DMCA.com Protection Status

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Đoàn ơi thương lắm!

Dù thời gian đã đi qua hơn 47 năm nhưng tôi vẫn nhớ cái ngày được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở tuổi 14. Xúc động lắm! Tự hào lắm! Thời gian này được vào Đoàn khi tuổi đời còn rất trẻ là niềm vinh dự lớn lao.

Các ĐVTN Vĩnh Long vớt rác trên sông
Các ĐVTN Vĩnh Long vớt rác trên sông

Và để được vinh dự này là cả quá trình rèn luyện phấn đấu rất kỳ công. Phấn đấu trong học tập, đạo đức, tác phong, nhân cách; phấn đấu hết lòng vì các phong trào văn - thể - mỹ của nhà trường; tham gia tích cực sinh hoạt hè tại địa phương... Tôi còn phải đi đứng nghiêm túc; phát ngôn cẩn trọng; ăn mặc chỉnh tề. Vui nhất là được nhìn thấy những ánh mắt bạn bè tôn vinh, ngưỡng mộ.

Tôi nhớ hồi đó số lượng đoàn viên của trường rất hạn chế bởi thời điểm đó việc kết nạp rất chặt chẽ. Tôi nhớ nhất khi được phát thẻ đoàn viên, cứ mân mê tấm thẻ đoàn như một tài sản vô giá. Trong góc nhỏ học tập riêng của mình có một bức tượng Bác Hồ bằng thạch cao, dưới tượng Bác là tấm thẻ đoàn viên của tôi. Mỗi ngày tôi cứ nhìn vào tượng Bác, nhìn vào thẻ Đoàn để tự nhủ: mình đã, đang và sẽ làm gì để xứng đáng niềm tin của Bác, của chi đoàn nơi tôi đang sinh hoạt.

Thời gian qua đi, công tác xem xét phát triển Đoàn ngày càng “thoáng hơn”, từ đó lượng đoàn viên ở các trường học ngày càng nhiều. Lực lượng sinh viên, giáo viên là đoàn viên trong các trường học trở thành đảng viên ngày càng đông. Giờ đây, khi nhìn thấy những cánh tay giơ lên và những lời tuyên thệ trước lá cờ Đoàn, tôi rất mong những cánh tay giơ cao kia sẽ thẳng mãi; được duy trì và luôn là kim chỉ nam để trở thành những đảng viên mới.

Tôi thương quá khi nhìn thấy hình ảnh chiếc áo xanh tình nguyện bì bõm dưới những dòng kênh đen ngòm dơ bẩn để vớt rác cho thành phố xanh hơn, đẹp hơn. Tôi xúc động khi nhìn thấy các bạn trẻ không ngại nắng, mưa, lũ, bão đứng trực điều tiết giao thông tại các giao lộ với nụ cười thân thiện. Càng thương hơn khi nhìn thấy các bạn đoàn viên thanh niên bảo nhau gói những chiếc bánh nghĩa tình gửi đến đồng bào miền Trung ruột thịt trong cơn bão dữ; những bạn trẻ có mặt trên khắp tuyến đường nhắc nhở mọi người cảnh giác với dịch bệnh COVID-19 cùng những chiếc khẩu trang nghĩa tình...

Họ còn có mặt nhiều nhất, sớm nhất trong các lần hiến máu tình nguyện với phương châm sống “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Họ còn có mặt trên các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng, làm đẹp bộ mặt đường phố, giữ gìn an ninh trật tự bằng trái tim rất trẻ và rất nóng… Nhiều, rất nhiều hình ảnh đẹp từ các bạn trẻ đã và đang để lại những dấu ấn thật xúc động, thật trân trọng trong lòng mọi người, trong đó có tôi. Đoàn ơi thương lắm!

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: 'Quả ngọt' thời sinh viên

Năm học lớp 4, tôi đã được tham gia đội trống nghi thức Đội thiếu niên Tiền Phong (TNTP) Hồ Chí Minh, rồi trở thành Ủy viên BCH Liên đội trường THCS. Được trui rèn ngọn lửa nhiệt huyết từ sớm, tham gia nhiều công tác Đoàn - Hội, vì vậy, bước chân vào giảng đường, tôi đặt mục tiêu sẽ cống hiến hết mình, cháy với ngọn lửa đam mê để quãng thời gian thanh xuân thật ý nghĩa.

Loạt hành động ý nghĩa mừng 90 năm thành lập Đoàn của tuổi trẻ Bình Phước

Hàng loạt hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực trong dịp phát động 90 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng và 90 năm ngày thành lập Đoàn của tuổi trẻ Bình Phước. Trong đó có chiến dịch tình nguyện mang tên “Xuân biên giới” hướng về người dân, trẻ em nghèo vùng sâu.

Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn: Người bạn lớn

Là cán bộ Ðoàn, Hội các trường đại học, Trần Tuyên và Trần Thị Anh Thư đều coi Ðoàn, Hội thực sự là “người bạn lớn” giúp họ vượt qua giới hạn bản thân để có được những tháng ngày sinh viên sôi nổi, đẹp đẽ với những dấu ấn không thể nào quên.

Tuổi trẻ Kiên Giang tiếp sức chiến sỹ biên giới chống dịch

Hội LHTN Việt Nam tỉnh Kiên Giang  tổ chức Đoàn công tác đến thăm, tặng quà cho các đơn vị làm nhiệm vụ phòng chống dịch COVID - 19 ở biên giới.

Báo Tiền Phong tổ chức cuộc thi viết ‘Tuổi trẻ của bạn và Đoàn’

Cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” được Báo Tiền Phong tổ chức nhằm truyền cảm hứng tới các bạn trẻ về hành trình lịch sử vẻ vang, tinh thần và lý tưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường 90 năm qua. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng