“Tỷ phú của làng”

TP - Người dân các xã thuộc huyện Nông Cống (Thanh Hóa) thường gọi Nguyễn Xuân Hưng là “tỷ phú của làng”. Đằng sau “danh hiệu” ấy là câu chuyện của chàng trai nghèo với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Nguyễn Xuân Hưng, Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ - Thương mại Xuân Hưng
Từ chiếc mỏ hàn trị giá 75.000 đồng và ý chí tự thân lập nghiệp, anh  Hưng ở xã Thăng Bình (Nông Cống) đã tạo lập nên Cty TNHH Dịch vụ- Thương mại Xuân Hưng với tổng số vốn hiện nay khoảng 3 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động trẻ ở địa phương.

Sinh năm 1980, Nguyễn Xuân Hưng là con một gia đình bố là thương binh, mẹ là nông dân. Thay vì cố gắng để theo học cao đẳng, đại học, Hưng đã chọn đi học nghề sửa chữa điện tử.

Sau thời gian học nghề từ các trung tâm dạy nghề sửa chữa điện tử ở TP Thanh Hóa, từ năm 2000 Hưng đi làm thuê cho nhiều cửa hàng sửa chữa điện tử để tích cóp vốn và học hỏi kinh nghiệm. Đến năm 2002, anh về địa phương tự xây dựng cửa hàng sửa chữa điện tử nhỏ, với đồ nghề có giá trị nhất là chiếc mỏ hàn trị giá 75.000 đồng.

Với ý thức, khát khao làm giàu trên quê hương mình, Hưng chủ động tìm khách hàng, sửa chữa đồ điện tử (như ti vi, đầu video...) cho các gia đình và cửa hàng khắp nơi trên địa bàn, thu nhập từ 700.000- 1.000.000 đồng/tháng.

Tích tiểu thành đại, số tiền kiếm được anh tiếp tục mua sắm đồ nghề, rồi tìm nguồn hàng buôn bán các mặt hàng điện tử cũ. Học hỏi kinh nghiệm, tạo dựng các mối quan hệ cùng với việc tìm hiểu thị trường kinh doanh trên địa bàn sinh sống, Hưng huy động vốn, dần mở rộng phạm vi và hoạt động kinh doanh của mình. Từ một cửa hàng nhỏ, đến nay đã trở thành Cty TNHH dịch vụ - thương mại Xuân Hưng với nhiều lĩnh vực hoạt động, kinh doanh như: Kinh doanh đồ nội thất, điện dân dụng, xe máy, điện tử, điện lạnh...

Hiện Cty Xuân Hưng đang giải quyết việc làm thường xuyên cho từ 50 - 60 lao động (chủ yếu là lao động trẻ tại địa phương) với mức thu nhập ổn định từ 800.000- 1.200.000 đồng/người/tháng.

Hiện nay, Cty TNHH dịch vụ - thương mại Xuân Hưng có 4 địa điểm, văn phòng hoạt động gồm: Cửa hàng ở xã Trường Sơn, cửa hàng ở xã Thăng Bình, khu lớp học và dạy nghề, văn phòng tại thị trấn Nông Cống, với tổng doanh thu hàng năm lên tới hàng tỷ đồng.

Cùng với hoạt động kinh doanh, anh Hưng còn tích cực tham gia công tác xã hội. Vừa qua, Cty đã ủng hộ 5 triệu đồng cho Đoàn xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, 1 triệu đồng cho phong trào học sinh nghèo vượt khó, gần 2  triệu đồng ủng hộ xây dựng Làng văn hóa; tham gia và đóng góp tiền ủng hộ cho các hoạt động Đoàn - Hội tổ chức.

Trao đổi với chúng tôi về những dự định trong tương lai, Hưng tâm sự: “Vì hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh nên việc luôn có những chiến lược mới trong kinh doanh phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội là rất quan trọng.

Tôi dự định sẽ tham gia lớp đại học tại chức về quản lý kinh doanh, đồng thời tìm hiểu nhu cầu của thị trường nói chung để có hướng phát triển hợp lý và hiệu quả”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá