Vinh danh 8 mô hình nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn

TPO - Tối 24/3, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, Thành Đoàn TPHCM long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019) và tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn lần thứ 17 - năm 2019. Đến dự chương trình có anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Giải thưởng Hồ Hảo Hớn mang tên người Liệt sỹ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Bí thư đầu tiên của Khu Đoàn Sài Gòn - Gia Định (nay là Thành Đoàn TPHCM).

Năm 2019, từ 60 hồ sơ đề cử (gồm 35 tập thể, 25 cá nhân) của 31 đơn vị, Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM xét chọn, quyết định trao Giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho 8 tập thể với 8 mô hình tiêu biểu, hiệu quả trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố thời gian qua.

Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn cho biết đây là giải thưởng cao quý của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM, được thành lập và trao giải lần đầu tiên vào năm 2002. “Ban Thường vụ Thành Đoàn hy vọng trong thời gian tới, các đơn vị nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn và các cơ sở Đoàn sẽ năng động, sáng tạo hơn nữa, tạo nhiều mô hình hay, giải pháp mới nhằm góp phần đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố phát triển”, Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Vinh danh 8 mô hình nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn  - ảnh 1 Bí thư Thành Đoàn TPHCM Phạm Hồng Sơn phát biểu tuyên dương các mô hình tiêu biểu nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019

Tám mô hình tiêu biểu gồm:

1. Giải pháp hướng nghiệp cho học sinh Trung học phổ thông qua cuộc thi “Thực hiện ước mơ” của Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM.

2. Chương trình “Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TPHCM” của Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ trẻ.

3.  “Liên hoan Búp sen hồng” của Nhà Thiếu nhi Quận 11.

4. Chương trình “Khăn hồng tình bạn” của Liên đội Trường Tiểu học Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận.

5. Mô hình “Không gian xanh – Biến bãi rác thành vườn hoa” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM.

6. Công trình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng Công ty Điện lực TPHCM.

7. “Đội hình bán hàng lưu động” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM.

8. Chương trình “Hạt giống đỏ” của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM.

Vinh danh 8 mô hình nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn  - ảnh 2 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho đại diện Liên đội Trường TH Đặng Văn Ngữ
Vinh danh 8 mô hình nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn  - ảnh 3  Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn cho đại diện Nhà thiếu nhi Quận 11
Vinh danh 8 mô hình nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn  - ảnh 4 Đại diện lãnh đạo Đoàn trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2019

Để tạo thêm động lực cho các cấp cơ sở Đoàn và từng đoàn viên, thanh niên rèn luyện, phấn đấu, từ năm 2002, Ban Thường vụ Thành Đoàn TPHCM đã ban hành quy chế về giải thưởng Hồ Hảo Hớn. Giải thưởng là dịp ghi nhận những cá nhân, tập thể có sáng kiến mới áp dụng thành công vào thực tiễn hoặc có đề tài nghiên cứu về công tác thanh niên, đóng góp cho sự phát triển của tổ chức Đoàn.

Thông qua giải thưởng Hồ Hảo Hớn, nhiều sáng kiến, mô hình, giải pháp đạt giải thưởng gắn với từng đối tượng thanh thiếu nhi và giúp thanh thiếu nhi, đoàn viên, hội viên, đội viên rèn luyện, từng bước trưởng thành và lan tỏa những hình ảnh đẹp của tổ chức Đoàn – Hội – Đội đến với cộng đồng.

Qua 17 năm, giải thưởng đã được trao cho 101 tập thể và 44 cá nhân. Nhiều mô hình, chương trình, công trình sau khi nhận giải thưởng đã không ngừng tự làm mới mình, được nhiều đơn vị học tập kinh nghiệm và nhân rộng trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên cả nước.

Thanh niên là cầu nối giải quyết các vấn đề của thành phố

 Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho rằng, đổi mới sáng tạo là chìa khóa của rèn luyện và trưởng thành. Trong thời đại mới, cần có tư duy, cách tiếp cận mới, điều này đòi hỏi Thành Đoàn và các cơ sở Đoàn trực thuộc phải thường xuyên đổi mới phương thức tổ chức hoạt động. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, cho rằng khi bắt đầu mỗi phong trào, hoạt động nào, chúng ta luôn tự hỏi cách làm này liệu có còn hiệu quả, liệu có còn thu hút các bạn đoàn viên thanh niên và quan trọng hơn là có thuyết phục được họ tin và đồng hành với chúng ta.

Ông Trần Lưu Quang nhìn nhận, từ việc đóng góp cầu nối giữa thanh niên và các vấn đề quan trọng của thành phố, những giá trị mới của phong trào thanh niên thực hiện sẽ được định hình. “Thành phố nghĩa tình khi có những người công dân trẻ cũng đau đáu với các dòng kênh còn đang ngập rác, cũng đau đáu khi ở đâu đó khách du lịch quốc tế còn bị chèo kéo, móc túi, hay những mảnh đời trẻ em bất hạnh, thiếu thốn vật chất, tinh thần. Đoàn – Hội phải là đầu mối tiếp nhận, vận động, liên hệ các tổ chức các đoàn thể thanh niên trong nước và cả quốc tế cùng chung tay giải quyết các vấn đề của thành phố”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nhắn nhủ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng