Anh cho điều tra sau cú ngã sấp mặt của phi công F-35

TPO - Tờ The Daily Star cho hay Bộ Quốc phòng Anh đã mở một cuộc điều tra sau khi một video về sự cố một phi công hải quân hoàng gia Anh vấp ngã trên tàu sân bay Queen Elizabeth bị rò rỉ lên mạng xã hội.

Cú ngã sấp mặt của phi công F-35
Cú ngã sấp mặt của phi công F-35

Đoạn video cho thấy tiêm kích F-35 cất cánh trên tàu sân bay Queen Elizabeth rồi hạ cánh thẳng đứng. Sau đó viên phi công bước xuống máy bay, đi một vòng bắt tay mọi người rồi bỗng vấp ngã. Tất cả xúm lại đỡ anh ta lên. Người đưa video lên mạng bình luận: Lo cho anh phi công là chuyện nhỏ, lo cái mũ bay 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) bị hỏng mới là việc chính…

Theo Daily Star, sự việc xảy ra khi các máy bay thế hệ 5 của Anh lần đầu tiên hạ cánh xuống tàu sân bay mới đóng mang tên HMS Queen Elizabeth, tàu chiến lớn nhất của Hải quân hoàng gia Anh.

Anh cho điều tra sau cú ngã sấp mặt của phi công F-35 - ảnh 1 HMS Queen Elizabeth

Daily Star dẫn lời Bộ Quốc phòng Anh nói rằng “một cuộc điều tra về chuyện phán tán video đã được khởi động” và rằng “sẽ là không phù hợp khi bình luận tiếp về việc này”.

Theo Sputnik, viên phi công được cho là đội một chiếc mũ bay công nghệ cao trị giá 250.000 bảng, tương đương 324.624 USD, hay 7,5 tỷ đồng.

Video, có vẻ được hệ thống camera giám sát nội bộ của tàu HMS Queen Elizabeth ghi lại, là những hình ảnh của cuộc diễn tập giữa hải quân Mỹ và hải quân Anh, được đưa lên tài khoản Twitter của tàu HMS Queen Elizabeth.

Hầu hết các công dân mạng xem video đều đưa ra những bình luận châm biếm. Một người viết: Top Gun, kiểu Anh”. (Danh xưng Top Gun thường được dùng để chỉ các phi công tiêm kích xuất sắc-PV). Một người khác viết: “Đây là chuyện sẽ xảy ra khi đưa phi công của không quân lên tàu hải quân”. Lại một người khác viết:’“Cú ngã nghe có vẻ đắt đỏ. Gần nửa triệu một chiếc”.

“Chiếc” ở đây chính là chiếc mũ bay của phi công F-35. Nó có một hệ thống cảm biến, công nghệ nhìn đêm, hệ thống hiển thị thông tin tích hợp, hệ thống theo dõi mục tiêu theo hướng chuyển động của đầu phi công, phần mềm ngắm bắn, tất cả được thiết kế sao cho phi công có tầm nhìn siêu đẳng: mọi thứ, mọi nơi.

Các phi công khác kiểm tra thông tin trên màn hình HUD gắn trước cabin, về tốc độ bay, hướng bay, độ cao, tốc độ leo cao, thông tin về các máy bay khác (bạn hay thù). Phi công F-35 có thể xem thông tin này cả trên HUD và ngay trên tấm chắn của mũ bay.

Chiếc mũ bay gần 10 tỷ đồng của phi công F-35 Mỹ

Trên mạng xã hội vừa có một đoạn video cho thấy một phi công, được cho là của Anh, hạ cánh chiếc tiêm kích tàng hình F-35 xuống hàng không mẫu hạm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá