Sự kiện: Quân sự

Báo Mỹ thừa nhận tuần dương hạm của Nga nguy hiểm nhất thế giới

TPO - Tạp chí The National Interest của Mỹ cho rằng tuần dương hạm tên lửa Peter Đại đế, Đô đốc Nakhimov là những loại tàu nguy hiểm nhất thế giới.

Báo Mỹ thừa nhận tuần dương hạm của Nga nguy hiểm nhất thế giới

Tạp chí The National Interest của Mỹ đặc biệt lưu ý đến kích thước khổng lồ và sức mạnh hỏa lực của tuần dương hạm lừng danh của Nga, và cho rằng các chiến hạm này đang trở thành những thách thức thực sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các tác giả của ấn phẩm nêu bật kích thước và sức mạnh hỏa lực của tàu tuần dương Nga. Bài báo nêu rõ rằng các tàu thuộc loại Đề án 1144 Orlan (còn gọi là Kirov) có chiều dài khoảng 250 mét và đạt tốc độ lên tới 32 hải lý nhờ động cơ kết hợp hơi nước-hạt nhân.

Được biết, Peter Đại đế là một trong 4 tàu thuộc Đề án 1144 Orlan (còn gọi là Kirov) được Liên Xô thiết kế vào thập niên 1970.

Đây là những tàu chiến mặt nước có kích thước và lượng giãn nước lớn nhất thế giới hiện nay. Với chiều dài 252 m và giãn nước 28.000 tấn, chúng chỉ thua kém các loại tàu sân bay hạng nặng.

Vũ khí tấn công chủ đạo của "Peter Đại đế" là 20 tên lửa hành trình diệt hạm P-700 Granit, có tầm bắn 625 km, mang theo đầu đạn nổ mạnh (HE) 750 kg hoặc đầu đạn nhiệt hạch có sức mạnh tương đương 25 quả bom nguyên tử ném xuống Nagasaki. Tên lửa có tốc độ bay lên tới 2000-3000 km/h, tùy thuộc vào độ cao.

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov trước năm 1992 mang tên Kalinin. Tàu được đặt ky vào ngày 17/5/1983 tại Nhà máy đóng tàu Baltic, hạ thủy vào ngày 25/4/1986.

Ngày 30/12/1988, Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov được bổ sung vào thành phần Hải quân Nga.

Mùa xuân năm 2013, một hợp đồng sửa chữa và hiện đại hóa cho con tàu đã được ký kết và sau đó được đưa lên bến tàu Sevmash vào mùa thu năm 2014. Kết quả của hiện đại hóa, tàu sẽ có được các đặc tính kỹ – chiến thuật hoàn toàn mới.

So với các thế hệ tàu chiến hiện đại, Đô đốc Nakhimov thuộc vào hàng lớn nhất với chiều dài 252 m, rộng 28,5 m, cao 9,1 m với lượng dãn nước 28.000 tấn lúc mang đầy đủ vũ khí. Kích thước này thậm chí còn lớn hơn cả chiếc hàng không mẫu hạm HMS Illustrious thuộc lớp Invincible của Hải quân hoàng gia Anh.

Các tàu tuần dương Peter Đại đế và Đô đốc Nakhimov sẽ sớm nhận được tên lửa Zirkon và tổ hợp S-500.

Tuy nhiên, tạp chí Mỹ lưu ý rằng các tàu Nga trước đây cũng rất mạnh và nhanh, chúng cũng có khả năng theo dõi phát hiện tàu Mỹ và tiêu diệt kẻ địch.

Cận cảnh tuần dương hạm Peter Đại đế thị uy sức mạnh

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video phóng ngư lôi tên lửa chống ngầm Vodopad từ tuần dương hạm hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế của Hải quân nước này. Đáng chú ý, tổ hợp tên lửa —ngư lôi chống ngầm Vodopad phiên chế trên tuần dương hạm này có thể tấn công các tàu ngầm ở khoảng cách lên tới 50 km. Khi thực hiện phóng từ chiến hạm, ngư lôi rơi xuống nước, sau đó bay ngược lên không trung. Khi tiếp cận mục tiêu, ngư lôi chống ngầm loại nhỏ UMGT-1 sẽ được thả rơi xuống nước và tìm diệt mục tiêu.

Nga tuyên bố hoành tráng về tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov

Tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng Đô đốc Nakhimov trong quá trình hiện đại hóa sẽ nhận được các vũ khí hoàn toàn mới, có thể khiến bất kỳ kẻ thù nào cũng phải kinh nể.

Xem tuần dương hạm Varyag khai hoả diệt mục tiêu

Tuần dương hạm Varyag thuộc lớp Atlat, tên mã NATO là Slava, thuộc đề án 1164, hạ thủy tháng 7/1983, chính thức biên chế trong lực lượng hải quân Liên Xô vào ngày 16/10/1989. Sau khi Liên bang Xô Viết sụp đổ, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga kế thừa siêu tuần dương hạm này.

Khoảng trống sau khi Mỹ loại biên 11 tuần dương hạm lớn nhất

Một nửa số tuần dương hạm lớp Ticonderoga của hải quân Mỹ dự kiến sẽ bị loại biên từ năm 2020, nhưng vẫn chưa có khí tài thay thế.

Tuần dương hạm Varyag - Ngôi sao sáng của hạm đội Thái Bình Dương

Trong lực lượng tàu mặt nước hùng hậu của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, đáng gờm nhất là tuần dương hạm Varyag mang tên lửa có điều khiển. Được coi là biểu tượng sức mạnh trên mặt biển không chỉ của hạm đội mà còn cả hải quân Nga. Tuần dương hạm Varyag bắt đầu phục vụ tại Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 2008.

Theo The National Interest

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng