Ấn Độ trang bị ‘rồng lửa’ S-400: Pakistan quyết mua UAV từ Trung Quốc

TPO - Pakistan mua nhiều máy bay không người lái (UAV) từ Trung Quốc trong bối cảnh Ấn Độ vừa hoàn tất thương vụ 5,2 tỷ USD “rồng lửa” S-400 từ Nga không nằm ngoài mục đích đối phó với những mối đe dọa từ hệ thống này.

Ấn Độ trang bị ‘rồng lửa’ S-400: Pakistan quyết mua UAV từ Trung Quốc
Hãng tin Ptinew (Ấn Độ) hôm 9/10 tiết lộ, Quân đội Pakistan sẽ mua 48 máy bay không người lái (UAV) Wing Loong II từ Trung Quốc trong bối cảnh Ấn Độ vừa hoàn tất thương vụ 5,2 tỷ USD hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Putin hôm 5/10.

Theo đó hợp đồng mua bán này sẽ được thực hiện theo dạng hợp tác sản xuất giữa Tập đoàn công nghiệp hàng không Pakistan (PAC Kamra) với Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô trực thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc.

Wing Loong II là dòng máy bay không người lái quân sự cao cấp và rất đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, do thám và tấn công, do Công ty công nghiệp máy bay Thành Đô trực thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc nghiên cứu, chế tạo.

UAV Wing Loong II dài 11 m, sải cánh 20,5 m, trọng lượng cất cánh tối đa 4.200 kg, tốc độ tối đa 370 km/h, thời gian hoạt động liên tục 20 giờ, trần bay tối đa 9.000 m.

UAV Wing Loong II được thiết kế có ba giá treo cố định ở mỗi cánh để có thể mang nhiều loại tên lửa và bom khác nhau bao gồm tên lửa không đối không Blue Arrow 7, tên lửa chống tăng AR-1/HJ-10, bom định vị TG100 laser/INS...

Đặc biệt, với tính năng có thể hoạt động trong mọi địa hình, trong mọi thời tiết và bất kể ngày đêm, có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, do thám và tấn công,  UAV Wing Loong II được đánh giá là có khả năng chế áp hiệu quả các hệ thống phòng không đối phương.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Ấn Độ trang bị hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga chắc chắn khiến Pakistan và Trung Quốc lo ngại và bất an. Do đó, quân đội Pakistan trang bị UAV từ Trung Quốc không nằm ngoài mục đích đối phó với những mối đe dọa từ hệ thống S-400 của Ấn Độ.

Như vậy, động thái Pakistan-đồng minh trong mọi thời tiết-của Trung Quốc mua nhiều UAV trong bối cảnh Ấn Độ vừa ký hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga trị giá hơn 5 tỷ USD hồi tuần trước là động thái hết sức đáng chú ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng