Ấn Độ xây đường hầm xuyên dãy Himalaya đến biên giới Trung Quốc

TPO - Tổ chức đường Biên giới Ấn Độ (BRO) sẽ xây dựng hai đường xuyên qua đèo cao hơn 4.000m ở phía tây bang Arunachal Pradesh, rút ngắn khoảng cách với biên giới Trung Quốc.

Ấn Độ xây đường hầm xuyên dãy Himalaya đến biên giới Trung Quốc

Theo Sputnik, hai đường hầm lần lượt có chiều dài là 475m và 1,79km xuyên qua đèo Sela cao 1.476m. Việc xây dựng này sẽ giúp quảng đường từ khu vực Tawang của bang biên giới Arunachal Pradesh đến biên giới Trung Quốc giảm khoảng 6,4km.

“Các đường hầm sẽ cắt giảm ít nhất 1 giờ đi lại giữa căn cứ của Quân đoàn 4 thuộc Lục quân Ấn Độ tại Tezpur và Tawang. Hơn nữa, các đường hầm cũng sẽ đảm bảo quốc lộ NH13, đặc biệt là đoạn đường dài 171 km giữa Bomdila và Tawang có thể được tiếp cận trong mọi điều kiện thời tiết”, BRO cho biết trong một tuyên bố.

Đối với Ấn Độ, kế hoạch xây dựng hai đường hầm xuyên dãy Himalaya mang ý nghĩa quốc phòng rất lớn.

Ngoài rút ngắn khoảng cách với Tây Tạng, Trung Quốc, hai đường hầm này sẽ giúp quân đội Ấn Độ dễ dàng hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhất là vào mùa đông khi tuyết rơi dày đặc.

Việc xây dựng hầm xuyên đèo này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang leo thang.

Trung Quốc tố binh sĩ Ấn Độ vượt biên, cản trở việc thi công đường tại khu vực Donglang hồi tháng 6. Ngược lại, New Delhi cũng cáo buộc Bắc Kinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh biên giới nước này, theo Reuters.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã tiến hành khảo sát vị trí cuối cùng của tuyến đường sắt chiến lược Misamari (Bhalukpong) -Tenga-Tawang từ tháng 3 năm nay.

Những động thái này từ New Delhi không nhận được phản ứng tích cực từ Bắc Kinh. Nước này yêu cầu “láng giềng” thận trọng và kiềm chế trong việc phát triển cơ sở hạ tầng ở các khu vực tranh chấp mà chưa có sự nhất trí giữa các quốc gia.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá