Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cụm Bắc Trung bộ, năm 2020

TPO - Chiều 17/9, tại Thanh Hoá, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị tổng kết chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè cụm Bắc Trung bộ năm 2020.

Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cụm Bắc Trung bộ, năm 2020
Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, chiến dịch đã bám sát các nội dung của phong trào “Thanh niên tình nguyện” được cụ thể hóa thành một chương trình và 4 chiến dịch với nội dung, đối tượng, địa bàn phù hợp với yêu cầu thực tiễn.
Sau 2 tháng triển khai Chiến dịch, các cấp bộ đoàn đã thành lập 32.718 đội hình TNTN thu hút hơn 1 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động của Chiến dịch. Hoạt động bảo đảm tính rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn bền vững.
Những hiệu quả mang lại của Chiến dịch đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới phát triển và hội nhập của đất nước; khẳng định sức sống của phong trào TNTN, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.
Nhìn chung công tác chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về việc ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, đồng thời phát huy tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ hoàn thành và hoàn thành vượt 10/10 chỉ tiêu của Chiến dịch đề ra. Tiêu biểu, sửa chữa được 3.414 km (vượt 170%), làm mới 625km (vượt 125%) đường giao thông nông thôn; xây mới 1.024 nhà và sửa chữa được 1.473 nhà nhân ái, tổng trị giá 66.278 triệu đồng, vượt 146%; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 157.470 lượt thanh niên, vượt 262,4% chỉ tiêu đề ra… Các chiến dịch được thực hiện tại các địa bàn trọng tâm của 93 huyện nghèo, các đảo thanh niên, xã đăng ký về đích nông thôn mới, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi nganh, ven biển, hải đảo… đều đạt hiệu quả. 4 chiến dịch, gồm: Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh, Hoa phượng đỏ và Hành quân xanh đều được cộng đồng ghi nhận, đánh giá cao. Trong 2 tháng thực hiện chiến dịch đã có 350 công trình thanh niên cấp tỉnh, 2.616 công trình thanh niên cấp huyện, 26.892 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng tị giá hơn 1.000 tỷ đồng.
Tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè cụm Bắc Trung bộ, năm 2020 - ảnh 1 Toàn cảnh hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 6 tỉnh Bắc Trung bộ đã cùng nhau thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến một số tồn tại, hạn chế, đồng thời chia sẻ một số phương pháp, cách tổ chức triển khai thực hiện chiến dịch sáng tạo để đạt kết quả cao hơn và bàn sâu những giải pháp tiếp tục thực hiện chiến dịch trong những năm tới.
Nhân dịp này, đại diện Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Ban Thanh niên xung phong, đã trao khen thưởng cho các tập thể, cá nhân Cụm Bắc Trung bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện chiến dịch.

Cống hiến sức trẻ: Vượt khó tạo giá trị tích cực

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, mặc dù Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2020 chỉ diễn ra trong 2 tháng vì dịch bệnh, nhưng tuổi trẻ cả nước đã phát huy cao nhất tinh thần xung kích, sáng tạo, dấn thân cống hiến cho cộng đồng, hoàn thành và vượt 10/10 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tổng trị giá các công trình thanh niên ước tính trên 1.000 tỷ đồng.

T.Ư Đoàn phát động hành trình tái sinh hạt thực vật, rau quả

Trong chương trình hưởng ứng chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, T.Ư Đoàn phát động cuộc thi "Hành trình thứ hai của hạt". Theo đó, hạt từ các loại thực vật, quả sau khi dùng sẽ không bị lãng phí, được gom lại, bảo quản để gieo trồng, nhằm phát huy ý tưởng, sáng tạo để các hạt giồng trở về với thiên nhiên, môi trường.

 

Cống hiến sức trẻ: Hè bổ ích cho các em

Mùa hè 2020, hàng ngàn thiếu nhi huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã có những trải nghiệm đáng nhớ, bổ ích tại Thư viện hè do đoàn viên, thanh niên các thôn bản phối hợp với các thầy cô giáo, sinh viên tình nguyện tổ chức.

Cống hiến sức trẻ: ‘Vượt nắng, thắng mưa’ đổi thay Đăk Na

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc sáng tạo, ý nghĩa thiết thực. Các chiến sĩ tình nguyện áo xanh đã đến mọi miền Tổ quốc, không quản ngại vất vả, cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho những vùng đất khó. 

Cống hiến sức trẻ: Diện mạo mới cho xã nghèo

Những ngày cuối tháng 7/2020, 50 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường ÐH Công đoàn lên đường đến với xã nghèo Tri Phú (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang), mang theo khát vọng, sức trẻ thực hiện các công trình, phần việc, góp phần tạo nên diện mạo mới cho xã nghèo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng