Trại hè thanh thiếu niên kiều bào 2008

TPO - Trại hè thanh thiếu niên kiều bào 2008 sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 23/7 đến 26/7 với nhiều hoạt động vui chơi và giao lưu thú vị, nhằm giúp các bạn trẻ thêm hiểu biết về cội nguồn.

Các bạn  thanh thiếu niên kiều bào trong lễ khai mạc trại hè 2007

Chương trình do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM phối hợp cùng Thành đoàn TP.HCM tổ chức với tên gọi “Trại hè Thanh Thiếu niên Kiều bào và Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh năm 2008”.

Các bạn Thanh Thiếu niên Kiều bào đang sống và làm việc tại nước ngoài hoặc trong nước với độ tuổi từ 16 đến 30 tuổi đều có thể đăng ký tham dự với chi phí tối đa là 30 USD/ người cho 4 ngày trại hè.

Trại hè sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày 3 đêm tại TP Hồ Chí Minh, Cần Giờ và Mỹ Tho, với lịch trình và hoạt động cụ thể như sau:

Ngày khai mạc  (23/7)

Ngày đầu tiên của hội trại, buổi sáng sau lễ khai mạc, các bạn trại sinh sẽ được thăm và giao lưu với Giáo sư âm nhạc dân tộc Trần Văn Khê (kiều bào Pháp đã hồi hương) tại nhà riêng. 

Buổi chiều, các trại sinh sẽ di chuyển về Trung tâm dã ngoại Cần Giờ (TP.HCM).

Buổi tối sẽ có các tiết mục giao lưu làm quen rất sôi nổi giữa các trại sinh như: tham gia cuộc thi hát những ca khúc Việt Nam, thảo luận nhóm về cảm nhận ban đầu khi thăm TP.HCM và mong muốn của bạn trong lần tới đến TP.HCM…

Ngày thứ 2 (24/7)

Buổi sáng, đoàn trại sinh sẽ đi thăm Nhà mở Tam Thôn Hiệp. Tại đây, các bạn sẽ chứng kiến và nghe kể về những mảnh đời bất hạnh của các em nhỏ mồ côi cha mẹ. Các bạn có thể chia sẻ, động viên, an ủi các em có hoàn cảnh kém may mắn, chịu nhiều thiệt thòi trong cuộc sống qua món quà nhỏ các bạn tự mang theo (1 món đồ chơi, 1 chiếc áo, hoặc một sản phẩm do các bạn tự làm tại nhà….)

Buổi chiều, các bạn sẽ tham quan Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ và Chiến khu Rừng Sác. Với tổng diện tích 75.740 ha, rừng Cần Giờ là một quần thể động thực vật đa dạng cùng nhiều loài chim, cò. Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn đã được UNESCO (Liên Hợp Quốc) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Rừng Sác là một vùng rừng đước, chà là ngập mặn rộng đến 600 hecta. Sông rạch, đảo triều, rừng cây làm cho Rừng Sác trở thành một khu vực cực kỳ hiểm trở, một "trận đồ bát quái". Đây cũng là một trong những nơi ghi danh những chiến công thầm lặng của dân tộc VN trong cuộc chiến tranh giữ nước.

Buổi tối, bên ánh lửa bập bùng các bạn trại sinh sẽ giao lưu , nối tình thân ái với những bài ca, trò chơi, kết hợp với khiêu vũ cổ điển.

Ngày thứ 3 (25/7)

Di chuyển về thị trấn Mỹ Tho - tỉnh Tiền Giang, các bạn sẽ khám phá và tìm hiểu đời sống văn hóa của người dân vùng sông nước Nam Bộ - nơi được xem là vựa lúa của cả nước.

Đến Mỹ Tho, các bạn sẽ du ngoạn trên dòng sông Tiền – một trong hai con sông lớn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; được thăm và tìm hiểu về cách làm nghề thủ công truyền thống của người dân nơi đây như nghề làm kẹo dừa, nghề nuôi ong và được nghe đờn ca những khúc nhạc du dương của loại hình âm nhạc “Tài tử Nam Bộ”.

Vườn cây ăn trái, là một trong những điểm đoàn không thể không ghé tham quan. Đêm lửa trại, các bạn sẽ giao lưu với thanh niên địa phương trong chương trình văn nghệ cùng với cuộc thi hóa trang mang chủ đề: “Sự kết hợp truyền thống và hiện đại” .

Ngày bế mạc (26/7)

Đoàn tiếp tục đi thăm quan một nếp sinh hoạt đặc sắc của người dân vùng sông nước, đó là  chợ nổi trên sông, với những con thuyền chở đầy hàng hóa lênh đênh trên mặt nước. Trên những con thuyền, người dân họp chợ, trao đổi nông phẩm sôi nổi, đông đúc, nhộn nhịp như các buổi họp chợ trên mặt đất.

Trở về TP.HCM, các bạn sẽ cùng tham dự lễ bế mạc tại Thành đoàn. Trong lễ bế mạc, các trại sinh sẽ tham dự một chương trình văn nghệ đặc sắc do các bạn thanh niên tình nguyện của Thành đoàn và các bạn trại sinh biểu diễn.

Các bạn sẽ cùng xem lại những hình ảnh trong chuyến đi và lưu lại kỷ niệm của mình về chuyến đi bằng những cảm nhận qua các bài thơ, nét vẽ hay sản phẩm tự làm bằng tay.

Đăng ký tham gia trại hè theo địa chỉ:

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh, số 147 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM, Điện thoại: (848) 9302127; 9304522; 9303063, Fax: (848) 9306737, Email: myptt@tphcm.gov.vn.

Thành đoàn TP.HCM, số 1 Phạm Ngọc Thạch, quận 1, TP.HCM, Điện thoại: (848) 8225124, Emai: inter_department_hcmc@yahoo.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá