Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông

TPO - Tàu khu trục lớp Lữ Dương của Hải quân Trung Quốc đã tiến sát tàu chiến USS Decatur của Hải quân Mỹ ở khoảng cách không an toàn tại khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 30/9.
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 1 Một tàu chiến Mỹ đã đối đầu với một tàu chiến Trung Quốc hôm 30/9 khi tới gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo lời các quan chức Mỹ, tàu chiến nước này đã phải cơ động để “tránh một vụ va chạm”, theo CNN
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 2 “Một tàu khu trục (của Trung Quốc) lớp Lữ Dương đã tiến tới tàu chiến USS Decatur của hải quân Mỹ một cách không chuyên nghiệp và không an toàn ở vùng nước gần đá Ga Ven ở biển Đông”, đại úy Charles Brown, phát ngôn nhân của Hạm đội Thái Bình Dương.
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 3 Ông Brown nói tàu chiến Trung Quốc “thực hiện một loạt hành động gây hấn với cấp độ gia tăng đồng thời lên tiếng cảnh cáo, đòi tàu Decatur rời đi”.
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 4 Ông nói thêm rằng tàu khu trục Trung Quốc “tiếp cận trong khoảng cách 40m” phía trước mũi tàu Mỹ, và tàu Decatur phải cơ động để tránh.
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 5 “Lực lượng của chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Brown nói, đồng thời khẳng định tàu Decatur thực thi quyền tự do hàng hải khi di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông.
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 6 Tình huống đối đầu ở cự li gần như thế chỉ cho thuyền trưởng các tàu vài giây để đưa ra quyết định xử lý chuyển hướng, theo lời Carl Schuster, cựu thuyền trưởng hải quân Mỹ với 12 năm đi biển.
Cận cảnh cuộc chạm trán giữa hai chiến hạm Trung - Mỹ trên biển Đông - ảnh 7 “Điều này rất nguy hiểm. Các thuyền trưởng đều rất căng thẳng khi các tàu gần nhau dưới 1.000m”, ông  Schuster cho biết. Khi đó, các chỉ huy buộc phải nhanh chóng xoay bánh lái, điều chỉnh tốc độ để tránh va chạm và chỉ cần sai sót nhỏ cũng đủ dẫn đến va chạm.

Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

Theo Sina/US Navy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng