Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ MH17

TPO - Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, không có bất cứ hệ thống tên lửa phòng không nào của nước này vượt qua biên giới Nga-Ukraine.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
Trước đó vào sáng nay 24/5, các điều tra viên Hà Lan tiết lộ tìm thấy bằng chứng cho thấy tên lửa bắn rơi máy bay MH17 cách đây 4 năm đến từ một đơn vị quân sự thuộc Nga.
Tại một cuộc họp báo, cảnh sát và các công tố viên Hà Lan đã công bố những bức ảnh và video bằng chứng cho thấy chiếc MH17 bị bắn rơi bởi hệ thống BUK. Đặc biệt, hệ thống BUK này thuộc lữ đoàn tên lửa phòng không 53 tại Kursk, miền tây nước Nga.
 Trong một tuyên bố chính thức cách đây ít giờ đồng hồ, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Ngay từ những giờ phút đầu tiên xảy ra thảm kịch cũng như đến thời điểm này, Nga bác bỏ những cáo buộc của Ukraine liên quan tới việc chiếc máy bay MH17 bị rơi ở Donbass.
 Bộ Quốc phòng Nga cũng đã cung cấp các bằng chứng liên quan cho nhóm điều tra Hà Lan. Không có hệ thống tên lửa phòng không nào của lực lượng vũ trang Nga vượt qua biên giới Nga-Ukraine".
 Bộ Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh, trong vụ tai nạn Boeing MH17, các điều tra viên Hà Lan không xét đến lời khai của các nhân chứng về vụ phóng tên lửa từ lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.
 Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines khi đang di chuyển từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bất ngờ bị bắn rơi tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine.
 Vụ tai nạn khiến toàn bộ 298 người có mặt trên máy bay thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ MH17 - ảnh 1

Hà Lan: Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga

Các điều tra viên Hà Lan tiết lộ tìm thấy bằng chứng cho thấy tên lửa bắn rơi máy bay MH17 cách đây 4 năm đến từ một đơn vị quân sự thuộc Nga.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ MH17 - ảnh 2

Phi công Ukraine bị nghi bắn rơi MH17: Tự sát vì bị bôi nhọ?

Theo tờ Kyiv Post, cựu phi công máy bay chiến đấu Vladyslav Voloshyn, 29 tuổi, vừa tự sát tại nhà riêng ở thành phố Mykolaiv, Ukraine sau nhiều lần bị nghi ngờ là người bắn rơi chiếc máy bay MH17 bay từ Amsterdam tới Kuala Lumpur vào năm 2014 làm 298 người, phần lớn là công dân Hà Lan, thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ MH17 - ảnh 3

Phi công bị cáo buộc bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17 tự sát

Viên phi công quân sự Ukraine bị Nga cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 hồi năm 2014 vừa tự sát.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ MH17 - ảnh 4

Hà Lan triệu đại sứ Nga vì bình luận về kết quả điều tra MH17

Ngoại trưởng Hà Lan triệu đại sứ Nga tại nước này để phản đối những bình luận "không thể chấp nhận" của Moscow, chỉ trích kết quả điều tra ban đầu vụ MH17.

Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc liên quan vụ MH17 - ảnh 5

Hà Lan công bố danh tính hai người liên quan đến vụ rơi MH17

Công tố viên Hà Lan lần đầu tiên công bố tên của hai người đàn ông nói tiếng Nga bị nghi liên quan đến vụ rơi máy bay MH17.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng