Sự kiện: Quân sự

Bí ẩn như ‘Quái vật Kandahar’ của không quân Mỹ

TPO - Không quân Mỹ đã vận hành máy bay không người lái RQ-170 Sentinel tại các khu vực chiến sự kể từ năm 2005, nhưng thông tin chi tiết về chiếc máy bay bí mật này vẫn còn khá ít ỏi.

Hình ảnh trên truyền hình Iran cho thấy vật thể mà họ nói là chiếc RQ-170 của Không quân Mỹ
Hình ảnh trên truyền hình Iran cho thấy vật thể mà họ nói là chiếc RQ-170 của Không quân Mỹ

Được phát triển bởi Skunk Works, nhóm thiết kế nổi tiếng của hãng Lockheed Martin, RQ-170 được cho là một nền tảng trinh sát tầm cao và tàng hình, thậm chí có khả năng đóng một vai trò trong chiến dịch năm 2011 tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố khét tiếng Osama Bin Laden.

Mặc dù có thành tích cao trong một số nhiệm vụ, nhưng bản thân chiếc máy bay không người lái này đã được giữ trong bí mật nhiều những năm qua - và khó có thể tranh cãi rằng tính bí mật của nó không phải do thiết kế. Giống như F-117 Nighthawk, một thiết kế khác của Skunk Works lần đầu tiên đưa thế giới vào kỷ nguyên tàng hình, vũ khí mạnh nhất của RQ-170 có thể chỉ là cái bóng của sự không chắc chắn bao quanh nó.

Mặc dù không tàng hình như chiếc oanh tạc cơ B-2 Spirit hình dáng tương tự nhưng lớn hơn rất nhiều, RQ-170 có các đặc điểm tàng hình và có khả năng được bao phủ bởi lớp phủ hấp thụ radar, cho phép nó hoạt động trong không phận thù địch và thực hiện các nhiệm vụ bí mật.

RQ-170 Sentinel lần đầu tiên tham gia chiến đấu tại Kandahar, Afghanistan vào năm 2009 (hoặc có thể là sớm nhất là vào năm 2007), theo tạp chí quân sự Sandboxx. Nhanh chóng xuất hiện những hình ảnh mờ ảo của chiếc máy bay không người lái này trên mạng, khiến cả những người đam mê hàng không lẫn các chuyên gia phải “gãi đầu gãi tai”. Chiếc máy bay không người lái được mệnh danh là “Quái vật Kandahar” và mặc dù Không quân Mỹ chính thức thừa nhận sự tồn tại (và tên gọi) của nó vào tháng 12 năm 2009 - biệt danh này vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù không có nhiều thông tin về công nghệ bên dưới lớp vỏ của RQ-170, nhưng nó được cho là hoạt động ở độ cao lớn trong không phận thù địch, cung cấp video phát trực tuyến cho các chỉ huy ở những nơi khác trong khu vực, cung cấp khả năng giám sát, trinh sát cho binh sỹ trên mặt đất và thậm chí đóng vai trò như một thiết bị chuyển tiếp thông tin liên lạc cho binh sỹ và các chỉ huy. Với nhiều kỹ năng và phản xạ radar thấp, "Quái vật Kandahar" được cho là đã bay qua khu nhà của Osama Bin Laden khi các nhà điều hành quân đội Mỹ tiến hành Chiến dịch Neptune Spear - chiến dịch dẫn đến cái chết của thủ lĩnh khủng bố.

Tuy nhiên, vẫn còn đó câu hỏi về những gì RQ-170 thực sự đang làm ở Afghanistan. Mặc dù trên danh nghĩa máy bay này có vẻ tàng hình, nhưng Taliban không có hệ thống radar. Máy bay không người lái này dường như được sử dụng để do thám, nhưng có những thứ khác có thể thực hiện công việc tương tự. Một lời giải thích khả dĩ cho sự hiện diện của “Quái vật Kandahar” tại Afghanistan, có thể là một hệ thống tác chiến điện tử tích hợp trên máy bay. Ngay cả giả thuyết đó cũng khiến một số người phải “vò đầu bứt tai”, bởi Taliban không sử dụng nhiều hệ thống tiên tiến có thể bị ảnh hưởng tiêu cực bởi radar hoặc gây nhiễu liên lạc.

Trong khi hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nhìn cận cảnh RQ-170, bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng một số người Iran thì có.

Quay lại năm 2011, những hình ảnh về chiếc RQ-170 bí mật đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước Iran kèm theo tuyên bố rằng Iran đã bắt sống được chiếc máy bay gần như hoàn toàn nguyên vẹn.

Chiếc máy bay dường như đã hoạt động trên khu vực biên giới Iran và người ta tin rằng nó có thể đã được sử dụng để thăm dò, thu thập thông tin về nỗ lực hạt nhân của Iran. Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) Iran tuyên bố đã theo dõi RQ-170 vì nó vượt qua biên giới của họ.

Theo tuyên bố của Iran, bị các quan chức quốc phòng Mỹ bác bỏ, sau đó họ đã "đột nhập" vào máy bay để giành quyền kiểm soát và hạ cánh nó. Trong khi Mỹ cho rằng điều này cực kỳ khó xảy ra, nhưng thực tế chiếc máy bay không người lái Mỹ đã xuất hiện trên truyền hình, dường như cho thấy có thể tuyên bố của Iran có một số phần sự thật.

Không quân Mỹ thử nghiệm thành công vũ khí siêu vượt âm với oanh tạc cơ B-52

Không quân Mỹ đã tiến gần hơn một bước tới việc hoàn thiện một loại vũ khí siêu vượt âm, với cuộc thử nghiệm cuối cùng loại vũ khí phản ứng nhanh AGM-183A phóng từ trên không, hay còn gọi là ARRW, diễn ra tuần trước. ARRW do hãng Lockheed Martin chế tạo, theo military.com.

Nghe tưởng đùa: Không quân Mỹ phải mua tiêm kích F-35 từ Thổ Nhĩ Kỳ

Mới nghe, có lẽ nhiều người tưởng việc Mỹ phải mua tiêm kích do mình chế tạo từ Thổ Nhĩ Kỳ

Phi công chết bất thường trong căn cứ không quân Mỹ tại Hàn Quốc

Một phi công làm việc tại căn cứ không quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã được tìm thấy chết trong phòng của mình vào ngày 20/7, không quân Mỹ cho biết trong một thông báo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng