DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải, ông Trump lập tức đề cử người mới

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua, 24/11, sa thải Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer về cách xử lý gây tranh cãi của ông này đối với trường hợp thượng sĩ Edward Gallagher – một đặc nhiệm SEAL.

Cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP
Cựu Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer. Ảnh: AP

Theo Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Esper đã “mất niềm tin” ở Richard Spencer sau khi ông này đề nghị riêng với Nhà Trắng để cho Gallagher được giữ nguyên quân hàm trong lực lượng SEAL khi về hưu.

Lời đề nghị này không được ông Spencer đề cập với Bộ trưởng Esper trong những lần trao đổi công việc.

Ông Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark A. Milley chỉ biết đến việc Spencer “đi cửa sau” với Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump tiết lộ thông tin trên.

Trong tuyên bố từ chức, Spencer không đề cập đến trường hợp của Gallagher, mà chỉ nhấn mạnh rằng ông không còn chung quan điểm với Bộ trưởng Esper.

Tổng thống Donald Trump ngay sau đó tuyên bố sẽ đề cử đô đốc hải quân nghỉ hưu, kiêm Đặc phái viên Mỹ ở Na Uy Kenneth Braithwaite nắm giữ vị trí của ông Spencer.

“Ken sẽ là hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc”, ông Trump nói.

Bộ trưởng Esper trước đó cũng cho biết ông đã đề cử Braithwaite làm người thay thế Richard Spencer.

Đặc nhiệm SEAL Gallagher mới đây đã bị kỉ luận sau hành động chụp ảnh với thi thể một phiến quân khủng bố trong chiến dịch năm 2017 ở Iraq.

Hải quân Mỹ phái tàu tác chiến ven bờ đến biển Đông

Hải quân Mỹ đang củng cố sự hiện diện của họ ở biển Đông bằng việc triển khai hai tàu lớp Independence chuyên tác chiến ven bờ.

Hải quân Mỹ từng hủy tuần tra Biển Đen vì ông Trump sợ gây thù với Nga

Christopher Anderson, trợ lý của đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, cho biết Nhà Trắng đã hủy bỏ chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đen sau khi tổng thống Donald Trump phàn nàn với cố vấn an ninh quốc gia lúc đó là John Bolton (đã bị sa thải) về một bản tin của đài CNN nói hoạt động này đối đầu với Nga, tờ Politico thông tin.

Cuộc sống nhiều thách thức trên chiến hạm của hải quân Mỹ

Cuộc sống trên chiến hạm Mỹ rất vất vả và đầy áp lực. Các thủy thủ có tuổi đời rất trẻ, nhưng đang làm công việc nhiều khó khăn, thử thách.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng