Văn hóa 'đếm ngược'

TP - “Biển người tràn ngập Hồ Gươm”; “Phố đi bộ thất thủ, thanh niên, phụ nữ ngất xỉu hàng loạt”; “Rác ngập đường quanh Hồ Gươm sau lễ đón năm mới 2018”; “Sau phút giao thừa, quanh Hồ Gươm như cuộc tàn của bàn nhậu”…

Văn hóa 'đếm ngược'

Đó là những hàng tít chạy trên nhiều tờ báo điện tử ngay thời khắc trước, trong và sau giao thừa Tết tây vừa qua.

Ánh mắt hoảng loạn của một em bé, khuôn mặt thất thần tái nhợt, ngất lịm của những chàng trai, cô gái… giữa biển người ở Hồ Gươm đêm giao thừa cứ ám ảnh tôi mãi. Không lẽ năm nào dịp Noel, giao thừa Tết tây, chúng ta cũng đổ xô đến Hồ Gươm đón chào năm mới trong không khí ngột ngạt, xô bồ và có phần hoang dã vậy sao? Năm trước thì xe cứu thương kẹt cứng giữa biển người, năm nay thì xe cứu hỏa phải biến thành xe cứu thương bất đắc dĩ. Hàng chục con người, già trẻ lớn bé trong thời khắc hoảng loạn, ngất lịm, không còn cách nào khác đã được các chiến sĩ cứu hỏa nhanh trí đưa lên nóc xe cứu hỏa để sơ cứu, để thoát khỏi đám đông 6-7 vạn người đen ngòm phía dưới.

Điểm lại các lễ hội đếm ngược (count down) ở ta mấy năm nay, quanh quẩn hóa ra toàn do mấy hãng bia tổ chức, tức mang màu sắc PR làm thương hiệu khá rõ. Nổi bật nhất trên biển người lắc lư trong tiếng nhạc âm lượng khủng chát chúa ấy chính là những chai bia, những logo xanh đỏ tím vàng...

Cũng không sao, doanh nghiệp có quyền và biết tận dụng thời điểm vàng để làm việc đó, vừa phục vụ nhu cầu của dân chúng vừa quảng bá thương hiệu cho mình. Tuy nhiên, trong một không gian nhỏ như quanh khu vực Hồ Gươm mà có tới hai lễ hội cùng thi nhau đếm ngược thì quá… "bội thực".

Vấn đề đáng bàn ở đây chính là công tác quản lý và cấp phép tổ chức các lễ hội đếm ngược này. Các cơ quan cấp phép và chính quyền địa phương liên quan cần phải đảm bảo một không gian văn hóa, văn minh và an toàn cho người dân khi họ tham gia các sự kiện này. Muốn vậy, chính quyền cần phải tính toán được một cách khoa học về không gian, sức chứa cũng như mọi điều kiện cần thiết khác để đáp ứng. Kể cả việc cảnh báo trên loa đài, nhắn tin qua điện thoại hay mạng xã hội, thậm chí ngăn chặn bắt buộc, để số lượng người đổ về Hồ Gươm đảm bảo các điều kiện an toàn cho phép.

Để "đếm ngược" có văn hóa, ngoài câu chuyện ý thức của người dân nơi công cộng, trách nhiệm quản lý của chính quyền cũng đóng vai trò rất quan trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá