Ấn Độ chạy thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên

Tàu ngầm INS Arihant, tàu ngầm đầu tiên của Ấn Độ có khả năng phóng tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, đang trải qua các cuộc chạy thử dưới biển và sẽ được biên chế sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm này, Bộ tư lệnh hải quân Ấn Độ cho biết.

Tàu ngầm INS Arihant. Ảnh: Wikipedia.
Tàu ngầm INS Arihant. Ảnh: Wikipedia.

Theo Phó đô đốc Bộ tư lệnh hải quân Ấn Độ HCS Bisht, “tàu ngầm INS Arihant đang được chạy thử nghiệm sau khi vượt qua các bài kiểm tra về lặn sâu dưới biển. Tàu INS Arihant sẽ được biên chế sau khi hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm này”.

Tàu INS Arihant có tải trọng 6.000 tấn, là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên do Ấn Độ tự đóng có khả năng phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Như vậy, sau 5 cường quốc hạt nhân, Ấn Độ là nước tiếp theo ghi tên mình vào danh sách những nước trên thế giới chế tạo thành công loại tàu ngầm này. Tàu INS Arihant được đóng tại Trung tâm đóng tàu ở Visakhapatnam, một trong 13 cảng biển chính của Ấn Độ, với sự giúp đỡ từ các chuyên gia Nga. Tàu được hạ thủy từ năm 2009 và đang trong quá trình chạy thử.

Ấn Độ dự định sẽ biên chế tàu INS Arihant vào tháng 2 sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm dưới biển, và cho tàu INS Arihant tham gia Lễ duyệt binh hải quân quốc tế. Ngày 23/2, Ấn Độ tuyên bố tàu INS Arihant sẵn sàng đi vào hoạt động.

Vào tháng 3, hải quân Ấn Độ tiếp tục tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm đối với tàu INS Arihant. Tàu Arihant được cho là đã phóng tên lửa K-4 thử nghiệm vào ngày 7/3, và phóng tên lửa K-4 thật từ độ sâu 20 mét dưới biển vào ngày 31/3.

Ấn Độ chạy thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân tự đóng đầu tiên - ảnh 1 Tên lửa được phóng lên từ tàu ngầm. Ảnh: AFP.

Tên lửa K-4 được Ấn Độ phát triển riêng, là tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được phóng lên từ tàu ngầm. Đây là loại vũ khí được thiết kế riêng cho tàu ngầm lớp Arihant. Tàu ngầm INS Arihant, hiện đang dẫn đầu lớp tàu ngầm Arihant, được cho là có thể mang 4 tên lửa K-4 hoặc 12 tên lửa K-15 tầm ngắn nhỏ hơn.

Theo Phó đô đốc HCS Bisht, Ấn Độ hiện đang đóng 45 tàu mới ở nhiều xưởng đóng tàu trên cả nước, trong đó có 2 tàu ngầm lớp Arihant.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá