Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO

TPO - Nga đã lựa chọn phương cách phát triển không quân chiến lược một cách hợp lý với chi phí thấp, tập trung vào việc hiện đại hóa các máy bay Tu-160M2.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest của Mỹ.

Theo chuyên gia này, máy bay Tu-160 khi được hiện đại hóa sẽ trang bị động cơ tiên tiến để tăng phạm vi bay tối đa lên thêm 1000 km.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, tất cả các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 được lên kế hoạch lắp đặt động cơ turbo phản lực NK-32 thế hệ thứ hai.

Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO - ảnh 1

‘Thiên nga trắng’ Tu-160 - Niềm tự hào của Tổng thống Putin

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 ưu việt hơn đáng kể các đối thủ phương Tây và thực sự là niềm tự hào của Tổng thống Nga Putin, hãng tin Focus.de của Đức viết.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cam kết sẽ nâng cấp toàn bộ tất cả các thiết bị vô tuyến điện tử của Tu-160M2. Các chuyên gia quân sự Nga cũng hy vọng tên lửa tầm xa mới sẽ được trang bị cho Tu-160.

“Khác với các máy bay ném bom B-2 Spirit hoặc B-21 Rider, máy bay chiến đấu của Nga được thiết kế để hủy diệt  mục tiêu bên trong khu vực dầy đặc hệ thống phòng không bằng các tên lửa tầm xa. Do đó Tu-160M2  sẽ nhận được tên lửa hành trình thế hệ mới”, chuyên gia Dave Majumdar nhấn mạnh, đồng thời khẳng định việc hiện đại hóa Tu-160M2 là chương trình mang tính khả thi về kinh tế và kỹ thuật, chứ không phải là việc phát triển máy bay ném bom siêu thanh.

Tu-160 là máy bay lớn nhất có các cánh cố định và là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới. Trong năm 2015, một quyết định đã được đưa ra nhằm tái khởi động việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược này ở Công ty hàng không Kazan.

Vào ngày 16/11/2017, máy bay mới này đã được chuyển giao từ xưởng lắp ráp cuối cùng tới trạm bay thử nghiệm. Nhờ được nâng cấp, hiệu quả hoạt động của máy bay ném bom Tu-160 được cho sẽ tăng tới 60%.

Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO - ảnh 2

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân

Trong tương lai, các máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược.

Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO - ảnh 3

Nga nâng cấp toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, toàn bộ số máy bay ném bom chiến lược Tu-160 hiện có đang trong biên chế của Không quân Nga sẽ được nâng cấp, cải tiến.

Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO - ảnh 4

Nga hiện đại hóa Tu-160, sẵn sàng mở rộng phạm vi tác chiến

Nhằm đáp ứng yêu cầu mở rộng phạm vi tác chiến, Nga sẽ hiện đại hóa toàn bộ 16 máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Báo Mỹ lý giải vì sao Tu-160 Nga là ‘cơn ác mộng’ của NATO - ảnh 5

Báo Mỹ nói về ‘Thiên nga trắng’ Tu-160 lừng danh của Nga

Chương trình hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ giúp Nga nâng cao đáng kể tính răn đe của “bộ ba hạt nhân”, cũng như đảm bảo cho Moscow đưa vũ khí hạt nhân đến nơi cần thiết.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng