Từ bán vé số dạo trở thành công chức

TP - Anh Kim Thái (sinh năm 1981, người dân tộc Khmer, ngụ tại ấp Khoan Tang, thị trấn Long Phú, Sóc Trăng) vừa chính thức trở thành công chức, được phân công làm việc tại Văn phòng HĐND- UBND huyện Long Phú khiến nhiều người khâm phục bởi ý chí, nghị lực vươn lên.

Anh Kim Thái giã từ “sự nghiệp” bán vé số trở thành công chức nhà nước. Ảnh: X.L.
Anh Kim Thái giã từ “sự nghiệp” bán vé số trở thành công chức nhà nước. Ảnh: X.L.

Trước đó, nhiều người biết đến anh Kim Thái là người chuyên bán vé số. Ngày nào anh cũng có mặt tại các quán nhậu, quán cà phê để mời mọi người mua vé số và anh đã có “thâm niên” gần 20 năm lăn lộn với nghề này.

Tháng 11/2017, Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với trường ĐH Nội vụ (cơ sở TPHCM) tổ chức kỳ thi tuyển công chức năm 2017. Kết thúc đợt thi, nhiều người ngạc nhiên khi biết anh Kim Thái - một người bán vé số gần 20 năm tham gia thi và đạt điểm rất cao, 233 điểm. Trong đó phần thi kiến thức chung đạt 53 điểm, viết chuyên ngành 50 điểm (theo quy định nhân 2), trắc nghiệm chuyên ngành 60 điểm, đối tượng hưởng chính sách ưu tiên 20 điểm, Ngoại ngữ 52,5 điểm và Tin học 82,5 điểm (môn điều kiện).

Anh Kim Thái sinh ra trong một gia đình nông dân Khmer có hoàn cảnh rất khó khăn. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, anh thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng, chuyên ngành Lịch sử. Nhưng do gia đình có nhiều khó khăn nên anh phải từ bỏ giảng đường trở về nhà mưu sinh bằng công việc bán vé số dạo ở địa phương rồi lập gia đình.

Năm 2008, có được ít vốn liếng từ việc bán vé số, anh Thái động viên vợ lên thành phố Sóc Trăng học lớp sơ cấp y. Sau khi tốt nghiệp, vợ anh xin vào công tác tại một trường học ở huyện Long Phú với công việc y tế học đường. Còn anh, năm 2010, đăng ký học lớp Cử nhân Luật, hệ đào tạo từ xa của trường ĐH Cần Thơ. Anh tiếp tục bán vé số, vừa nuôi con, vừa tự học, tháng 9/2015, anh đỗ tốt nghiệp loại khá. Không có nhiều tiền, các kiến thức về Tin học và Ngoại ngữ phần lớn do anh tự học. Đến năm 2017, tỉnh Sóc Trăng tổ chức thi tuyển công chức, anh quyết định đăng ký dự thi.

Thầy Huỳnh Nô, thầy giáo cũ và là hàng xóm của anh Kim Thái cho biết: “Bà con ở địa phương ai cũng nể phục Kim Thái vì anh có nghị lực, có ý chí. Vừa bán vé số, vừa tham gia công tác ở khóm ấp vừa tự học để thi đỗ công chức. Hôm nghe Thái nói đã nhận quyết định vào làm việc tại UBND huyện, ai cũng mừng cho anh. Không chỉ chăm chỉ, tự giác học tập, Thái còn tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ dân phố thị trấn Long Phú, góp phần vào việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Anh còn được Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng khen thưởng 3 lần”.

Noi gương cha, con gái anh là cháu Kim Hiếu cũng vượt khó học giỏi, đạt danh hiệu học sinh giỏi 10 năm liền. Ước mơ của Kim Hiếu là trở thành kỹ sư tin học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá