Bí mật về lực lượng đặc nhiệm Delta của Mỹ

TPO - Đặc nhiệm Delta của Mỹ là lực lượng được tuyển chọn kỹ càng, cực kỳ bí mật. Lực lượng này thuộc quyền quản lý trực tiếp của Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt.

Đặc nhiệm Delta được tuyển mộ kỹ càng
Đặc nhiệm Delta được tuyển mộ kỹ càng

Kể từ khi ra đời vào năm 1977, lực lượng tinh nhuệ này đã tham gia nhiều chiến dịch nguy hiểm đầy tiếng vang, ví dụ nhiệm vụ năm 1993 tại Somalia như được mô tả trong bộ phim “Black Hawk down”, cũng như một số nhiệm vụ bí mật mà công chúng không hề biết tới.

Tờ Business Insider liệt kê một số điều được công khai về lực lượng vừa thực hiện cuộc đột kích tiêu diệt trùm IS Abu Bakr al-Baghdadi sau đây.

Lực lượng Delta là một nhóm tác chiến đặc biệt, gồm những cá nhân ưu tú, được tuyển lựa kỹ càng và đào tạo rất bài bản. Cùng với đặc nhiệm SEAL của hải quân, Delta là một trong những lực lượng tác chiến được huấn luyện ở cấp độ cao nhất trong quân đội Mỹ.

Đặc nhiệm Delta có trụ sở ở căn cứ Fort Bragg bang Bắc Carolina, thu nhận các thí sinh từ khắp các đơn vị trong quân đội Mỹ, bao gồm cả lực lượng tuần duyên và vệ binh quốc gia, nhưng hầu hết được tuyển mộ từ lục quân. Nhiều người đến từ lực lượng Biệt kích lục quân và Đặc nhiệm Mũ nồi xanh.

 Delta được đại tá  Charlie A. Beckwith thành lập năm 1977. Ông khi đó nhận thấy cần phải thành lập một lực lượng có thể huy động nhanh chóng để chống lại các mối nguy hiểm phi công ước.

Hoạt động của Delta thường được giữ bí mật, nhưng chúng ta biết rằng đơn vị này có liên quan đến cái chết của trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Bí mật về lực lượng đặc nhiệm Delta của Mỹ - ảnh 1  Đặc nhiệm Delta ở Afghanistan

Lực lượng Delta cũng tham gia chiến dịch năm 1993 nhằm bắt giữ lãnh đạo nhóm phiến quân Somalia Mohamed Farrah Aidid ở thủ đô Mogadishu và sau đó là cứu phi công lục quân Michael Durant sau khi trực thăng của anh này bị rơi trong khi tham gia chiến dịch.

5 đặc nhiệm Delta bị giết trong sự việc này, cùng với 14 lính Mỹ thuộc các đơn vị khác. Bên cạnh đó, vài trăm chiến binh Somalia và thường dân thiệt mạng.

Trong cuộc giải cứu con tin thất bại năm 1980 ở đại sứ quán Mỹ ở Iran, Delta cũng tham gia.

Đặc biệt, lực lượng này tham gia rất nhiều chiến dịch ở Afghanistan và Iraq. Họ cũng là lực lượng bắt sống nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein.

Delta rút khỏi Iraq khi các lực lượng Mỹ rời khỏi nước này vào năm 2011, nhưng có mặt thường xuyên trong các chiến dịch chống IS ở Iraq.

Đặc nhiệm Delta có quan hệ chặt chẽ với các chiến binh người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống IS. Họ cũng hoạt động ở Syria, nơi họ tiêu diệt lãnh đạo IS là Abu Sayyaf vào năm 2015. Tính đến năm 2017, có khoảng 1.200 người là thành viên của đặc nhiệm Delta.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá