Sự kiện: Quân sự

10 loại tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới thuộc về Mỹ, Nga, Anh, không có Trung Quốc

TPO - Một bảng xếp hạng mới về 49 tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới bao gồm những tàu ngầm hạng nặng hạng A, nhưng cũng có một số tàu ngầm nhỏ nhất đang được sử dụng. Danh sách này có các tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường lớp Ohio của Mỹ, mỗi tàu có thể tấn công mục tiêu với 154 tên lửa hành trình, cũng như một số tàu được đóng trong Thế chiến II và tàu ngầm hạng trung do Iran và Triều Tiên thiết kế. Trong top 10 chỉ có tàu của 3 quốc gia gồm Mỹ, Nga và Anh, không có Trung Quốc.

Tàu USS Texas thuộc lớp Virginia của hải quân Mỹ
Tàu USS Texas thuộc lớp Virginia của hải quân Mỹ

Danh sách do chuyên gia hải quân H.I. Sutton lập và đưa lên trang Covert Shores, là danh sách các tàu ngầm nguy hiểm nhất mà hải quân thế giới vận hành. Danh sách này tính đến số lượng ngư lôi, ống phóng ngư lôi và ống phóng lửa của tàu ngầm được thiết kế để bắn tên lửa hành trình chống hạm hoặc tấn công đất liền.

Một tàu ngầm thường sẽ mang 12 - 38 ngư lôi hoặc tên lửa dùng chung từ bốn đến tám ống phóng ngư lôi. Trong khi đó, các ống phóng tên lửa, thường được gắn thẳng đứng trên đỉnh thân tàu, mỗi ống mang một tên lửa. Ví dụ, các phiên bản sau của tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ được trang bị bốn ống phóng ngư lôi 533 mm để phóng  ngư lôi Mk. 48 Advance Capability (ADCAP), một trong số ngư lôi dẫn đường tốt nhất trên thế giới.

 Một tàu lớp Los Angeles có thể mang theo 33 loại vũ khí cho các ống phóng ngư lôi này, bao gồm cả Mk. 48s và tên lửa chống hạm Harpoon phiên bản phóng từ tàu ngầm. Các tàu ngầm này còn được trang bị 12 ống phóng tên lửa trang bị tên lửa hành trình tấn công đất liền Tomahawk.

 Bốn tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Ohio đứng đầu danh sách. Những tàu ngầm này, ban đầu được thiết kế để mang theo 24 tên lửa đạn đạo có đầu đạn hạt nhân Trident, đã bị loại khỏi nhiệm vụ răn đe hạt nhân do hiệp ước hạn chế vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga.

Hải quân Mỹ, thay vì cho nghỉ hưu, đã bỏ các hầm chứa tên lửa Trident để tàu có khả năng mang theo đặc nhiệm hải quân SEAL, các phương tiện vận tải dưới nước và tên lửa tấn công bờ Tomahawk. Bốn tàu lớp Ohio được cải hoán hiện có thể mang theo 154 tên lửa Tomahawk, nhiều hơn bất kỳ nền tảng nào khác.

 Phần còn lại của danh sách có một số tàu ngầm mới, bao gồm tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Severodvinsk mới của Nga với tổng số 72 ngư lôi và tên lửa, lớp Astute của Hải quân Hoàng gia Anh với 44 vũ khí. Danh sách này có một số lựa chọn kỳ lạ, bao gồm hai tàu ngầm lớp Guppy của Đài Loan, được đóng lần đầu trong Thế chiến thứ hai. Trong danh sách còn có các tàu ngầm nhỏ hơn, không đi xa bờ như Fateh của Iran.

 Kích thước không phải là tất cả và một số tàu ngầm nhỏ nhất trên thế giới đã lọt vào danh sách của Sutton. Trên thực tế, trong số 49 loại tàu ngầm, chỉ có một chiếc, lớp Yono nhỏ bé, đã thực sự đánh chìm một tàu chiến của đối phương. Vào tháng 3 năm 2010, một trong năm chiếc Yono của Triều Tiên được nói là đã tấn công tàu hộ tống Cheonan của Hàn Quốc, đánh chìm nó và giết chết 46 thủy thủ.

 Yono (Cá hồi) chỉ dài 31m, trọng tải 130 tấn và chỉ được trang bị hai ống phóng ngư lôi. Tuy nhiên, nó đã đánh chìm một tàu chiến mặt nước lớn hơn nó đáng kể và lao đi mà không bị phát hiện.

 Tất nhiên, đánh chìm tàu địch không phải là nhiệm vụ duy nhất của tàu ngầm hiện đại. Tàu ngầm, có khả năng len lỏi đến gần bờ biển của đối phương, cũng là nền tảng tuyệt vời cho tên lửa hành trình tấn công đất liền. Năm 2018, tàu ngầm USS John Warner lớp Virginia (thứ 8 trong danh sách) đã phóng tên lửa Tomahawk nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học ở Syria. Các tàu ngầm lớp Trafalgar của Hải quân Hoàng gia Anh (thứ 10) đã bắn tên lửa Tomahawk nhằm vào các mục tiêu ở Afghanistan và Libya, trong khi tàu ngầm điện diesel lớp Kilo (24) của Nga đã phóng tên lửa hành trình 3M14 Kalibr nhằm vào các mục tiêu ở Syria vào năm 2015.

 Danh sách không xếp hạng mọi thứ. Chẳng hạn, nó không bao gồm chất lượng và hiệu quả của ngư lôi và tên lửa. Nó cũng không xếp hạng hiệu quả tổng thể: hai tàu ngầm lớp Hai Shih thời Thế chiến II của Đài Loan đứng thứ 11 trong danh sách, nhưng chỉ nhờ 10 ống phóng ngư lôi (6 ống hướng về phía trước, 4 chiếc hướng về phía sau) và 14 ngư lôi. Các tàu ngầm ngày nay thường có số lượng ống phóng chỉ bằng một nửa (tất cả đều hướng về phía trước) nhưng số ngư lôi và tên lửa nhiều gấp đôi.

Top 10 lớp tàu ngầm nguy hiểm nhất:
1. Ohio (SSGN), Mỹ
2. SEVERODVINSK-II, Nga
3. OSCAR-II, Nga
4. Seawolf, Mỹ
5. AKULA, Nga
6. SIERRA, Nga
7. Astute, Anh
8. Virginia (Block IV), Mỹ
9. Los-Angeles cải tiến, Mỹ
10. Trafalgar, Anh

Báo Mỹ: Các tàu ngầm lớp Kilo mới của Nga thực sự ấn tượng

National Interest viết: “Các tàu ngầm mang biệt danh ‘Hố đen’ có thể học một số thủ thuật mới - có vẻ như vậy”.

Tàu ngầm Nga đã và đang đe dọa nước Mỹ như thế nào?

Vào giữa tháng 10 năm 2019, hải quân Nga đã cho xuất kích mọi tàu ngầm tấn công đang hoạt động trong Hạm đội Phương Bắc của họ vào vùng biển lạnh giá ở Bắc Đại Tây Dương. Gần một năm sau, Hải quân Mỹ đã triển khai một trong những tàu ngầm tấn công bí mật và có khả năng nhất của họ tới khu vực. Đó là tàu ngầm USS Seawol.

Khám phá tàu ngầm chiến đấu đầu tiên của Hải quân Myanmar

Ấn Độ sẽ chính thức chuyển giao một tàu ngầm INS Sindhuvir lớp kilo đã qua sử dụng cho Hải quân Myanmar và đây là tàu ngầm đầu tiên của quốc gia này.

Nhật Bản trình làng tàu ngầm mới khi Trung Quốc ngày càng quyết liệt

Nhật Bản hôm nay ra mắt một tàu ngầm mới tại xưởng đóng tàu ở Kobe, nhằm tăng cường năng lực bảo đảm an ninh trên biển trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hành xử quyết liệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng