Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ lộ thời điểm hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ 2

TPO - Ấn Độ dự kiến hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Arihant INS Aridhaman vào tháng 11 hoặc 12/2017. Đây là tàu ngầm SSBN thứ 2 của Ấn Độ.

Ấn Độ lộ thời điểm hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ 2

Ấn Độ lộ thời điểm hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ 2 - ảnh 1  Ảnh: Wp

Tờ The Hindu dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết: “Những công đoạn kiểm tra cuối cùng đang được tiến hành” và “toàn bộ 3 khoang của tàu INS Aridhaman đã được lắp ghép với nhau”.

Dự kiến, tàu sẽ được hạ thủy vào cuối tháng 11/2017. Tuy nhiên, theo một nguồn tin khác, thời hạn này có thể sẽ khó đạt được nhưng chắc chắn tàu INS Aridhaman sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12/2017.

Tàu INS Aridhaman được đóng theo dự án Tàu công nghệ cao tại trung tâm đóng tàu ở thành phố Visakhapatnam thuộc bang Andhra Pradesh. Sau khi được hạ thủy, tàu Aridhaman sẽ được trang bị thêm trước khi tiến hành các thử nghiệm của nhà chế tạo.

Các hệ thống vũ khí của tàu sẽ được lắp đặt sau cùng.

Lò phản ứng của tàu đã được cấp nhiên liệu từ tháng 1 đầu năm. Tuy nhiên, lò này sẽ chỉ đạt tới trạng thái phản ứng hạt nhân ổn định sau các cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển để đánh giá khả năng hoạt động và khả năng đi biển của tàu Aridhaman.

Tàu SSBN đầu tiên của Ấn Độ là tàu INS Arihant, được phiên chế vào tháng 10/2016.

Ấn Độ tiếp nhận hệ thống phóng máy bay hiện đại nhất của Mỹ

Hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện tử (EMALS) để giúp máy bay cất cánh từ tàu sân bay – chỉ mới được thử nghiệm trên chiếc USS Gerald Ford của Hải quân Mỹ - sắp có mặt trên các hàng không mẫu hạm của Ấn Độ.

Lộ diện các nữ phi công tiêm kích đầu tiên của Ấn Độ

Không quân Ấn Độ có đội phi công tiêm kích nữ đầu tiên, vận hành những chiếc MiG-21 Bison sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Trực thăng Mi-17 của Ấn Độ rơi gần biên giới Trung Quốc

Một chiếc trực thăng loại Mi-17 V5 của Không quân Ấn Độ gặp nạn và rơi xuống vùng núi hẻo lánh gần biên giới Trung Quốc khiến toàn bộ bảy thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Ấn Độ triển khai tàu ngầm đối phó hoạt động Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sắp triển khai tàu ngầm đầu tiên được này sản xuất trong nước vào thời điểm quốc gia láng giềng Trung Quốc đang tăng cường hoạt động trên Ấn Độ Dương.

Hai tàu Hải quân Ấn Độ ghé thăm cảng Hải Phòng

Sáng 23/9, Sở Ngoại vụ Hải Phòng phối hợp với Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh vùng 1 Hải quân và các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang TP đã tổ chức lễ đón 2 tàu Hải quân Ấn Độ.

Hải quân Việt Nam và Ấn Độ huấn luyện chung

Sáng 23/9, hai tàu Hải quân Ấn Độ mang tên INS SATPURA và INS KADMATT cùng 65 sĩ quan và 580 thủy thủ do đại tá Rahul Shankar, thuyền trưởng tàu INS SATPURA làm trưởng đoàn đã cập Cảng Hải Phòng, bắt đầu chuyến thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 23/9 đến 27/9. 

Theo Thediplomat

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng