Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga

TPO - Ít nhất là tới năm 2030, không một nước nào trên thế giới có thể vượt qua được tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iskander nâng cấp của Nga về sức mạnh.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Iskander của Nga sẽ vượt trội so với các mẫu tên lửa cùng loại nước ngoài, ít nhất là tới năm 2030. Tạp chí The National Interest gọi hệ thống Iskander là vũ khí khủng khiếp nhất đối với bất kỳ ai thách thức nước Nga.

Theo các chuyên gia phân tích Mỹ, Nga vượt trước tất cả quân đội trên thế giới đối với nhiều công nghệ quân sự. Đó là các phương tiện trinh sát điện tử, công nghệ tên lửa, trong đó các nước khác rất sợ tổ hợp tên lửa trên bờ Bal của Nga. Nhưng hơn hết, chính Iskander mới là mối đe dọa lớn nhất đối với họ, hãng tin Zvezda khẳng định.

Dòng tổ hợp Iskander có 3 biến thể khác nhau với các ký hiệu là K, M và E. Mẫu E thì không đáng bàn, còn hai mẫu K và M mới đáng để xem xét.

Cả Iskander-K và Iskander-M đều được phóng từ một thiết bị phóng di động, nhưng chúng chỉ bay khác nhau.

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga - ảnh 1

‘Rồng lửa’ Iskander hủy diệt mục tiêu ở khoảng cách 130km

Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới bằng tổ hợp Iskander-M của Nga diễn ra trong khuôn khổ cuộc tập trận của tổ chức hiệp ước an ninh tập thể CSTO ở Tajikistan.

Iskander-M bắn các đạn tên lửa 9M723 hoạt động tầm thấp, có thể đạt độ cao 50m. Đạn tên lửa siêu cơ động của nó bay lên bầu trời gần như theo một quỹ đạo đường đạn.

Không một hệ thống đánh chặn nước ngoài nào, thậm chí cả hệ thống phòng thủ tên lửa giai đoạn cuối (THAAD) đang được ca tụng của Mỹ, có thể ngăn cản được tên lửa Iskander-M.

Biến thể anh em của nó là tổ hợp Iskander-K lại phóng đạn tên lửa khác, đó là 9M729. Khác với đạn tên lửa trước đó, 9M729 bay ở độ cao cực thấp từ 5 - 7m và có thể uốn lượn theo địa hình. Tầm tiêu diệt của cả hai tên lửa này được tuyên bố là 500m.

NATO giả định rằng, trong trường hợp nếu Nga phóng tên lửa từ cả hai tổ hợp Iskader-K và Iskander-M vào sở chỉ huy của đối phương, thì mục tiêu này sẽ bị tiêu diệt với xác suất 100%.

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga - ảnh 2

Nga thử tên lửa mới cho hệ thống Iskander tầm ngắn

Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm một tên lửa mới cho hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander tại bãi thử Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan, miền Nam nước này.

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga - ảnh 3

Nga đưa ‘bảo vật’ Iskander-M áp sát biên giới NATO

Trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu phía Tây đã lần đầu tiên công bố việc triển khai tên lửa đạn đạo tấn công Iskander-M dọc theo biên giới giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad thuộc Nga.

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga - ảnh 4

Nga khai hỏa ‘bảo vật’ Iskander-M trong cuộc tập trận cực lớn

Vụ phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M được tiến hành tại khu diễn tập Kapustin Yar, miền nam vùng Astrakhan vào hôm qua 18/9 trong khuôn khổ cuộc tập trận Zapad 2017. Tên lửa đã bay quãng đường dài 480km và đánh trúng mục tiêu ở khu diễn tập Makat, Kazakhstan.

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga - ảnh 5

Sức mạnh tên lửa Iskander-M chĩa sang Trung Quốc

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Báo Mỹ gọi tên 3 mẫu Iskander khủng khiếp nhất của Nga - ảnh 6

Belarus để ngỏ khả năng mua ‘bảo vật’ Iskander của Nga

Trong tương lai gần Belarus có thể xem xét việc mua các tổ hợp tên lửa tấn công chiến thuật Iskander của Nga.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá