Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II

TPO - Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tiến hành bay thử mẫu chế thử máy bay không người lái độ cao trung bình, thời gian bay dài Rustom-II tại trường thử Challakere.

Ảnh: Jane's
Ảnh: Jane's
Theo tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ, chuyến bay thử là nhằm kiểm tra khả năng của UAV ở cấu hình với động cơ mạnh hơn và đã thành công tốt đẹp.
Rustom-II là biến thể cải tiến của Rustom-I vốn bay thử lần đầu vào tháng 10/2010. UAV này được phát triển trước hết như một hệ thống gỡ lỗi cho các UAV tiên tiến hơn. Tuy nhiên, có tin Rustom-I cũng có thể được Hải quân Ấn Độ nhận vào trang bị để thực hiện một số nhiệm vụ hạn chế.
Rustom-II do Viện Phát triển hàng không (Aeronautical Development Establishment - ADE) thuộc DRDO phát triển cùng với các công ty nhà nước Hindustan Aeronautics Limited và Bharat Electronics Limited. Công ty tư nhân Ấn Độ Zephyr Aerospace chế tạo khung thân cho Rustom-II, còn Phòng thí nghiệm Điện tử quân sự của DRDO phát triển hệ thống truyền dữ liệu.
Loại động cơ mới không được tiết lộ. Trước đó, Rustom-II được trang bị 2 động cơ turbine quạt 36Т công suất 100 mã lực do Liên hiệp NPO Saturn sản xuất.
Theo Jane’s Defence Weekly, mẫu chế thử Rustom-II có trọng lượng cất cánh tối đa 1.800 kg, sải cánh 20,6 m, chiều dài 9,5 m, tải trọng hữu ích 350 kg, thời gian bay liên tục hơn 24 giờ, trần bay 10.600 m, tốc độ bay tối đa 225 km/h.
Để trinh sát suốt ngày đêm, Rustom-II có thể được trang bị các sensor quang học tầm trung và xa, radar khẩu độ tổng hợp, các khí tài trinh sát vô tuyến điện và điện tử.
Trước đó, Ấn Độ từng tính toán phát triển biến thể vũ trang của Rustom-II có tính năng tương đương MQ-1 Predator của Mỹ.
Quân đội Ấn Độ dự kiến tích hợp các UAV của mình vào hệ thống tác chiến lấy mạng làm trung tâm và hệ thống chỉ huy chiến đấu hiện đang ở giai đoạn phát triển. Điều đó sẽ cho phép sử dụng các UAV theo các kịch bản khác nhau, từ khắc phục hậu quả thiên tai, chống nổi dậy cho đến xung đột các cấp độ và các chiến dịch bảo đảm an ninh quốc gia.

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II - ảnh 1

Nga muốn ký nhanh hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ

Nga hy vọng sẽ ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ trong năm nay.

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II - ảnh 2

Ấn Độ hiện đại hóa pháo kéo từ thời Liên Xô

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cùng với tổ chức các nhà chế tạo súng pháo của nước này đã quyết định hiện đại hóa các pháo kéo M-46 cỡ nòng 130mm.

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II - ảnh 3

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ

Ấn Độ đã tiến hành thành công đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo Agni-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II - ảnh 4

Tính toán của Ấn Độ trong các thương vụ vũ khí với Nga và Mỹ

Việc Ấn Độ giảm nhập khẩu vũ khí của Nga và gia tăng lượng nhập khẩu vũ khí của Mỹ nằm trong một loạt toan tính chiến lược của New Delhi nhằm cân bằng quan hệ với 2 siêu cường trên thế giới.

Ấn Độ thử nghiệm máy bay không người lái Rustom-II - ảnh 5

Tiêm kích hạm tối tân Ấn Độ lao khỏi đường băng, bốc cháy

Một máy bay MiG-29K của hải quân Ấn Độ gặp sự cố trong lúc cất cánh, khiến sân bay duy nhất tại bang Goa bị đóng cửa.

Theo Jane's

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng