Bệ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động

TPO - Hình ảnh thu được từ vệ tinh thương mại tiết lộ những động thái mới trong chương trình thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) theo dõi vụ thử SLBM hồi tháng 4/2016. Ảnh: Yonhap
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) theo dõi vụ thử SLBM hồi tháng 4/2016. Ảnh: Yonhap

Hãng tin Yonhap hôm nay, 17/1, trích dẫn bài viết trên trang web 38 North của Joseph S. Bermudez Jr. - một nhà phân tích quân sự cho biết: “Hình ảnh thu được từ vệ tinh thương mại ngày 6/1 tiết lộ Triều Tiên đang tiến hành một số hoạt động trên sà lan dùng để phóng thử thử SLBM thứ hai tại nhà máy đóng tàu hải quân Nampo.”

“Hiện có một cần cẩu nổi được neo đậu bên cạnh sà lan, và phần tay cẩu vươn qua sà lan này”, Bermudez viết.

Mục đích của việc này có thể liên quan đến “giai đoạn cuối cùng của quá trình sửa chữa, trước khi sà lan đi vào hoạt động”. Tuy nhiên, thời điểm sà lan chính thức hoạt động hiện chưa được xác định.

Kể từ tháng 11/2017, cùng lúc với cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15, Triều Tiên đã âm thầm di chuyển sà lan SLBM thứ hai sang cảng phía Tây của Nampo.

Cụ thể, vào ngày 11/11, hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy bệ phóng SLBM thứ hai được di chuyển đến một con đường đang xây dựng tại Nampo. Cuối con đường là một sà lan nổi.

Năm ngày sau, bệ phóng được đặt lên sà lan và kéo tới bến tàu lân cận, cách đó không xa.

Ngày 24/11, sà lan được thả nổi và nằm ở vị trí gần khu sửa chữa của nhà máy đóng tàu. Tại đây, bệ phóng có thể sẽ được lắp đặt thêm máy bơm và hệ thống truyền tin.

Động thái này, theo chuyên gia Joseph S. Bermudez Jr., cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị đưa bệ phóng vào hoạt động.

Triều Tiên xây dựng bệ phóng SLBM đầu tiên vào năm 2014. Bệ phóng này được đặt tại nhà máy đóng tàu Nam Sinpo và được sử dụng để hỗ trợ quá trình phát triển tên lửa Pukguksong-1, cũng như tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp SINPO.

Bệ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động - ảnh 1

Đài NHK gửi báo động giả về tên lửa Triều Tiên: Do nhân viên ấn nhầm

Đại diện đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK cho biết báo động giả về tên lửa Triều Tiên bị gửi nhầm do sai sót của một nhân viên.

Bệ thử tên lửa phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên có dấu hiệu hoạt động - ảnh 2

Nga và Trung Quốc không được mời dự hội nghị về Triều Tiên

Dù không mời Nga và Trung Quốc, hội nghị quốc tế tại Vancouver, do Mỹ và Canada chủ trì, vẫn đặt ra “trách nhiệm đặc biệt” cho hai quốc gia này trong tiến trình giải quyết khủng hoảng hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá