Ả Rập Saudi tham gia liên minh chống Iran trên Eo biển Hormuz

TPO - Ả Rập Saudi đã gia nhập liên minh do Mỹ thành lập nhằm bảo vệ các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz sau hàng loạt vụ bắt bớ mà Iran tiến hành nhằm vào các tàu dầu nước ngoài.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Truyền thông Ả Rập Saudi hôm nay, 18/9, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này xác nhận Riyadh đã tham gia liên minh An ninh Hàng hải Quốc tế do Mỹ thành lập, nhằm bảo vệ các tàu buôn trên Eo biển Hormuz.

Việc Ả Rập Saudi gật đầu tham gia liên minh diễn ra vài ngày sau khi 2 cơ sở dầu mỏ lớn của nước này bốc cháy dữ dội vì bị tấn công bằng máy bay không người lái.

Phiến quân Houthi ở Yemen đã nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công, nhưng Washington khẳng định thủ phạm là Iran.

Liên minh an ninh hàng hải dẫn đầu bởi Mỹ hiện gồm các thành viên là Úc, Anh và Bahrain, được thành lập sau một loạt các sự cố hàng hải với Iran.

Vùng hoạt động của liên minh trải rộng trên Eo biển Hormuz, Bab el-Mandab, Biển Ô-man và Vịnh Ba Tư.

Đầu tháng 7, cảnh sát Anh bắt giữ một tàu Iran bị cáo buộc buôn lậu dầu đến Syria ở ngoài khơi bờ biển Gibraltar. Iran gọi hành động của London là “cướp bóc” và đáp trả bằng cách bắt giữ Stena Impero - tàu mang cờ Anh khi tàu này tiến vào Eo biển Hormuz.

Cuối tháng 8, tàu chở dầu Iran được trả tự do, trong khi Stena Impero vẫn đang bị giam giữ ở Iran.

Tehran lập luận rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ và Anh trong khu vực sẽ làm phức tạp thêm tình hình, từ đó đề nghị thành lập liên minh của riêng mình với các quốc gia láng giềng để đảm bảo an ninh ở vùng Vịnh.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng