Tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI: Sức trẻ Quân đội tỏa sáng

TP - 5 năm qua, hai phong trào “Thanh niên Quân đội vươn tới những đỉnh cao” và “Thanh niên Quân đội tiến quân vào khoa học và công nghệ” thực sự trở thành động lực để tuổi trẻ Quân đội phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

5 năm qua, tuổi trẻ Quân đội đã cống hiến, tỏa sáng và để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Nguyễn Minh.
5 năm qua, tuổi trẻ Quân đội đã cống hiến, tỏa sáng và để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều lĩnh vực. Ảnh: Nguyễn Minh.

Lý tưởng đẹp, trách nhiệm cao

Vinh dự trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) toàn quân, toàn quốc năm 2014, thiếu tá Lê Trung Thành, Trợ lý tác chiến, Phòng tham mưu Vùng Cảnh sát biển 2 là tấm gương tiêu biểu về lòng dũng cảm, sự dấn thân của thế hệ trẻ toàn quân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đất nước.

Quãng thời gian nhận nhiệm vụ chỉ huy tàu Cảnh sát biển 4033, anh và đồng đội trên con tàu này đã trở thành biểu tượng về lòng quả cảm của những người lính biển Việt Nam khi đối mặt những tàu to, súng lớn trong 75 ngày đêm đấu tranh đẩy đuổi giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Lê Trung Thành đã trực tiếp chỉ huy tàu 73 lần tiến vào khu vực giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền và hàng trăm lần đối đầu trực tiếp với các lớp tàu bảo vệ bố trí dày đặc của Trung Quốc, bất chấp các tàu tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu săn ngầm, máy bay chiến đấu, trinh sát sẵn sàng tiến hành chèn ép, đâm va, phun vòi rồng công suất lớn và nhấn chìm tàu ta khi tiếp cận giàn khoan.

“Là một quân nhân, với tôi, không có vinh dự nào hơn là được hiến dâng tuổi thanh xuân cho đất nước. Khi Tổ quốc gọi tên mình, tuổi trẻ chúng ta chỉ cần có Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn thì có thể làm được những điều mà mình mong muốn”, thiếu tá Lê Trung Thành nói.

Cùng trang lứa với Lê Trung Thành là “kình ngư” Vũ Khánh Hải (thiếu tá, Kíp phó Tàu hộ vệ tên lửa 016 thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân). Thiếu tá Hải là GMTTB toàn quân năm 2016. Anh chia sẻ: Là lực lượng được quan tâm xây dựng tiến thẳng lên hiện đại, những năm qua, Quân chủng Hải quân đã được đầu tư mua sắm, bổ sung vào biên chế nhiều phương tiện tàu thuyền, vũ khí khí tài hiện đại nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh và khả năng chiến đấu như tàu ngầm Kilo 636, tàu hộ vệ tên lửa, các loại máy bay của Không quân - Hải quân, các tổ hợp tên lửa tân tiến…

Trao đổi với PV Tiền Phong, trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết: Từ các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Quân đội, 5 năm qua, đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân và tập thể tiêu biểu xuất sắc. Trong đó cấp toàn quốc có 6 cá nhân được tặng danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, 5 người được tặng danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng; cấp toàn quân có 40 GMTTB. Có 436 lượt đơn vị được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và T.Ư Đoàn tặng cờ, 658 lượt đơn vị được tặng bằng khen; gần 300 cá nhân được tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”; 15.455 lượt cán bộ Đoàn nhận danh hiệu “Cán bộ Đoàn giỏi nhiệm kỳ 2012-2017” ở các cấp...

Tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0

Theo trung tá Nguyễn Đức Cương, các phong trào thi đua đã thúc đẩy các tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn quân xung kích vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân.

Qua các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như “Chi đoàn huấn luyện giỏi - kỷ luật nghiêm”; “Tổ chức Đoàn không có đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật”; “Chi đoàn không có cán bộ, ĐVTN hút thuốc lá”; “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”; “Chi đoàn không có ĐVTN đảo, bỏ ngũ”; “Mỗi người một cây xanh xây dựng đơn vị”; “Khuôn viên văn hóa”; “Câu lạc bộ Tiếng Anh”; “Câu lạc bộ tài năng trẻ”, “Kíp tàu ngầm kiểu mẫu”... 

Là đại biểu chính thức về dự Đại hội Đoàn toàn quân lần thứ IX, nữ trung úy Đặng Thái Trà, bác sĩ nội trú ở Bệnh viện Quân y 103 - GMTTB toàn quân năm 2015 chia sẻ về cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 dưới góc nhìn của một người trẻ trong thời đại hội nhập quốc tế.

Theo nữ trung úy sinh năm 1991 này, thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và tuổi trẻ Quân đội nói riêng sẽ là những người tiếp quản, quản lý, khai thác, sử dụng các sản phẩm, thành tựu của CMCN 4.0 nhưng đồng thời cũng tham gia trực tiếp vào phát triển, sản xuất các sản phẩm phục vụ cho cuộc cách mạng này. Trong lĩnh vực y tế, những thành tựu của CMCN 4.0 đã được áp dụng rất nhanh vào quản lý và chăm sóc sức khỏe như “Y học từ xa” giúp các bác sĩ có thể tham gia khám chữa bệnh từ xa cho bộ đội và nhân dân ở vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo…

Cùng chia sẻ về cuộc CMCN 4.0, đại úy Vũ Ngọc Anh (Bí thư Đoàn cơ sở, giảng viên Viện Kỹ thuật Công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật Quân sự) cho rằng: Công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân đội cần là lực lượng tiên phong mở đường trong cuộc CMCN 4.0, tận dụng tối đa cơ hội và hạn chế những mặt trái do cuộc cách mạng này đem lại. Nhanh chóng tiếp cận, bắt kịp xu thế, xung kích, sáng tạo trong tiếp thu, phát triển khoa học công nghệ trong phạm vi lĩnh vực hoạt động của mình.

“Những năm qua, nhiều cán bộ, đoàn viên là giảng viên trẻ ở nhà trường chúng tôi đã thực hiện các nhiệm vụ khoa học nhằm nghiên cứu, áp dụng các công nghệ và vật liệu mới vào xây dựng, chế tạo các công trình phòng thủ, đặc biệt là các công trình quốc phòng trên vùng biển Trường Sa và DK1”, đại úy Vũ Ngọc Anh nói.

Hôm nay (9/11), tại Hà Nội, diễn ra ngày làm việc thứ hai của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ IX (2017-2022). Với 450 đại biểu chính thức, đây là Đại hội Đoàn toàn quân có số lượng đại biểu nhiều nhất từ trước tới nay.

5 năm qua (2012-2017), phong trào Sáng tạo trẻ và Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội được triển khai thực hiện có hiệu quả, với hơn 16 nghìn công trình, sáng kiến ở các cấp, trong đó có 2.360 công trình, sáng kiến tham gia cấp toàn quân được nghiên cứu, ứng dụng, có giá trị thực tiễn cao, làm lợi cho Quân đội hàng nghìn tỷ đồng. Thanh niên Quân đội liên tục là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của tuổi trẻ cả nước, được T.Ư Đoàn tặng Cờ thi đua xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng