Tin tưởng giao nhiệm vụ cho người trẻ có năng lực

TPO - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức tẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Đối với đội ngũ cán bộ trí thức trẻ phải được tin tưởng, giao nhiệm vụ, kèm cặp và mạnh dạn đề đạt, bố trí nhiệm vụ. 148 đội viên dự án 600 chưa được bố trí, chúng ta phải có bài toán, lời giải.

Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo.

Tham dự có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình; uỷ viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân; Uỷ viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong. Cùng hơn 300 đội viên dự án tiêu biểu.

Tin tưởng giao nhiệm vụ cho người trẻ có năng lực - ảnh 1 Hội nghị tổng kết dự án 600 sáng ngày 29/8

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thực hiện Dự án 600 Phó chủ tịch xã. Theo báo cáo, trong 5 năm triển khai dự án 600, có 351 đội viên chủ động tham mưu, đề xuất và trực tiếp triển khai được 834 chương trình, kế hoạch, đề án, mô hình, dự án phát triển kinh tế - xã hội góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Kết quả triển khai thực hiện cho thấy có 822 chương trình, kế hoạch, đề án, mô hình, dự án được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá đã mang lại hiệu quả.

Sau khi dự án kết thúc, tính đến 30/6/2017, có 564 đội viên đủ điều kiện để bố trí công tác, tuy nhiên có 4 đội viên không có nguyện vọng tiếp tục công tác tại địa phương. Đến nay, các tỉnh đã bố trí công tác được 412 đội viên. Hội nghị cũng nghe tham luận của các đội viên dự án, đại diện Đảng uỷ, UBND xã, đại diện Huyện uỷ, UBND huyện...

Tin tưởng giao nhiệm vụ cho người trẻ có năng lực - ảnh 2 Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình khẳng định Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ tạo nguồn lực có trình độ để giúp cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện xoá đói giảm nghèo bền vững, nhất là tại các vùng khó khăn. Đồng thời biểu dương kết quả đạt được của Dự án 600.

Dự án 600 đã tạo ra cơ hội để đội ngũ trí thức trẻ có môi trường rèn luyện, trải nghiệm, phấn đấu, góp phần trẻ hóa đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở… hình thành đội ngũ công chức trẻ năng động sáng tạo, gương mẫu, chủ động, tích cực và trăn trở cùng với các cấp chính quyền tham gia với chính quyền về các nhiệm vụ của địa phương. Phát huy những thành quả đạt được và cố gắng phát huy nhiều hơn nữa, xung phong về các huyện nghèo, góp phần phát riển kinh tế bền vững cho địa phương.

Đến nay việc thực hiện dự án 600 đã kết thúc, để tiếp tục phát huy đội ngũ trí thức trẻ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đề nghị các cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đề ra thì mới thực hiện tốt các chủ trương, mục tiêu dự án 600 phó chủ tịch xã; cần có chính sách thu hút, phát huy lực lượng đang thực hiện chương trình này tốt hơn nữa, sử dụng đội ngũ này tốt hơn nữa.

Việc bố trí cán bộ trí thức trẻ xuất phát từ yêu cầu thực tiễn địa phương đặt ra. Cần tiếp tục tạo nguồn, chọn nguồn thật tốt, phải là những trí thức trẻ có tâm huyết, nhiệt tình cống hiến, có hoài bão, lý tưởng, hăng hái xung phong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Các sáng kiến của đội ngũ trí thức trẻ cần được trân trọng, biến nó thành hiện thực nếu sáng kiến được đội viên đề xuất.

“Đối với đội ngũ cán bộ tri thức trẻ phải được tin tưởng, giao nhiệm vụ, kèm cặp, mạnh dạn đề đạt, bố trí nhiệm vụ, làm thế nào giải quyết được bài toán đầu ra. 148 chưa được bố trí, chúng ta phải có bài toán, lời giải, mà lời giải là thông báo số 06 của Bộ chính trị đã chỉ rõ, trước tiên đối với tỉnh nào còn biên chế thì ưu tiên bố trí cho số cán bộ trẻ này. Hết rồi thì giải quyết theo bài toán 2 ra 1 vào (2 biên chế ra thì 1 vào); ba không có nữa thì mới kiến nghị đề xuất…”, Phó thủ tướng thường trực nói.

Phó thủ tướng thường trực cũng nêu rõ, đối với các đội viên cần gương mẫu đi đầu, chấp hành tốt phân công của các cấp chính quyền, không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị của những người cán bộ công chức trẻ, xây dựng phong cách của người cán bộ “trọng dân, gần dân, có trách nhiệm với dân”.

Tin tưởng giao nhiệm vụ cho người trẻ có năng lực - ảnh 3 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tặng bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Tại hội nghị, Bộ Nội vụ đã trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Dự án 600 Phó chủ tịch xã, trong đó có báo Tiền Phong và phóng viên ban Thanh niên báo Tiền Phong.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá