Ba tàu chiến Mỹ tuần tra biển Đông

TP - Ba tàu khu trục hiện đại nhất của Hải quân Mỹ, USS Spruance DD-963, USS Decatur DDG-73 và USS Momsen DDG-92, đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, cảnh giới ở biển Đông. Đây là chuyến tuần tra thường lệ thuộc diện triển khai Nhóm hành động nổi Thái Bình Dương (PAC SAG) tại khu vực Ấn Độ Dương, châu Á-Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ thông báo.

“Spruance đang hoạt động ở biển Đông để hỗ trợ an ninh biển và sự ổn định của tất cả các quốc gia, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương, châu Á-Thái Bình Dương. Nhóm Spruance đã được huấn luyện kỹ cho việc triển khai này”, sĩ quan chỉ huy tàu Spruance, ông Manuel Hernandez, phát biểu. 

Hai tuần qua, 3 tàu khu trục tên lửa dẫn hướng của Mỹ hoạt động ở đông Thái Bình Dương cùng với lực lượng cảnh sát biển của Mỹ và các đối tác đảo Thái Bình Dương. 

“Giờ đây, chúng tôi thực hiện các chiến dịch ở biển Đông. Tính linh hoạt trong việc thực hiện nhiều nhiệm vụ chứng tỏ năng lực của chúng tôi trong việc thực hiện các chiến dịch biển khác nhau trên phạm vi hàng nghìn dặm trên đại dương”, ông Hernandez nói.

Sáng kiến PAC SAG được Mỹ đưa ra để tận dụng các tài sản chiến thuật và công nghệ của 3 tàu khu trục hiện đại, cho phép phản ứng nhanh với bất kỳ tình hình nào trong khu vực. 

Trong khi đó, các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, việc Washington triển khai 3 tàu khu trục nhằm cân bằng các hàng động của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo US Navy, SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá