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân. Ở thung lũng silicon, người ta nói, bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại… Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận thử và sai chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi”.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Chính phủ cam kết bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp. Chính phủ sẽ đồng hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết nhưng không phải được quản trị bằng hệ thống hành chính quan liêu mà bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo.

Thủ tướng cũng đề xuất cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing… vào một cụm. “Tôi đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành và chính quyền địa phương, xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình. Ngoài ra, cần có các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp. Thúc đẩy việc đưa tinh thần khởi nghiệp vào trong các trường phổ thông và đại học. Tăng cường các chuyên đề giảng dạy về khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo bắt buộc hoặc tự chọn.

Khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính các bạn. Chính bản thân các bạn thanh niên hôm nay cũng cần có một giấc mơ lớn hơn, một khát vọng lớn hơn và đó sẽ là lý do tồn tại, phát triển cho các bạn trong chặng đường phía trước”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng