Bảy cụm tàu sân bay Mỹ trực chiến lúc Tổng thống Mỹ công du châu Á

TPO - Việc Mỹ lần đầu tiên sau một thập kỷ huy động 7 cụm tàu sân bay chiến đấu trong tổng số 11 cụm tàu sân bay trong biên chế tiến hành tập trận sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh Tổng thống Trump đang thăm châu Á là một động thái phô trương vũ lực hiếm thấy.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Mỹ huy động 7 cụm tàu sân bay trực chiến

Theo trang tin của Học viện hải quân Mỹ (USNI NEWS) ngày 6/11, trong thời gian Tổng thống Mỹ tiến hành chuyến thăm châu Á kéo dài 12 ngày. Hải quân Mỹ đã huy động 7 cụm tàu sân bay chiến đấu trong tổng số 11 cụm tàu sân bay hiện có trong biên chế tiến hành tập trận sẵn sàng chiến đấu trên các vùng biển khác nhau.

Trong đó, 3 cụm tàu sân bay chiến đấu chạy bằng năng lượng hạt nhân đã cùng lúc hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương. Ba tàu sân bay này bao gồm: tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt.

Cả 3 cụm tàu sân bay này đều được trang bị đầy đủ lực lượng hàng không, hình thành cụm tàu sân bay tác chiến hoàn chỉnh.

Ba cụm tàu sân bay Mỹ tập trận ở Tây Thái Bình Dương

Ba cụm tàu sân bay Mỹ sắp tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh chính quyền Triều Tiên không có ý định chấm dứt tham vọng hạt nhân và tên lửa.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ tiếp tục huy động 4 cụm tàu sân bay chiến đấu khác thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thời gian ngắn hoặc làm các công tác chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ chiến đấu trại các vùng biển khác nhau. Bốn cụm tàu sân bay này bao gồm: tàu sân bay USS Carl Vinson, John C. Stennis, USS Abraham Lincoln và USS Gerald R. Ford.

Trong đó, cụm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson và John C. Stennis có nhiệm vụ hoạt động sẵn sàng chuẩn bị cho tác chiến tại khu vực Đông Thái Bình Dương.

Trong khi đó, cụm tàu sân bay chiến đấu USS Abraham Lincoln và USS Gerald R. Ford thực hiện nhiệm vụ tác chiến tại vùng biển Đại Tây Dương.

Động thái phô trương vũ lực hiếm thấy

Theo một sỹ quan Hải quân Mỹ tiết lộ với trang tin USNI NEWS, đây là lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây Hải quân Mỹ cùng lúc triển khai một lực lượng quân sự hùng hậu quy mô lớn như vậy.

Trang tin USNI NEWS đăng bình luận cho rằng, số lượng cụm tàu sân bay chiến đấu thực hiện các nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu càng nhiều, càng thể hiện được thực lực và mức độ chuẩn bị chiến đấu của quân đội Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây, Hải quân Mỹ triển khai một lực lượng hùng hậu như vậy để tham gia diễn tập trong bối cảnh Tổng thống Trump đang có chuyến thăm châu Á.

Tờ "Thời báo châu Á" của Nhật Bản ngày 8/11 đặc biệt dành sự chú ý tới việc Hải quân Mỹ cùng lúc điều động 7 cụm tàu sân bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ tại các vùng biển khác nhau trong bối cảnh Tổng thống Trump đang thăm châu Á. Tờ báo này cho rằng, 7 cụm tàu sân bay chiến đấu chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng lúc đi ra biển khi Tổng thống Mỹ Donal Trump đang thăm châu Á là một "điềm báo chẳng lành".

Trước đó, hãng tin Reuters (Anh) ngày 7/11 dẫn lời một quan chức Mỹ xin được giấu tên cho biết, Mỹ sẽ điều động cùng lúc 3 cụm tàu sân bay chiến đấu tới diễn tập chung tại khu vực biển Tây Thái Bình Dương. Tuy nhiên, vị quan chức này từ chối tiết lộ thời gian và địa điểm chính xác của đợt diễn tập này. Theo Reutersr, Hải quân Mỹ triển khai cùng lúc nhiều tàu sân bay chiến đấu diễn tập chung tại các vùng biển khác nhau đúng vào thời điểm Tổng thống Trump thăm châu Á là một động thái "phô trương vũ lực hiếm thấy".

Các quan chức quốc phòng Mỹ mới đây nhấn mạnh rằng sự hiện diện của 3 tàu sân bay Mỹ trong khu vực giúp trấn an các đồng minh, dù việc này đã được lên kế hoạch từ lâu. Phát biểu đầu tháng 11/2017, Trung tướng Kenneth McKenzie, Trưởng Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc, nói: “Cuộc tập trận này cho thấy khả năng mà không một quốc gia nào trên thế giới có thể làm được”. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Tướng Gen. Joseph Dunford cho rằng, các cụm tàu sân bay chiến đấu của Hải quân Mỹ trên cùng lúc xuất hiện tại khu vực Tây Thái Bình Dương và không nhằm vào Triều Tiên. Đây chỉ là sự điều động tới khác nhu vực khác nhau theo thông lệ của Hải quân Mỹ.

Chuyên gia quân sự Tim Huxley tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore nói rằng sự hiện diện của các tàu sân bay Mỹ gửi đi một thông điệp rõ ràng, với mỗi tàu chiến chở theo trên dưới 70 máy bay. Ông nói: “Ngoài khả năng biểu dương sức mạnh quân sự ở quy mô lớn, khả năng biểu dương sức mạnh chính trị và tâm lý của họ cũng không thể sánh kịp và chúng ta đang chứng kiến họ thể hiện điều đó. Ba tàu sân bay của Mỹ có thể tạo ra sức mạnh trên không cực kỳ khủng khiếp”. 

Các chuyên gia quân sự cho rằng các cuộc tập trận quy mô lớn như vậy là lời nhắc nhở về khả năng nhanh chóng huy động lực lượng quân sự của Mỹ.

Đây là một khả năng mà chính quyền của Tổng thống Trump vẫn luôn nhấn mạnh đến trong bối cảnh Chính quyền Kim Jong-un liên tiếp thử nghiệm hạt nhân và tên lửa để xây dựng năng lực tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ. 

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ

Hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bị phát hiện khi đang tiếp cận tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm Chủ nhật, 29/10.

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 phụ trách.

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc hậu tập trận quy mô lớn

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã cập cảng Busan (Hàn Quốc) hôm qua, 21/10 sau khi tham gia cuộc tập trận phản kích các chiến dịch đặc biệt trên biển (MCSOFEX) kéo dài năm ngày trên biển Hoàng Hải.

Quân đội Mỹ mời phóng viên lên tàu sân bay xem tập trận với Hàn Quốc

Arirang News hôm nay, 18/10 đưa tin một số phóng viên báo đài đã được quân đội Mỹ mời lên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan để chứng kiến cuộc tập trận chung trên biển với hải quân Hàn Quốc.

Uy lực tàu sân bay USS Ronald Reagan áp sát bán đảo Triều Tiên

Lầu Năm góc cho biết sẽ điều tàu sân bay USS Ronald Reagan tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên để tham gia một cuộc tập trận chung với Hải quân Hàn Quốc. USS Ronald Reagan có thể được hộ tống bởi một số tàu chiến thuộc cụm tàu sân bay chiến đấu như tàu khu trục Aegis, tàu tuần dương và tàu ngầm hạt nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá