DMCA.com Protection Status

Thúc đẩy thanh niên khởi nghiệp, chuyển đổi số nông nghiệp

TPO - Làn sóng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ khắp toàn cầu, trên tất cả các ngành sản xuất, kinh doanh, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Mục tiêu số hoá, tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp là đòi hỏi cần thiết, trong đó, giữ vai trò quan trọng là sự tham gia của đoàn viên thanh niên.

Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp – Động lực từ thanh niên” do T.Ư Đoàn tổ chức
Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp – Động lực từ thanh niên” do T.Ư Đoàn tổ chức

Ứng dụng công nghệ làm nông nghiệp

Chiều ngày 11/12, hơn 300 đại biểu và 56 gương mặt thanh niên giành Giải thưởng Lương Định Của năm 2020 đã tham gia Diễn đàn “Chuyển đổi số trong nông nghiệp – Động lực từ thanh niên” do T.Ư Đoàn tổ chức.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, làm rõ vai trò của thanh niên trong mục tiêu chuyển đồi số nền kinh tế nông nghiệp Việt Nam. Khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên thanh niên là động lực góp phần thành công trong chuyển đổi số.

Diễn đàn cũng là cơ hội để thanh niên nông thôn giao lưu, chia sẻ với các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp số, các gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Các nội dung tập trung trao đổi xoay quanh nhận diện cơ hội từ chuyển đổi số nông nghiệp, giải pháp, thời cơ, thách thức và vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số nông nghiệp. 

Ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khuyên các bạn trẻ: “Đừng bao giờ ngồi trong bóng tối, mơ về một ngày thay đổi thế giới”. Ông Hoan cho rằng, sáng tạo trong khởi nghiệp, chuyển đổi số nông nghiệp là yếu tố không thể thiếu. 

Nhận diện cơ hội và thách thức của kinh tế nông nghiệp Việt Nam trong chuyển đổi số, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch tập đoàn Nafoods, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam cho rằng, đây không chỉ câu chuyện dữ liệu số hoá, mà là việc ứng dụng khoa học công nghệ, phải đưa vào đó trí tuệ nhận tạo, cơ khí chính xác, công nghệ sinh học, …

Muốn ngành nông nghiệp chuyển đổi số thành công, theo ông Hùng, các ngành khác như công nghệ thông tin, sinh học, phân bón, … phải đồng hành, cùng phát triển. Và hơn hết, cần sự vào cuộc của các bạn trẻ, ứng dụng công nghệ làm nông nghiệp. 

Xây dựng nông nghiệp sạch, bền vững và số hóa

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT cho rằng, đây là giai đoạn thích hợp để chuyển đổi số thành công, đặc biệt khi nông nghiệp là 1 trong 8 ngành được Chính phủ ưu tiên. 

Ngay sau quyết định của Thủ tướng, Bộ NN&PTNT đã phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông, các hiệp hội, ngành hàng đề ra lộ trình chuyển đổi số. Trong đó, ưu tiên một số lĩnh vực trồng trọt, thuỷ sản, chăn nuôi, …

Ông Toản nhìn nhận, cần phải coi chuyển đổi số là trách nhiệm chứ không phải khái niệm. Đó là trách nhiệm của người sản xuất, người tiêu dùng công nghệ và cả người tiêu dùng bình thường. 

Lấy ví dụ từ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã thúc đẩy các hoạt động số hoá, ông Toản cho rằng, cần tăng nhận thức cho người dân, đưa sản phẩm, nông sản lên các sàn thương mại điện tử nhiều hơn. Từ đó, tạo thành thói quen, định hướng tiêu dùng, sản xuất, giúp các chủ thể trong chuỗi sản xuất, cung ứng gặp được nhau nhờ số hoá.

Khẳng định dành những hỗ trợ thuận lợi, quy trình, thủ tục, thời gian nhanh nhất với nhu cầu vay vốn của đoàn viên thanh niên cho khởi nghiệp nông nghiệp, ông Nguyễn Đức Hải, Phó TGĐ Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam (NHCSXH) cho biết, các bạn trẻ có thể thông qua tổ chức đoàn cơ sở để tiếp cận tín dụng NHCSXH. “Định mức cho vay hiện tại có thể chưa thể hỗ trợ triệt để, đủ cho ứng dụng công nghệ cao, nhưng là bệ phóng để các bạn tiếp cận đến các ngân hàng thương mại khi vay vốn mức lớn hơn”, ông Hải thông tin.

Lấy câu chuyện kinh doanh của mình làm minh chứng, ông Vũ Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn chia sẻ tới các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên hoàn toàn có thể tự tin khởi nghiệp, kể cả từ con số 0 như cách ngày trước ông bắt đầu. “Các bạn thanh niên có thể tự gây dựng, kết nối tới những người làm nông nghiệp, hoặc liên doanh, làm vệ tinh cho các doanh nghiệp”, ông Hùng gợi ý.

Chương trình OCOP – 'Lực đẩy' giúp thanh niên Thủ đô sẵn sàng khởi nghiệp

Với mong muốn hỗ trợ các bạn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện Mỹ Đức (Hà Nội) khai thác tiềm năng, thế mạnh của các sản phẩm nông sản địa phương, đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp với OCOP, Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội đã phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Huyện đoàn Mỹ Đức tổ chức Hội thảo “Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP TP Hà Nội” năm 2020.

Sản phẩm đến từ Cà Mau lên ngôi tại cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL

Ngày 10/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) cùng Mạng lưới Khởi nghiệp ĐBSCL (MSN) phối hợp tổ chức vòng chung kết và trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp ĐBSCL năm 2020.

Cơ chế phát huy người trẻ và thúc đẩy ASEAN phát triển bền vững

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Hội đồng Sinh viên ASEAN lần thứ IV, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam bày tỏ, vận mệnh và sự phát triển ASEAN thuộc vào các bạn thanh niên, sinh viên; cơ chế Hội đồng Sinh viên ASEAN sẽ tiếp tục được duy trì bền vững, đem lại lợi ích cho sinh viên và thanh niên ASEAN cũng như góp phần thúc đẩy Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng gặp gỡ 56 thanh niên nông thôn tiêu biểu

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gặp mặt 56 thanh niên nông thôn tiêu biểu đạt Giải thưởng Lương Định Của năm 2020. Phó Thủ tướng đề nghị, các gương được tuyên dương cần tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, trở thành hạt nhân tiêu biểu để truyền lửa, đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo để có nhiều mô hình mới, doanh nghiệp mới, sản phẩm mới có chất lượng, năng suất, sức khả năng cạnh tranh... góp phần phát triển đất nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng