Bệnh viện dã chiến 2.1 cấp cứu thành công bệnh nhân tại Nam Sudan

TPO - Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam tại phái bộ Liên Hợp Quốc Bentiu, Nam Sudan mới đây cấp cứu và vận chuyển lên tuyến trên thành công trường hợp viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn huyết có tổn thương đa cơ quan.

Thiếu tá, Bác sĩ Hồ Ngọc Phát tham gia cấp cứu bệnh nhân
Thiếu tá, Bác sĩ Hồ Ngọc Phát tham gia cấp cứu bệnh nhân

Cấp cứu

 Một quân nhân 30 tuổi người Mông Cổ được chuyển đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) trong tình trạng nguy cấp vào sáng ngày 5/8. Quân nhân này có các biểu hiện nhiễm trùng nhiễm độc nặng, vàng da tắc mật rõ, rối loạn nhịp tim và huyết áp thấp, thiểu niệu, siêu âm cho thấy viêm túi mật hoại tử.

Bệnh viện dã chiến 2.1 cấp cứu thành công bệnh nhân tại Nam Sudan - ảnh 1 Trung tá Bùi Đức Thành giám đốc BVDC2.1 chủ trì cuộc hội chẩn

 Trung tá Bùi Đức Thành - Giám đốc Bệnh viện dã chiến 2.1 đã chủ trì tổ chức hội chẩn khẩn cấp và kết luận chẩn đoán: Viêm túi mật cấp hoại tử, biến chứng nhiễm khuẩn huyết có tổn thương đa cơ quan như tim, thận, gan, tụy và hệ thống đông máu. Tiên lượng rất nặng.

Các biện pháp điều trị tích cực được triển khai, bệnh nhân cơ bản ổn định và được chuyển lên bệnh viện tuyến cao hơn tại thủ đô Juba bằng máy bay ngay trong đêm. Bay đêm là điều chưa có trong tiền lệ vì máy bay của Liên Hợp Quốc chỉ bay vào ban ngày để đảm bảo an ninh an toàn.
Bệnh viện dã chiến 2.1 cấp cứu thành công bệnh nhân tại Nam Sudan - ảnh 2 Đội cấp cứu và vận chuyển hàng không (AMET) chuẩn bị bệnh nhân trước khi chuyến bay cất cánh

Đêm cùng ngày, một trường hợp tổn thương gan cấp khác cũng hập viện cấp cứu tại BVDC2.1. Toàn bộ các bác sĩ có liên quan tiếp tục được huy động tham gia.

Chăm sóc sức khoẻ người dân

Kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh 2/9, BVDC2.1 phối hợp với các cơ quan của Liên Hợp Quốctại phái bộ UNMISS tổ chức khám chữa bệnh, tặng quà và giao lưu văn hoá thể thao với người dân tại Khu bảo vệ thường dân (POC) địa bàn Bentiu Nam Sudan

Bệnh viện đã khám chữa bệnh và phát thuốc cho 500 người dân, tặng 400 hộp đồ ăn cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 300 cuốn vở và bộ tô màu, 10 quả bóng đá và 10 quả bóng chuyền cho học sinh tại 8 trường học.

Bệnh viện dã chiến 2.1 cấp cứu thành công bệnh nhân tại Nam Sudan - ảnh 3 Hình ảnh các nhân viên nữ của bệnh viện giao lưu cùng các em nhỏ tại khu POC trong buổi tặng quà

 Bên cạnh đó các y bác sĩ của bệnh viện đã tham gia thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền, hướng dẫn các em nhỏ tô màu; tổ chức hội thảo về các hoạt động Quân dân kết hợp (CIMIC) với sự tham gia của các đơn vị như Mông Cổ, Gha-na, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Capuchia…

 Bà Hiroko Hirahara - Trưởng căn cứ phái bộ Bentiu đánh giá cao ý nghĩa của hoạt động này và vai trò của BVDC2.1 trong việc tham gia các hoạt động nhân đạo. Hoạt động này còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Bệnh viện dã chiến 2.1 cấp cứu thành công bệnh nhân tại Nam Sudan - ảnh 4 Hình ảnh hội thảo các hoạt động Quân dân kết hợp (CIMIC) được tổ chức tại BVDC 2.1
Bệnh viện dã chiến 2.1 cấp cứu thành công bệnh nhân tại Nam Sudan - ảnh 5  

Tâm sự của bóng hồng trẻ nhất Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Đại úy Cao Thùy Dung là người trẻ nhất trong số 10 nữ quân nhân tham gia khóa huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia hoạt động giữ gìn hòa bình Liên hợp quốc.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 tổ chức kỷ niệm ngày 27/2 tại Nam Sudan

Cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), tại căn cứ Bentiu của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 vượt vòng kiểm tra của Liên hợp quốc

Ngày 11/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức họp Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhằm rà soát tổng thể công tác chuẩn bị và giải quyết những khó khăn vướng mắc của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2. Mục tiêu trước mắt Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 vượt qua vòng kiểm tra của Liên hợp quốc, tiến tới chuẩn bị tốt cho công tác huấn luyện.

 

Tướng Vịnh nói về nét đặc biệt của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 có nhiều thách thức hơn so vơi Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, trong đó hướng đến tiêu chí xây dựng bệnh viện không có rác thải nhựa. Nếu thành công, đây sẽ là đơn vị đầu tiên của quân đội, cũng như đầu tiên của các phái bộ Liên Hợp Quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng