Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ: Đưa F-35 tham chiến ở Afghanistan thực sự ‘mất thời gian’

TPO - Tạp chí The National Interest của Mỹ đã chỉ trích “trận chiến đầu tiên” của F-35 ở Afghanistan là “mất thời gian”.

Báo Mỹ: Đưa F-35 tham chiến ở Afghanistan thực sự ‘mất thời gian’

The National Interest đặt câu hỏi, vì sao chiếc máy bay F-35 trị giá 115 triệu USD lại được sử dụng “để tiêu diệt các tay súng khủng bố dùng AK-47?”.

Tuyên bố của quân đội Mỹ cho biết, F-35B đã phải vượt qua quãng đường cả ngàn dặm và sử dụng các loại vũ khí đắt tiền như: bom GBU-12, GBU-32 có giá lên tới 19.000 USD và 22.000 USD để tiêu diệt các tay súng khủng bố.

“Việc sử dụng F-35 cho những nhiệm vụ như vậy không phải là lý giải hợp lý nhất cho việc sử dụng tiền thuế của người dân Mỹ”, The National Interest phân tích, đồng thời chỉ ra rằng quân đội Mỹ ở Afghanistan cũng đã triển khai đủ số lượng máy bay chiến đấu để tiến hành các cuộc tấn công như vậy.

Trước đó, nguồn tin từ Lầu Năm góc cho biết, chiến đấu cơ F-35 đã được vận chuyển từ Vịnh Aden đến Ba Tư để tham gia chiến dịch quân sự ở Afghanistan.

F-35 là máy bay chiến đấu đa năng của Mỹ, được chế tạo bằng cách sử dụng công nghệ tàng hình.

Ba phiên bản chính của máy bay đã được phát triển — cho Không quân (F-35A), Hải quân (F-35S) và Thủy quân lục chiến — F-35B.

Tuy vậy, giới quan sát Mỹ và phương Tây thường xuyên bày tỏ sự hoài nghi đối với năng lực chiến đấu của F-35, bất chấp việc các quan chức quốc phòng và nhà thầu tuyên bố những vấn đề của F-35 đã được khắc phục.

Thủy quân lục chiến Mỹ là lực lượng đầu tiên triển khai hoạt động F-35B vào tháng 7/2015. Tuy vậy, hơn 3 năm đã trôi qua, F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ vẫn chưa một lần phóng tên lửa vào mục tiêu trong chiến đấu thực tế.

Trong khi đó, không quân Mỹ từng tuyên bố phi đội F-35A đầu tiên đã sẵn sàng chiến đấu trong tháng 8/2016.

Báo Mỹ: Đưa F-35 tham chiến ở Afghanistan thực sự ‘mất thời gian’ - ảnh 1

Chiến cơ tàng hình F-35 đầu tiên của Mỹ bị rơi

Một chiến cơ F-35B của quân đội Mỹ đã bị rơi gần Căn cứ không quân Thủy quân lục chiến Beaufort ở Nam Carolina.

Báo Mỹ: Đưa F-35 tham chiến ở Afghanistan thực sự ‘mất thời gian’ - ảnh 2

Chiến đấu cơ thế hệ năm F-35 lần đầu tham chiến

Máy bay chiến đấu thế hệ năm F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ đang chuẩn bị tham gia chiến dịch quân sự đầu tiên: tấn công mục tiêu khủng bố ở Afghanistan.

Báo Mỹ: Đưa F-35 tham chiến ở Afghanistan thực sự ‘mất thời gian’ - ảnh 3

Anh sẽ triển khai vũ khí laser cho ‘Thần sấm’ F-35

Không quân Hoàng gia dự tính chi 100 triệu bảng Anh để tiến hành triển khai vũ khí laser cho tiêm kích F-35.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá