DMCA.com Protection Status

Tìm cách giảm nghèo cho thanh niên vùng nông thôn

TPO - Nhiều giải pháp giảm nghèo khả thi đã được “bật mí” tại Hội nghị tập huấn về công tác giảm nghèo và nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn vay ủy thác cho thanh niên vùng nông thôn của Bình Phước.

Tìm cách giảm nghèo cho thanh niên vùng nông thôn

Ngày 16/10, anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước, cho biết Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước tổ chức hội nghị về phương pháp giảm nghèo trong 2 ngày tại thành phố Đồng Xoài và huyện Bù Gia Mập.

Tại mỗi chuyên đề, các học viên đã sôi nổi thảo luận, trao đổi, đưa ra những băn khoăn, trăn trở về phương cách giảm nghèo hiệu quả và đã được giải đáp, chia sẻ cụ thể. Theo đó, mở ra nhiều hướng đi mới cho công tác giảm nghèo sát với tình hình thực tế tại địa phương.

Mách bảo cách giảm nghèo cho thanh niên vùng nông thôn - ảnh 1 Anh Nguyễn Quốc Văn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn chia sẻ cho các bạn trẻ tại Hội nghị

Trả lời cho câu hỏi của báo cáo viên Nguyễn Quốc Văn- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn, nguyên nhân của sự đói nghèo là gì?, chị Lê Thị Thảo Nguyên - Bí thư Đoàn xã Đakia cho rằng nghèo là do không có vốn để làm ăn, điều kiện sản xuất lạc hậu và bản thân không chịu học hỏi.

Theo chị Đặng Thị Vân Kiều - Phó Bí thư Đoàn xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập, nghèo là do trình độ học vấn thấp, chưa tiếp cận được công nghệ thông tin và giá cả thị trường bấp bênh. Trong khi đó, anh Trần Văn Nhuận - Phó Bí thư Đoàn xã Đăk Ơ, huyện Bù Gia Mập nhận định rằng nghèo là do gia đình đông con, mù chữ và không có sức lao động...

Mách bảo cách giảm nghèo cho thanh niên vùng nông thôn - ảnh 2 Chị Trần Phan Ngọc Bình - Phó phòng Kế hoạch nghiệp vụ tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Phước trình bày các chuyên đề tại hội nghị.

Chia sẻ về nội dung này, anh Văn nhấn mạnh, nghèo đói do nhiều nguyên nhân tạo nên. "Công tác giảm nghèo là một trong những lĩnh vực rất quan trọng đã và đang được Đảng, Nhà nước thực hiện bằng nhiều biện pháp; trong đó, việc cho người dân vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội thông qua các Hội, đoàn thể là một trong những giải pháp rất hữu hiệu và đạt kết quả…"- anh Văn chia sẻ đồng thời cho biết, để giảm được tình trạng đói nghèo, thoát nghèo, ngoài sự hỗ trợ, quan tâm của Đảng, Nhà nước, mỗi người dân hãy không ngừng lao động, tư duy, nỗ lực, vượt khó, dám nghĩ dám làm; đồng thời rất cần sự hỗ trợ, đồng hành của Đoàn thanh niên các cấp.

Mách bảo cách giảm nghèo cho thanh niên vùng nông thôn - ảnh 3 Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước, cho biết thông qua nguồn vốn vay ủy thác, tổ chức Đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện ủy thác vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác

Dịp này, các bạn trẻ đã cùng tìm hiểu về quy trình vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, trong đó chú trọng việc rà soát, thẩm định nhu cầu vay vốn, công tác kiếm tra và nắm bắt tình hình hộ vay; Biện pháp giải quyết nợ quá hạn, giới thiệu nội dung và một số thay đổi trong các chương trình tín dụng đang thực hiện tại Ngân hàng chính sách xã hội…

Ngoài ra, giải pháp thực hiện trong quá trình triển khai hoạt động ủy thác; cách triển khai hiệu quả nguồn vốn 120 - vốn kênh Trung ương Đoàn… đã được chia sẻ với các bạn trẻ, qua đó giúp việc quản lý các nguồn vốn vay đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả hơn góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương.

Mách bảo cách giảm nghèo cho thanh niên vùng nông thôn - ảnh 4 Các bạn đoàn viên thanh niên chia sẻ những băn khoăn về phương cách giảm nghèo

Anh Trần Quốc Duy - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước cho biết thông qua nguồn vốn vay ủy thác, tổ chức Đoàn đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện ủy thác vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; thu hút nhiều đoàn viên vào tổ chức và có thêm nguồn kinh phí hoạt động cho Đoàn.

Thông qua các Hội nghị tập huấn, các cán bộ Đoàn đã tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về phương cách giảm nghèo và phương thức quản lý nguồn vốn vay hiệu quả, khoa học... Từ đó, vận dụng vào việc tổ chức các hoạt động tại tổ tiết kiệm và vay vốn, từng bước tăng cường đổi mới hình thức, cách thức vay vốn, thu hút hội viên tham gia…

Tuyên dương thanh niên tiêu biểu

Chiều 15/10, tại Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức chương trình Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” và tuyên dương thanh niên năm 2020. Tại ngày hội, các đại biểu và 200 hội viên, thanh niên cùng ôn lại truyền thống 64 năm hình thành và phát triển của hội LHTN Việt Nam.

Cơ hội nhận 100 triệu đồng và xuất ngoại tham quan mô hình khởi nghiệp

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (SYS) thuộc T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát động cuộc thi Dự án Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Startup Hunt năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số Nông nghiệp”. Giải nhất có trị giá tiền thưởng 100 triệu đồng, quà tặng và cơ hội tham quan mô hình khởi nghiệp tại Thái Lan.

Kết nối và vinh danh giải pháp số hóa nông nghiệp

Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam phát động chương trình bình chọn và công nhận danh hiệu sao VIDA năm 2020 tôn vinh các giải pháp phần mềm, dịch vụ và cá nhân xuất sắc trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

 

Sôi nổi các hoạt động giao lưu văn hóa thanh niên các dân tộc tôn giáo

 Ngày 14/10, Hội LHTN Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi" và chương trình Giao lưu văn hóa văn nghệ thanh niên các dân tộc, tôn giáo chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2020).

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng