Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ và ‘canh bạc tất tay’ với xe tăng nặng nhất thế giới Arjun

TPO - Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) thông báo về việc chế tạo biến thể cuối cùng của xe tăng nội địa Arjun.

Ảnh: IndiaTimes
Ảnh: IndiaTimes

Xe tăng Arjun Mark II đã được DRDO giới thiệu vào năm 2011 và là biến thể hiện đại hóa sâu của tăng Arjun Mark I mà Ấn Độ từng mất 37 năm để phát triển. Tuy có nhiều giải pháp mới được áp dụng ở tăng Arjun Mark II, nhưng trước đó Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã từ chối đặt hàng lắp ráp hàng loạt quy mô lớn xe tăng này.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã liệt kê ra 93 khiếm khuyết mà nghiêm trọng nhất là trọng lượng quá lớn của xe tăng.

Trọng lượng gần 68 tấn làm cho Arjun Mark II trở thành một trong những xe tăng nặng nhất thế giới, trong khi vỏ giáp bảo vệ của xe là khá yếu, và hạn chế khả năng vận chuyển bằng máy bay.

Tăng chiến đấu Arjun - ảnh 1

Những ‘thông điệp’ đằng sau cuộc tập trận Indra-2017 của Nga và Ấn Độ

Cuộc tập trận chung Indra-2017 giữa Nga và Ấn Độ được bắt đầu từ ngày 20/10 tại Viễn Đông lần đầu tiên được tiến hành với sự tham gia của các quân binh chủng khác nhau của hai nước theo một kế hoạch thống nhất.

DRDO hôm 25/10 đã giới thiệu với Bộ Quốc phòng Ấn Độ biến thể cải tiến của Arjun Mark II với các khiếm khuyết do giới quân sự chỉ ra đã được khắc phục.

Theo đó, Arjun có thể bắn tên lửa chống tăng LAHAT, được trang bị bộ thiết bị bảo vệ laser và có vỏ giáp tốt hơn. Nếu như mẫu chế thử được quân đội đánh giá tốt thì DRDO sẽ nhận được đơn đặt hàng lô thử nghiệm 93 chiếc xe tăng mới.

Ban đầu dự định Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ mua đến 2.000 xe tăng mới, nhưng đơn hàng đã chỉ dừng ở 124 chiếc (theo các nguồn khác thì đơn hàng nhà nước là 118 chiếc). Ngoài trọng lượng lớn, Arjun Mark II còn có một nhược điểm nữa là giá đắt hơn 1,5 lần so với giá T-90 của Nga mà Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lựa chọn làm xe tăng chủ lực.

Hiện nay, quân đội Ấn Độ có gần 3.700 xe tăng, đa số là xe tăng Т-72 và Т-90 của Liên Xô/Nga. Trong 10 năm tới, các xe tăng hết hạn và phải loại bỏ. Nếu biến thể Arjun mới vẫn không đáp ứng yêu cầu của quân đội thì Ấn Độ sẽ buộc phải tìm nhà cung cấp xe tăng mới.

Tăng chiến đấu Arjun - ảnh 2

Ấn Độ lộ thời điểm hạ thủy tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thứ 2

Ấn Độ dự kiến hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Arihant INS Aridhaman vào tháng 11 hoặc 12/2017. Đây là tàu ngầm SSBN thứ 2 của Ấn Độ.

Tăng chiến đấu Arjun - ảnh 3

Ấn Độ tiếp nhận hệ thống phóng máy bay hiện đại nhất của Mỹ

Hệ thống phóng máy bay sử dụng năng lượng điện tử (EMALS) để giúp máy bay cất cánh từ tàu sân bay – chỉ mới được thử nghiệm trên chiếc USS Gerald Ford của Hải quân Mỹ - sắp có mặt trên các hàng không mẫu hạm của Ấn Độ.

Tăng chiến đấu Arjun - ảnh 4

Lộ diện các nữ phi công tiêm kích đầu tiên của Ấn Độ

Không quân Ấn Độ có đội phi công tiêm kích nữ đầu tiên, vận hành những chiếc MiG-21 Bison sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Tăng chiến đấu Arjun - ảnh 5

Trực thăng Mi-17 của Ấn Độ rơi gần biên giới Trung Quốc

Một chiếc trực thăng loại Mi-17 V5 của Không quân Ấn Độ gặp nạn và rơi xuống vùng núi hẻo lánh gần biên giới Trung Quốc khiến toàn bộ bảy thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Tăng chiến đấu Arjun - ảnh 6

Ấn Độ triển khai tàu ngầm đối phó hoạt động Trung Quốc ở Ấn Độ Dương

Ấn Độ sắp triển khai tàu ngầm đầu tiên được này sản xuất trong nước vào thời điểm quốc gia láng giềng Trung Quốc đang tăng cường hoạt động trên Ấn Độ Dương.

Theo DefenceNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá