Sự kiện: Quân sự

Báo Đức: Trước đối thủ Nga, Mỹ buộc phải tham gia trò chơi nguy hiểm

TPO - Chuyên gia quân sự, nhà quan sát thuộc tạp chí Contra Magazin của Đức, ông Marco Mayer trong một bài phân tích của mình đã cho biết, trong thời điểm hiện tại Mỹ là mối đe dọa chính đối với thế giới và đang sẵn sàng cho chiến tranh.

Báo Đức: Trước đối thủ Nga, Mỹ buộc phải tham gia trò chơi nguy hiểm

Chuyên gia này kêu gọi xem xét, đánh giá về sự phân rã lực lượng ở mức chiến thuật trên thế giới để có thể hiểu được nước này thực tế đang tạo ra mối đe dọa chủ yếu đối với thế giới. Nhưng thật chớ trêu thay ông đã ám về một quốc gia có hơn 800 căn cứ quân sự trên 80 nước trên thế giới và khoảng 40% chi phí quân sự của thế giới.

Câu trả lời cho câu hỏi về mối đe dọa chủ yếu là khá đơn giản, chuyên gia Mayer cho biết. Mỹ từ lâu đã buộc thế giới phải thừa nhận mình là một lực lượng chính yếu, chuyên gia này nhấn mạnh. Tuy nhiên, bất cứ lực lượng nào cuối cùng cũng sẽ làm sản sinh ra một lực lượng khác. Trong quá khứ, lực lượng đó là Liên Xô, còn bây giờ đó là Nga.

Nước Nga không thua kém về tiềm năng quân sự so với Mỹ, điều này buộc Mỹ phải tham gia một trò chơi vô cùng mạo hiểm có thể kết thúc bằng sự đụng độ xung đột. Mỹ rất hiểu điều này, bởi vì hiện họ đã bắt đầu chuẩn bị, điều đó được biểu hiện bằng sự tham gia của người Mỹ ở hầu hết các sự kiện gần đây trên thế giới.

Việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, tấn công Syria, tái lập Hạm đội 2 cho các hoạt động chiến đấu tiềm năng trên Đại Tây Dương – tất cả điều này là một phần của chiến lược quân sự Mỹ. Để bắt đầu cuộc xung đột lớn, Mỹ cần tạo ra tình trạng bất ổn trên thế giới. Bởi điều này khiến Mỹ dễ dàng hơn nhiều trong kiểm soát các quá trình bất ổn này.

Nhà quan sát này nhấn mạnh, từ khi ông Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, nước này đã ngày càng trở nên nguy hiểm. Khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” thực chất là sự kêu gọi chiến tranh, điều mà có thể xảy ra trong tương lai gần. Bởi để hiện thực hóa các kế hoạch của mình, Mỹ sẽ sử dụng cách tiếp cận gần nhất đối với mình đó là sức mạnh, chuyên gia quân sự Mayer khẳng định.

Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng