“Voi sắt” xung trận

TP - Dưới ánh nắng chiều gay gắt, tiếng máy của những chiếc xe đặc chủng ầm ầm kéo theo sau những khẩu pháo lựu cỡ nòng 122-Đ30 với tầm bắn hơn 15km thuộc Tiểu đoàn 1 lao vào chiếm lĩnh trận địa.

“Voi sắt” xung trận

> Tuổi trẻ Đặc công vượt khó, sáng tạo

Theo sau là những chiến sĩ pháo binh mồ hôi ướt đẫm khuôn mặt và bộ quân phục dã chiến. Chỉ chưa đầy 2 phút chiếm lĩnh trận địa, những khẩu lệnh đã vang lên: “Mục tiêu 101”, “đạn nổ phá, ngòi nổ ngay, liều nguyên”…“Bắn!”.

Nạp đạn pháo 122-Đ30 trong nội dung huấn luyện Trung đội chấp hành khẩu lệnh bắn ở trận địa che khuất
Nạp đạn pháo 122-Đ30 trong nội dung huấn luyện Trung đội chấp hành khẩu lệnh bắn ở trận địa che khuất .

Trên trận địa, những chú “voi sắt” nặng hơn 3 tấn răm rắp tuân theo sự điều khiển của những chiến sĩ, nghếch nòng theo hướng mục tiêu…

Trong khi đó, trên thao trường kế bên, những chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn 3 đang thực hiện những động tác nhanh gọn, chuẩn xác bên giàn pháo BM21 có tầm bắn hơn 20km. Đó là những hình ảnh trong một buổi huấn luyện của chiến sĩ Lữ đoàn pháo binh 368 - Quân đoàn 1.

Chiến sĩ một khẩu đội thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 đang lấy phần tử bắn của pháo 122-Đ30
Chiến sĩ một khẩu đội thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 1 đang lấy phần tử bắn của pháo 122-Đ30.

Thượng tá Mai Văn Tuấn, Phó Chính ủy Lữ đoàn pháo binh 368 cho biết, là Lữ đoàn xe kéo pháo đầu tiên của lực lượng pháo binh toàn quân được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (19-5-1975), những năm qua, Lữ đoàn tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt.

Phút nghỉ ngơi sau giờ huấn luyện của chiến sĩ bên giàn pháo BM21
Phút nghỉ ngơi sau giờ huấn luyện của chiến sĩ bên giàn pháo BM21.

Đặc biệt, trong hai năm 2010-2011, Lữ đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, được Thủ tướng chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân đoàn nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

Chiều 24-9, phóng viên Tiền Phong có mặt tại thao trường, ghi lại những hình ảnh ấn tượng của những chiến sĩ “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng” ở Lữ đoàn pháo binh 368.

phóng sự ảnh của
Nguyễn minh

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá