Sự kiện: Quân sự

Bốn máy bay chiến đấu MiG-31 phải hạ cánh khẩn cấp

TPO - Bốn máy bay chiến đấu MiG-31 của Không quân vũ trụ Nga đã phải hạ cánh khẩn cấp tại Usinsk, thuộc nước cộng hòa Komi trong Liên bang Nga.

Bốn máy bay chiến đấu MiG-31 phải hạ cánh khẩn cấp
Theo truyền thông địa phương, bốn máy bay MiG-31 hoạt động với biên độ thời gian lớn, đã phải hạ cánh xuống sân bay tại Usinsk. Sự việc xảy ra vào ngày 16/11.
Hiện tại, chưa xác định được lý do máy bay phải hạ cánh khẩn cấp, song các quan chức của Không quân vũ trụ Nga đã chỉ đạo công ty Komiaviatrans có trách nhiệm cung cấp đầy đủ nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu kể trên. Giám đốc công ty Alexander Ponomarev cho biết, các vấn đề của máy bay đã được giải quyết dứt điểm.
Hiện tại, máy bay vẫn đang nằm tại sân bay này. Trong thời gian sớm nhất, khi điều kiện thời tiết cho phép, các máy bay trên sẽ trở lại làm nhiệm vụ.
Máy bay chiến đấu MiG-31 là dòng máy bay đánh chặn siêu thanh, được phát triển bởi hãng chế tạo máy bay Mikoyan, nhằm thay thế phiên bản trước đó là MiG-25 "Foxbat". MiG-31 được thiết kế dựa trên kiểu dáng của MiG-25. Khoảng 500 chiếc MiG-31 đã được xuất xưởng trong khoảng đầu thập niên 90, với 349 mẫu máy bay đời đầu của dòng này.
MiG-31 có thể bay với vận tốc lên đến 3000 km/h, với tầm chiến đấu tối đa là 3300 km tính từ mặt đất, chiến đấu hiệu quả trong khoảng từ 720 km. Máy bay có thể chuyên chở tối đa khối lượng xấp xỉ 50 tấn.

MiG-31 - Tiêm kích chấm dứt sự thống trị bầu trời của SR-71 Mỹ

Thời kỳ thống lĩnh bầu trời của máy bay trinh sát nhanh nhất thế giới Blackbird SR-71 Mỹ đã chấm dứt hoàn toàn khi tiêm kích đánh chặn MiG-31 ra đời vào những năm 80 của thế kỷ trước. Trước đó, máy bay trinh sát SR-71 của không quân Mỹ gần như thống trị bầu trời nhờ tốc độ bay không có đối thủ và trần bay thuộc hàng cao nhất so với các máy bay cùng thời. Tốc độ bay cực đại lên đến Mach 3,3 (4.042 km/h) của SR-71 giúp nó từng dễ dàng ra vào không phận Liên Xô để tiến hành các hoạt động trinh sát do thám.

Tiêm kích MiG-31 gắn tên lửa lạ khi diễn tập ở Moskva

Việc chiếc tiêm kích MiG-31 mang một quả tên lửa bí ẩn cho thấy Nga dường như đang tái khởi động dự án vũ khí diệt vệ tinh 30P6 "Kontakt".

Nga thiết kế chiến đấu cơ thay tiêm kích đánh chặn MiG-31

Nga được cho là đang tiến hành các nghiên cứu nhằm chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới để từng bước thay thế tiêm kích đánh chặn MiG-31 lừng danh.

Xem tiêm kích đánh chặn MiG-31 khai hỏa, hủy diệt mục tiêu

Mikoyan MiG-31 biên chế trong lực lượng Không quân Nga, hiện được xem là tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới, có thể đạt tốc độ Mach 3.1, hoạt động trong phạm vi 4.000 km, có thể thực hiện tốt nhiệm vụ trấn áp các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. MiG-31 có thể tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết. Một biên đội bốn chiếc MiG-31 có thể kiểm soát không phận có chiều rộng 800 – 900km.

MiG-31 - Tiêm kích đánh chặn hàng đầu thế giới của Nga

Máy bay tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG-31 được thiết kế để ngăn chặn các phương tiện bay của đối phương, đặc biệt là máy bay ném bom và tên lửa hành trình, đạn đạo. Thiết kế chuyên biệt cho nhiệm vụ đánh chặn, MiG-31 có tốc độ bay tới Mach 3,2 (Mach - tốc độ âm thanh) và trang bị các loại tên lửa không đối không có tầm bắn tới hơn 100km. 

Tiêm kích MiG-31 Nga trổ tài tiếp nhiên liệu trên không trong đêm

Đoạn video được đăng tải bởi Bộ Quốc phòng Nga cho thấy cảnh tổ lái MiG-31 thuộc Hạm đội Thái Bình Dương tiếp nhiên liệu trên không ban đêm.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 ‘thêm cánh’ với tên lửa siêu thanh Kinzhal

Phi đội bay MiG-31 thuộc Không quân Vũ trụ Nga vừa thực hiện phóng tên lửa siêu thanh có độ chính xác cao Kinzhal trong điều kiện huấn luyện sát thực tiễn chiến đấu.

Tiêm kích MiG-31 Nga diễn tập diệt mục tiêu trên tầng bình lưu

Hải quân Nga triển khai tiêm kích MiG-31 mô phỏng tình huống đánh chặn máy bay xâm nhập không phận bán đảo Kamchatka ở độ cao 20 km.

Theo Defence-blog.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng