Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy

TP - Vừa trở về từ Đại hội (ĐH) Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI - 2020, chia sẻ với PV Tiền Phong, các đại biểu ưu tú của Quân đội luôn khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Họ lấy đó làm kim chỉ nam để tiếp tục cống hiến cho đất nước và Quân đội.

Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy - ảnh 1 Đoàn đại biểu Quân đội tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI

Không ngừng học tập

Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy - ảnh 2 Nguyễn Minh Tú - Học viên Lớp Bảo đảm An toàn thông tin, Học viện Kỹ thuật Quân sự

Đến với ĐH lần này, tôi được gặp gỡ những tấm gương tích cực trong mọi lĩnh vực hoạt động. Bản thân tôi đã tham gia thảo luận tại Diễn đàn số 5 “Thanh niên tình nguyện”. Từ những câu chuyện thực tế được chia sẻ tại diễn đàn về hoạt động thiện nguyện, tình nguyện vì cộng đồng, tôi đã tiếp thu được rất nhiều kinh nghiệm, cách làm hay. Đây sẽ là những bài học rất bổ ích cho tôi sau này. Trên con đường hoàn thiện bản thân hay cải thiện xã hội, sẽ có nhiều chông gai, mắc sai lầm là điều không tránh khỏi, nhưng điều quan trọng là phải biết rút kinh nghiệm và vững vàng bước tiếp.

Để trở thành “một bông hoa đẹp” như lời Bác dạy, tôi đã luôn nỗ lực học tập, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và đã đạt được một số thành tích. Quá trình học tập, tôi đã tự tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm học tiếng Anh để đạt được giải cao trong cuộc thi Olympic tiếng Anh toàn quân.

Ðâu cần thanh niên có

Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy - ảnh 3 Thiếu tá Tạ Mạnh Hùng - Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 368, Quân đoàn 1

“Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tôi càng hiểu rõ hơn về điều này khi tham dự ĐH. Đối chiếu với thực tiễn xây dựng đơn vị hiện nay, để đạt được nhiều kết quả tích cực thì ĐVTN phải luôn xung kích trong mọi hoạt động, không ngại khó, ngại khổ, cống hiến sức lực và trí tuệ để xây dựng đơn vị, xây dựng Quân đội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Nếu bản thân tôi đạt những thành tích nhất định nhưng chưa làm cho ĐVTN trong đơn vị cùng học tập và làm theo lời Bác một cách thiết thực thì tôi cũng chưa thực sự là “một bông hoa tốt” đúng nghĩa.

Điều khiến tôi ấn tượng nhất là những câu chuyện về nghị lực và ý chí của những đại biểu về dự ĐH. Có những bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, có bạn là người dân tộc thiểu số, có bạn bị mất đi một phần cơ thể… Qua đó, tôi nhận thấy thành tích của mình còn thật sự khiêm tốn. Điều đó càng tạo động lực cho tôi không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để trở thành một quân nhân tốt và một công dân có ích cho xã hội. 

Vừa hồng, vừa chuyên

Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy - ảnh 4 Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hưng, Phó quản đốc Phân xưởng Ra đa, Nhà máy A40, Bộ Tham mưu Quân chủng Phòng không - Không quân

Hai ngày tham gia ĐH là khoảng thời gian rất ý nghĩa, khi tôi được thăm quê hương của Bác, được biết nhiều hơn về con người miền Trung mộc mạc, chân thành. Kỉ niệm sâu sắc nhất của tôi là được biết thêm về lịch sử Xô Viết - Nghệ Tĩnh, về sự hy sinh to lớn của những người con xứ Nghệ để cho chúng ta có ngày hôm nay.

Thời gian qua, tôi đã tham gia tích cực vào phong trào cải tiến sáng kiến kỹ thuật của nhà máy. Có những sáng kiến mang lại hiệu quả thiết thực như cải tiến đài dẫn bay gần RSBN-4N, đài Ra đa hạ cánh RSP10-MV, sản xuất máy dẫn hướng DHA8, thiết kế các thiết bị hỗ trợ thử nghiệm… Thời đại mới, nền khoa học công nghệ phát triển từng ngày, nếu chúng ta không học tập và cập nhật thông tin mới thì sẽ tụt hậu. Để góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng khoa học công nghệ mới, những người lính chúng tôi quyết tâm “vừa hồng, vừa chuyên” theo lời Bác dạy.

Bảo vệ biển đảo quê hương

Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy - ảnh 5 Ðại úy Nguyễn Xuân Thùy, Trạm trưởng Trạm Kỹ thuật, Lữ đoàn 679, Vùng 1 Hải quân

Làm theo lời Bác, trong nhiệm vụ thường xuyên tại đơn vị, tôi đã lựa chọn thực hiện các đề tài, sáng kiến, góp phần thay đổi và nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, làm chủ vũ khí trang bị kĩ thuật cho đơn vị. Từ đó đóng góp công sức vào xây dựng đơn vị Tên lửa bờ Hải quân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”, hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dự ĐH và tham gia thảo luận tại Diễn đàn số 3 với chủ đề “Lý tưởng cách mạng của thanh niên trong giai đoạn hiện nay”, tôi có thêm rất nhiều bài học hay nhờ tìm hiểu về tư tưởng của Bác, về xây dựng lý tưởng cách mạng cho bản thân và thanh niên Hải quân nói chung, tuổi trẻ Lữ đoàn 679 nói riêng.

Ðổi mới và sáng tạo

Tuổi trẻ Quân đội tiếp tục lan tỏa lời Bác dạy - ảnh 6 Ðại úy Võ Thành Nhân, Trợ lý Công tác quần chúng, Phòng Chính trị Sư đoàn 330, Quân khu 9

Lời dạy và mong muốn của Bác luôn là nguồn động lực phấn đấu và hành động của mỗi người dân Việt Nam nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng. Đối với tôi, điều này càng quan trọng hơn khi đang công tác trong Quân đội, với nhiệm vụ tuyên truyền, giáo dục thế hệ đi sau.

Tham gia Diễn đàn số 6 “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã mang lại cho tôi nhiều bài học rất bổ ích, thú vị. Đó là bài học rút ra từ những câu chuyện sinh động về ý chí, nghị lực vươn lên đáng khâm phục của các đại biểu trong giai đoạn đầu của hành trình khởi nghiệp. Đã có những khó khăn tưởng chừng như “đánh gục” những người trẻ tuổi đôi mươi. Song những khó khăn ấy lại được xoay chuyển với những giải pháp sáng tạo, trở thành nguồn động lực mạnh mẽ vượt qua thách thức để đi đến thành công.

Những kiến thức, kinh nghiệm khi tham gia ĐH lần này sẽ giúp tôi mạnh dạn đề xuất những biện pháp đổi mới, sáng tạo trong phương pháp giáo dục, rèn luyện ĐVTN ở Sư đoàn 330. Qua đó, góp phần làm cho cán bộ Đoàn và đoàn viên thêm tin tưởng, yêu mến công tác Đoàn và những hoạt động phong trào và thực sự xem đơn vị là “ngôi nhà thứ 2” của mình. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng