Sự kiện: Quân sự

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho biết, loại vũ khí mới được Nga trình diễn chắc chắn sẽ khiến Mỹ phải sống với nỗi sợ hãi trong thời gian dài.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava

Gần đây Nga đã tiến hành các cuộc thử nghiệm với sự tham gia của tàu ngầm Borey mới nhất, trong đó đã phóng 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Tổng sức mạnh của loạt phóng này có thể so sánh với 160 quả bom hạt nhân. Sau đó, khi mà Nga đã phô diễn sức mạnh của Bulava, Bộ chỉ huy Quân đội Mỹ đã xuất hiện một cơn ác mộng mới. Hãng tin Phoenix của Trung Quốc cho biết.

Được biết, Borey – đó là tàu ngầm nguyên tử mới nhất được trang bị các công nghệ tiên tiến nhất. Mặc cho đó là một tàu ngầm khổng lồ với chiều dài 170m và độ giãn nước 20.000 tấn, nhưng nó là một tàu ngầm có độ ồn thấp nhất trong số tất cả các tàu ngầm cùng loại trên thế giới. Do đó, lực lượng đối phương sẽ vô cùng khó khăn để phát hiện ra nó.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava  - ảnh 1

Báo Trung Quốc: Mỹ ‘run rẩy trong sợ hãi’ trước tên lửa Bulava của Nga

Tạp chí Eastday của Trung Quốc đã bình luận về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo Bulava do tàu ngầm nguyên tử Yuri Dolgoruky của Nga thực hiện.

Như truyền thông đưa tin, đối với tất cả các đặc tính được công bố, Borey vượt xa hơn nhiều lần so với tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ. Trang bị cơ bản của nó có thể kể đến 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa P-30 Bulava, cũng như 12 thiết bị ngư lôi ở phần mũi tàu. Ngoài ra, khả năng đối không của tàu cũng cần được tính tới khi Borey được trang bị các hầm phóng dành cho tên lửa phòng không.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava được phát triển trên cơ sở tổ hợp Topol-M nổi tiếng của Nga. Một số người còn gọi những tên lửa mới này là phiên bản trên biển của tên lửa Topol-M. Bulava khác biệt về sức công phá lớn, cũng như về các hệ thống vượt qua lưới phòng không của đối phương.

Truyền thông Trung Quốc cho rằng, việc Nga phóng Bulava nhằm mục đích đối phó với sự gia tăng lực lượng quân sự của Mỹ ở Đông Âu và là một sự đáp trả tương xứng. Các chuyên gia cho biết, loại vũ khí mới được trình diễn này chắc chắn sẽ khiến Mỹ phải sống vớinỗi sợ hãi trong thời gian còn dài.

Từ đó có thể rút ra kết luận rằng, việc kết hợp tốc độ của tàu ngầm Borey với sức mạnh của tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava đã làm cho tàu ngầm này trở nên hiệu quả nhất thế giới.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava  - ảnh 2

Tàu ngầm Nga khai hoả 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Tàu ngầm Yury Dolgoruky của hải quân Nga vừa phóng 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava ở dưới Biển Trắng nhằm vào một bãi thử quân sự trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông. Hải quân Nga xác nhận lần đầu tiên phóng số lượng tên lửa như vậy từ loại tàu ngầm này.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava  - ảnh 3

Phóng tên lửa Bulava và thông điệp sức mạnh của Nga

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yuri Dolgoruky ngày 27/6 đã bắn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava từ vùng biển Barents. Đây là thông điệp mạnh mẽ của Nga gửi tới phương Tây trong thời điểm “những đối thủ” đang theo dõi sát sao động thái quân sự của Moscow.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava  - ảnh 4

Tàu ngầm Nga bất ngờ khai hoả tên lửa đạn đạo Bulava

Tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky đã tiếp tục phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ dưới biển trong một cuộc tập trận không thông báo trước.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava  - ảnh 5

Lý do tên lửa Bulava phát nổ khi phóng từ tàu ngầm Nga

Việc quả tên lửa đạn đạo Bulava của Nga tự hủy và phát nổ khi phóng từ tàu ngầm hôm 28/9 có thể là do sai sót trong quá trình sản xuất chứ không phải lỗi thiết kế.

Ác mộng của Mỹ khi Nga kết hợp giữa tàu ngầm Borey và tên lửa Bulava  - ảnh 6

Tàu ngầm hạt nhân Nga phóng loạt tên lửa Bulava

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Yury Dolgoruky đã liên tiếp phóng hai quả tên lửa đạn đạo Bulava từ Biển Trắng, đánh trúng các mục tiêu ở bãi thử Kura thuộc bán đảo Kamchatka, Liên bang Nga.

Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá