Sự kiện: Điểm nóng Syria

Ảnh vệ tinh: Syria đã đưa S-300 vào hoạt động

TPO - Hình ảnh vệ tinh được một công ty Israel công bố hôm 30/6 cho thấy Syria đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống phòng không S-300 được Nga chuyển giao vào tháng 10/2018.

Hình ảnh 4 bệ phóng được lắp đặt ở Masyaf. Ảnh: ISI
Hình ảnh 4 bệ phóng được lắp đặt ở Masyaf. Ảnh: ISI

Theo các hình ảnh mới được tung ra, 4 bệ phóng S-300 đã được triển khai lên vào nhiều thời điểm khác nhau ở Masyaf, cho thấy S-300 có thể đã được quân đội Syria đưa vào hoạt động.

Trong số 4 bệ phóng, dường như mới có 3 chiếc được kích hoạt. Chiếc còn lại đang bị phủ bạt ngụy trang.

Theo giới quan sát, đây có thể là thách thức lớn đối với Israel khi thực hiện các cuộc không kích nhắm vào mục tiêu trên lãnh thổ Syria.
Ảnh vệ tinh: Syria đã đưa S-300 vào hoạt động - ảnh 1 Ba bệ phóng bên trái được đưa vào hoạt động. Bệ phóng ngoài cùng bên phải được phủ bạt ngụy trang. Ảnh: ISI

Thông tin này hiện chưa được xác minh. Tuy nhiên, theo Al Masdar News, đây dường như không phải thông tin chính xác.

Cụ thể: mặc dù hình ảnh vệ tinh cho thấy việc lắp đặt S-300 đã hoàn tất, nhưng thực tế, trong lần cuối cùng liên lạc với đại diện quân đội Syria, Al Masdar News được trả lời rằng các binh sĩ nước này vẫn đang trong quá trình huấn luyện để sử dụng S-300.

Hơn nữa, hình ảnh vệ tinh được công bố trước khi thủ đô Damascus và tỉnh Homs của Syria bị Không quân Israel không kích đêm 30/6. Để đáp trả cuộc tấn công này, quân đội Syria chỉ sử dụng hệ thống S-200, chứ chưa kích hoạt S-300.

Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria sau khi máy bay trinh sát Il-20 của nước này bị Không quân Syria bắn rơi nhầm ngoài khơi Latakia ngày 17/9/2018.

Ngay sau sự cố, Nga cáo buộc máy bay của Không quân Israel sử dụng trinh sát cơ Il-20 làm bình phong để tránh tên lửa của Syria.

Theo Al Masdar News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá