Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới

TPO - Các cuộc tập trận gần đây của phòng không Nga ở Vostok-2018 có lẽ là để chứng minh cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thấy rằng, không phận Nga là một "bãi mìn thực sự", tạp chí The National Interest của Mỹ nhận định.

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới. Ảnh: RIA Novosti
Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới. Ảnh: RIA Novosti
Không quân Mỹ có nhiều kinh nghiệm trong việc chống lại hệ thống phòng không của đối phương, nhưng theo tạp chí The National Interest, Lầu năm góc chưa từng phải đối phó với một hệ thống như của Nga.
Khi được sử dụng để chống Nga, các chiến thuật trấn áp phòng không được sử dụng trước đó của Mỹ chắc chắn sẽ xuất hiện vấn đề: chi phí cao và khả năng không thể tiêu diệt toàn bộ hệ thống.
Ngoài ra, tính di động cao của phòng không Nga sẽ gây khó khăn cho việc trấn áp từ phía Mỹ.
Ngoài ra, những máy bay ném bom tàng hình như B-2 có thể dễ dàng bị bộc lộ yếu điểm trước các hệ thống radar mới của Nga cũng như chiến đấu cơ, và dù thực tế F-22 và F-35 rất đắt tiền, vũ khí Nga thậm chí còn nguy hiểm hơn.
Công nghệ tàng hình không thể làm cho máy bay hoàn toàn vô hình, và những thành công của Nga trong việc phát triển công nghệ mới sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa "những kẻ ẩn mình", The National Interest kết luận.
Trước đó, khi so sánh với các hệ thống phòng không Nga với phương Tây, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết: "Ai cũng hiểu rằng cả Pariot lẫn phiên bản Pariot PAS-3+ đều không thể vượt qua S-300. Nếu xét cả tầm xa lẫn số lượng mục tiêu bị tiêu diệt cùng lúc, thì những hệ thống phòng không của Nga vượt trội Patriot PAC-3 + của Mỹ".
Quan chức Bộ Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng, những đặc tính như khoảng cách phát hiện mục tiêu, khoảng cách tiêu diệt, tầm xa, độ cao, cận biên… cũng là thước đo đối với các hệ thống phòng không trong tác chiến hiện đại.

"Còn một tính năng vô cùng quan trọng, đó là Pariot PAS-3+ nó có thể bắn trúng mục tiêu đang bay với tốc độ 1700 mét/giây, trong khi hệ thống phòng không của chúng ta có thể bắn hạ máy bay đang bay với tốc độ 4700 mét/giây", Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin nói.

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới - ảnh 1

Bộ Quốc phòng hé lộ ưu điểm của hệ thống phòng không Nga

Nếu so sánh về tầm xa, về số lượng các mục tiêu đồng thời bị tiêu diệt thì những hệ thống phòng không S-400 và S-300 của Nga đáp ứng đầy đủ tiêu chí mà quân đội các nước đang cần.

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới - ảnh 2

Nghị sĩ vô tình để lộ thông tin rúng động về phòng không Nga

Ông Vladimir Zhirinovsky – nghị sĩ Nga, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Dân tộc (LDPR) đã tiết lộ việc Moscow “đang sở hữu hệ thống phòng thủ S-600 và cả S-700”.

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới - ảnh 3

Bất chấp Mỹ, Ấn Độ mua hệ thống phòng không Nga

Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,2 tỷ USD, theo đó Moscow cung cấp cho New Delhi hệ thống phòng không S-400 tối tân, bất chấp khả năng Ấn Độ bị Mỹ cấm vận vì mua vũ khí Nga. Hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại nhất của Nga dự kiến được chuyển giao cho phía Ấn Độ trong năm 2020.

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới - ảnh 4

Phòng không Nga bắn rụng UAV đe doạ căn cứ Khmeimim

Hệ thống phòng không Nga đã ngăn chặn một thiết bị bay không người lái (UAV) tiếp cận căn cứ không quân Khmeimim (Syria) từ vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

Báo Mỹ thừa nhận phòng không Nga mạnh nhất trên thế giới - ảnh 5

Phòng không Nga bắn hạ thiết bị bay nghi tấn công căn cứ ở Syria

Một chiếc máy bay không người lái chưa rõ nguồn gốc đã bị bắn hạ gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Không có ai bị thương trong sự cố này, và căn cứ không bị hư hại.

Theo Sputnik News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá