An táng hài cốt 98 liệt sĩ hy sinh tại Lào

TPO - 98 hài cốt Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được truy điệu và an táng trọng thể vào sáng nay, tại Nghệ An.

An táng hài cốt 98 liệt sĩ hy sinh tại Lào

 Sáng nay (15/5), tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Nghi Lộc, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND cùng các ban ngành, đoàn thể tỉnh Nghệ An và cán bộ, nhân dân huyện Nghi Lộc tổ chức trong thể lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh ở nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, đã được quy tập trong mùa khô 2017-2018.

Tham dự lễ truy điệu và an táng có lãnh đạo, đại biểu Ban công tác đặc biệt Chính phủ hai nước Việt Nam, Lào; Bộ Quốc phòng, Quân khu 4, tỉnh Nghệ An cùng đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương…

 Mùa khô 2017-2018, Đội quy tập thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã chủ động khắc phục khó khăn, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tiến hành tìm kiếm, cất bốc, được 98 hài cốt các liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào.

Trong số 98 hài cốt liệt sĩ, có 12 hài cốt có thông tin họ tên, nhưng chưa có thông tin quê quán, đơn vị. Một hài cốt liệt sỹ được đội quy tập tìm thấy ở điểm cao 1188 thuộc tỉnh Xiêng Khoảng xác định rõ tên Nguyễn Đình Quảng, hy sinh năm 1971, quê quán thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Con gái liệt sỹ Quảng là chị Nguyễn Thị Kim Chung và người thân gia đình đã có mặt tại buổi lễ sáng nay.

An táng hài cốt 98 liệt sĩ hy sinh tại Lào - ảnh 1 Đoàn đại biểu Bộ CHQS tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng nhớ, tri ân 98 anh hùng, liệt sỹ
 Đọc điếu văn tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An bày tỏ sự biết ơn sâu sắc của cán bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An trước công lao chiến đấu, hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, đại diện cho Ban công tác đặc biệt 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Viêng Chăn và Xây Xổm Bun, ông Khăm Sẻn Ma Ni Vông, Phó Chủ tịch, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Xiêng Khoảng nêu rõ lòng biết ơn sâu nặng của nhân dân các bộ tộc Lào đối với các cán bộ, chiến sỹ Quân tình nguyện Việt Nam trong chiến tranh đã góp phần mang lại hòa bình, độc lập cho đất nước và nhân dân Lào.

Những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo về mọi mặt của Ban công tác đặc biệt 2 Chính phủ Việt Nam - Lào, Đảng uỷ - Bộ Tư lệnh và Ban Chỉ đạo 1237 Quân khu 4, Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An đã quán triệt, triển khai có hiệu quả công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trên đất bạn Lào và trên địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng