Sự kiện: COVID-19

Biên phòng thiếu khẩu trang chống dịch nCoV

TPO - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài (gồm công dân Trung Quốc và người nước thứ 3) đi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Hiện lực lượng cũng đang rất thiếu khẩu trang để thực hiện nhiệm vụ.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV trên tuyến biên giới Lạng Sơn
Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV trên tuyến biên giới Lạng Sơn

Đại tá Phan Đình Hoài, Trưởng phòng Quân y (Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng) cho biết, 7 tỉnh biên giới phía Bắc tiếp giáp với Trung Quốc có gần 1.450 km đường biên giới, trong đó có 7 cửa khẩu quốc tế, 6 cửa khẩu chính, 21 cửa khẩu phụ và 44 lối mở. Cửa khẩu phụ và lối mở đã đóng lại từ cách đây 3 ngày, từ 3/2 thì không nhập cảnh cho bất kỳ người nước ngoài nào từ Trung Quốc về trừ người Việt Nam.

Những ngày qua, với phương châm 4 tại chỗ, Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo quân y của các đơn vị không có cửa khẩu hoặc ít lối mở, đường mòn thì sẽ tăng cường cho các đơn vị có cửa khẩu và nhiều lối mở, đường mòn. Đồng thời huy động 6 đơn vị khác ở Sơn La, Thanh Hóa, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Học viện Biên phòng, mỗi đơn vị chuẩn bị sẵn 5 quân nhân, thành lập 5 Tổ quân y để sẵn sàng ứng cứu.

Chia sẻ về những khó khăn, vất vả của khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ thường xuyên phải trực ở những cửa khẩu, đường mòn, lối mở này trong việc chống dịch nCoV, đại tá Hoài cho biết nhu cầu về khẩu trang cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ là rất lớn.

Biên phòng thiếu khẩu trang chống dịch nCoV - ảnh 1 “Chúng tôi đã cấp thêm 10.000 khẩu trang cho các tỉnh, trong đó có 7.000 khẩu trang do Cục Quân y cấp và 3.000 khẩu trang của Phòng Quân y Bộ đội Biên phòng. Tình trạng thiếu khẩu trang là rất lớn, chúng tôi đã đề nghị Bộ Y tế và Cục Quân y cấp thêm cho lực lượng biên phòng trên biên giới. Sáng nay, có điện từ Biên phòng Sơn La báo cáo là có một trường hợp từ Trung Quốc về bị sốt và có 4 cán bộ đã tiếp xúc với người này. Chúng tôi đã chỉ đạo cách ly theo dõi trong 14 ngày để theo dõi”, đại tá Hoài nói.
Thông tin từ Cục Cửa khẩu Bộ đội Biên phòng cho biết: Đến 11h30 ngày 2/2, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo dừng nhập cảnh đối với người Trung Quốc tại tất cả các cửa khẩu biên giới đất liền và cửa khẩu cảng trên toàn quốc. Đến 20h00 ngày 2/2 đã chỉ đạo dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài (gồm cả công dân Trung Quốc và người nước thứ 3) đi từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.
Trên tuyến biên giới Việt - Trung, từ ngày 25/1 đến 2/2, có 27.291 lượt người nhập cảnh, đã phối hợp, hướng dẫn, đảm bảo cho cơ quan kiểm dịch y tế kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế đối với 100% số người người nhập cảnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá