Bộ trưởng Quốc phòng Nga: IS còn kiểm soát 5% lãnh thổ Syria

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã tuyên bố về kết quả hoạt động quân sự chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Moscow tại Syria.

Quân đội Syria tuần tra ở phía đông Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik
Quân đội Syria tuần tra ở phía đông Deir ez-Zor. Ảnh: Sputnik

“Trước khi bắt đầu các hoạt động của Không quân và Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, hơn 70% lãnh thổ Syria chịu sự kiểm soát của IS. Bây giờ, con số đó chỉ còn 5%, thậm chí ít hơn”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết tại cuộc gặp với những người đồng cấp của các nước thành viên ASEAN và các đối tác đối thoại.

Ông nhấn mạnh, Moscow đang tập trung khôi phục cuộc sống hòa bình trong đất nước Trung Đông này.

“998 thành phố và các khu định cư đã được giải phóng, tổng diện tích được giải phóng là 503.223 km2.  Hầu hết các chiến binh đã bị loại bỏ. Quá trình phục hồi cuộc sống hòa bình trong nước đã bắt đầu. Kể từ khi bắt đầu hoạt động của Lực lượng Không quân Nga, từ năm 2015, 1,12 triệu người đã trở về nhà, và chỉ trong năm 2017 – 660.000 người”, ông Shoigu thông báo.

Theo người đứng đầu quân đội Nga, Trung tâm Nga làm nhiệm vụ hòa giải các bên đã kêu gọi được 2.500 khu định cư trên cả nước tham gia vào quá trình hòa giải.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề nhân đạo ở Syria. Chúng tôi đã làm tốt việc tháo gỡ các thiết bị nổ. Tổng cộng 96.105 thiết bị nổ đã bị phá hủy kể từ khi công việc bắt đầu – trung bình 1.500 thiết bị nổ bị vô hiệu hóa mỗi 24h. Đến nay, 621 chuyên gia đã bắt tay vào công việc”, ông Shoigu nói thêm.

Bộ trưởng cũng kêu gọi các nước ASEAN và các đối tác đối thoại tham gia vào các công tác nhân đạo và tái thiết ở Syria, nhất là đối với các hỗ trợ về lương thực thực phẩm, thuốc men hay việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng quan trọng…

Bên cạnh đó, ông Shoigu bày tỏ quan ngại về nguy cơ khủng bố đang gia tăng ở Đông Nam Á, chủ yếu là trong bối cảnh các tay súng nước ngoài của IS đang tìm đường trốn khỏi Syria và Iraq.

"Hôm nay, nhiệm vụ của chúng ta là xóa bỏ hoàn toàn nguy cơ khủng bố quốc tế, chủ yếu là IS, với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế", Shoigu nhấn mạnh.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng