Campuchia, Trung Quốc tập trận lớn trên biển

TP - Campuchia đang tham gia cuộc huấn luyện chung trên biển lớn nhất với Trung Quốc, một quan chức cấp cao của Campuchia cho biết hôm 23/2.

Tàu chiến Trung Quốc
Tàu chiến Trung Quốc

AP dẫn lời Phó Đô đốc Hải quân Campuchia, ông Vann Bunneang, nói rằng, 70 thủy thủ Campuchia cùng 737 thủy thủ Trung Quốc tập luyện với 3 tàu chiến Trung Quốc đang đậu tại cảng Sihanoukville. Ông Bunneang cho biết, đợt tập trận diễn ra từ ngày 24 đến 25/2, gồm các hoạt động cứu hộ và khẩn cấp trên biển.

Các tàu hải quân Trung Quốc đến Campuchia chỉ vài ngày sau chuyến thăm thiện chí của 3 tàu thuộc Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản. Nhật Bản cũng đang có tranh chấp trên biển với Trung Quốc, và hai cường quốc châu Á này đang cạnh tranh ảnh hưởng ở châu Á. “Chuyến thăm của các tàu chiến Trung Quốc và Nhật Bản có thể coi là niềm tự hào đối với Campuchia, và cho thấy đất nước chúng tôi có quan hệ tốt, hòa bình và hợp tác với tất cả các nước”, ông Bunneang nói.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có phô trương sức mạnh để thể hiện tầm ảnh hưởng của mình hay không, ông Bunneang cho rằng, việc các nước lớn khoe khoang vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại không phải điều lạ. “Điều đó giống như công ty may mặc thường quảng cáo sau khi có sản phẩm mới. Vì thế, sự hiện diện của các tàu chiến Trung Quốc ở Campuchia hay những nơi khác là vì Trung Quốc là nước lớn và muốn thể hiện cho thế giới thấy công nghệ hiện đại của họ”, AP dẫn lời ông Bunneang.

Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá