DMCA.com Protection Status

Vượt qua giới hạn của chính mình

TP - Tôn Lương Bảo (SN 2001) vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi đang là học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An). Với Bảo, vào Đảng như có một nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp bản thân vượt qua được giới hạn của chính mình.

Tôn Lương Bảo luôn nỗ lực “vượt qua bản thân” trong học tập, rèn luyện Ảnh: NVCC
Tôn Lương Bảo luôn nỗ lực “vượt qua bản thân” trong học tập, rèn luyện Ảnh: NVCC
Tôn Lương Bảo vừa chính thức trở thành tân sinh viên ngành Luật của ĐH Kiểm sát Hà Nội. Bảo được tuyển thẳng vào ĐH do có thành tích đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý 2019. 
Bảo được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam từ tháng 6/2019, khi vừa tròn 18 tuổi. Cậu nhớ như in khoảnh khắc khi đứng trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc và Bác Hồ nói lời tuyên thệ. “Lễ kết nạp là bước ngoặt lớn trong cuộc đời em. Hôm đó em đã rất xúc động, như có một nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp em thêm tin tưởng và vững bước trên con đường học tập, rèn luyện sắp tới”, Bảo chia sẻ.
Tôn Lương Bảo luôn tâm đắc với lời dạy của Bác Hồ viết năm 1947: “Việc gì cũng phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ, dần dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao…”. Điều này đã được cậu áp dụng vào trong quá trình học tập, rèn luyện suốt những năm học phổ thông.
Những ngày đầu học lớp chuyên Địa lý, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), Bảo chỉ nằm trong nhóm học sinh khá. Quyết tâm cải thiện bản thân, cậu đặt mục tiêu vào đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia của trường. Sau hai vòng thi với 50 đối thủ, cậu ghi tên vào danh sách 10 thành viên đội tuyển. Đây cũng là năm Bảo đạt giải Nhất môn Địa lý kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.
“Tham dự đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia lúc đó như một cuộc đặt cược lớn của bản thân. Đoạt giải thì có thành tích, niềm tự hào lớn và quyền lợi xét tuyển đại học, còn không sẽ rất áp lực và còn rất ít thời gian ôn thi. Tôi và những thành viên khác của đội tuyển đã nỗ lực 200%”, Bảo chia sẻ.
Cuối cùng, Tôn Lương Bảo đạt 17/20 điểm môn Địa lý, là một trong ba học sinh đoạt giải Nhất học sinh giỏi quốc gia của tỉnh Nghệ An. Bảo tự nhận thấy thành công lớn nhất của cậu qua kỳ thi là “vượt qua được chính bản thân”.
Nói về dự định những ngày học đại học sắp tới, Bảo cho hay “không chỉ học tích luỹ kiến thức mà sẽ tích cực tham gia hoạt động ngoại khoá trang bị kỹ năng, hướng tới cộng đồng để hoàn thiện bản thân”. Trước đó, hè 2017 và 2018, cậu đều khoác áo tình nguyện viên của chương trình Hành trình Đỏ, tích cực tuyên truyền vận động mọi người tham gia hiến máu cứu người, hướng dẫn và hỗ trợ người hiến máu.

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và rèn luyện, Tôn Lương Bảo đã nhận được nhiều bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP Vinh. Bảo là đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác. Năm 2019 được T.Ư Đoàn tuyên dương sắp tới.

Cú hích cho mỗi bạn trẻ nỗ lực từng ngày

Ngày 22/8, anh Vũ Tiến Tiệp, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cho biết, đợt hoạt động cao điểm: “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” là cú hích để mỗi cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên nỗ lực vươn lên thực hiện tốt các hoạt động, công trình, phần việc của mình.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, T.Ư Đoàn phát động đợt thi đua cao điểm với chủ đề: “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, kéo dài từ tháng 1 đến 8/2019. Đợt hoạt động này kéo dài trong 9 tháng. Trong suốt thời gian đó, các cơ quan báo chí của Đoàn đã xây dựng các chuyên mục, chuyên trang tuyên truyền về sự kiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Đợt hoạt động đã tạo ra sự lan tỏa và hưởng ứng của đông đảo ĐVTN, các cấp bộ Đoàn và các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động làm theo lời Bác đã được tổ chức với hình thức đa dạng, nội dung phong phú. Chỉ trong 9 tháng của đợt hoạt động cao điểm đã có hàng ngàn công trình thanh niên các cấp được thực hiện, hàng ngàn buổi sinh hoạt chuyên đề giáo dục lý tưởng cách mạng được tổ chức… tạo nên khí thế thi đua, học tập, rèn luyện và hành động sôi nổi trong hệ toàn đoàn. 

Chương trình tổng kết đợt hoạt động “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 26, 27/8, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội). Nhân dịp này, các cấp bộ đoàn đã bình chọn được 408 đảng viên trẻ tiêu biểu về học tập, làm theo lời Bác để vinh danh. Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn cũng sẽ tuyên dương 50 công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc.

Theo anh Vũ Tiến Tiệp, sau 9 tháng phát động, đợt hoạt động đã tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu nhi trên cả nước, xoay quanh chủ đề học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị to lớn của Di chúc của Bác Hồ. “Từ đợt hoạt động đã tạo nên sự chuyển biến về nhận thức, tư tưởng trong mỗi bạn trẻ, tạo nên cú hích tổ chức tốt, nâng cao chất lượng của các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên”, anh Tiệp nhấn mạnh. 

LƯU TRINH


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng